Những lần Tổng thống Mỹ Donald Trump 'lăng xê' cho Việt Nam

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 16/05/2019

Chỉ trong chưa đầy 2 ngay, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục nhắc đến Việt Nam như là một thị trường nhập khẩu thay thế cho Trung Quốc trong bối cảnh hai nước vẫn chưa đi đến được một thỏa thuận thương mại nào.

Cảnh báo doanh nghiệp sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam...

Trong một loạt thông điệp trên Twitter ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc có nguy cơ bị tổn thương rất nặng nề và bác bỏ những lo ngại rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ bị tác động tiêu cực do quyết định tăng thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc .

20190514_060010

“Trung Quốc không nên trả đũa - sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn! Tôi muốn nói với Chủ tịch Tập Cận Bình và tất cả những người bạn của tôi ở Trung Quốc rằng Trung Quốc sẽ bị tổn thương nặng nề nếu không thỏa thuận vì các công ty sẽ buộc phải rời Trung Quốc sang các nước khác. Quá đắt để mua ở Trung Quốc. Bạn đã có một thỏa thuận tuyệt vời, gần như đã hoàn thành và bạn đã rút lui!”, ông Trump viết.

Ông cho rằng Trung Quốc đang rất muốn đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ bởi hậu quả mà Bắc Kinh phải chịu sẽ rất tồi tệ. Việc các công ty rời Trung Quốc để tới Việt Nam hay các quốc gia châu Á khác là một ví dụ.

“Nhiều công ty thuế quan sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và các nước ở châu Á. Đó là lý do tại sao Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận đến vậy!", ông nói.

Tổng thống Mỹ cũng bảo vệ việc tăng thuế quan bằng cách khẳng định: “Không có lý do gì để nói người tiêu dùng Mỹ phải trả cho thuế quan đang có hiệu lực đối Trung Quốc…Ngoài ra, thuế quan hoàn toàn có thể tránh được nếu bạn mua hàng của một quốc gia không bị áp thuế quan, hoặc bạn mua sản phẩm do Mỹ sản xuất (ý tưởng tốt nhất). Đó là thuế quan bằng không”.

Ông tiếp tục cảnh báo Trung Quốc: “Không còn ai ở lại Trung Quốc để kinh doanh. Rất tệ cho Trung Quốc, rất tốt cho Mỹ. Nhưng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong quá nhiều năm…Trung Quốc không nên trả đũa, mọi việc sẽ chỉ tồi tệ hơn”.

... khuyên người dân và doanh nghiệp mua hàng của Việt Nam

Nguồn: Báo Tin tức/ TTXVN

Phát biểu với giới báo chí tại Nhà Trắng ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng người tiêu dùng Mỹ có thể mua hàng hóa của Việt Nam và nhiều nước khác không bị áp thuế.

Trước cuộc hội đàm với Thủ tướng Hungary Victor Oban tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump cho biết ông đã áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, đồng thời chỉ đạo khởi động sẵn lộ trình tăng thuế nhập khẩu đối với tổng cộng 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Trump khẳng định "thời kỳ phải mua hàng hóa của Trung Quốc sẽ không còn nữa" và nếu "không muốn trả thuế", Mỹ có thể mua hàng hóa từ một nước không bị áp thuế, như Việt Nam và nhiều nước khác.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm Chính phủ Mỹ sẽ sử dụng một phần tiền thu về từ việc tăng thuế hàng nhập khẩu để hỗ trợ những nông dân Mỹ bị tác động bởi các đòn trả đũa của Trung Quốc.

 

Chủ tịch Trung Quốc gọi việc ép buộc các nước khác là 'ngu ngốc'

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi 200 tỷ USD hàng Trung Quốc bị Mỹ nâng thuế lên 25%, ông Tập Cận Bình gọi những nỗ lực nhằm định hình lại các quốc gia khác là “dại dột”, Bloomberg đưa tin.

 

Báo Trung Quốc kêu gọi ‘chiến tranh nhân dân’ với Mỹ

Ngày 13/5, tờ Global Times của Trung Quốc gọi cuộc đối đầu thương mại của Bắc Kinh với Washington là cuộc “chiến tranh nhân dân” và cáo buộc Mỹ tham lam và kiêu ngạo.

 

Trung Quốc đã 'tung' 2 chiêu cảnh báo Mỹ

Chỉ chưa đầy một tuần sau khi kết thúc vòng thứ 11 đàm phán giữa hai nước, Trung Quốc liên tiếp đưa ra 2 động thái nhằm chứng minh, nước này hoàn toàn có đủ khả năng đối phó lại Mỹ trong cuộc chiến thương mại này.

Tin khác