| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ ba, 18/02/2020, 12:14 PM
  • Click để copy

Những loại nước uống cực kì tốt nhưng không dành cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi

Có rất nhiều bà mẹ thường xuyên cho trẻ sơ sinh dùng những loại nước uống này vì thiếu hiểu biết, hãy cùng Bầu điểm danh những loại nước uống cực kì tốt nhưng tuyệt đối không dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

1. Nước

Empty

Có thể rất nhiều mẹ đang ngạc nhiên vì nước lại nằm trong danh sách các loại đồ uống không dành cho trẻ sơ sinh. Phải công nhận nước không thể thiếu đối với con người, nhưng riêng với trẻ sơ sinh, uống nước quá nhiều sẽ khiến trẻ có thể bị ngộ độc nước. Đây là tình trạng khá nguy hiểm vì nó làm hạ natri máu. Ngoài ra, trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nhiều nước có thể bị co giật, tổn thương các mô và thậm chí tử vong.

Tuy nhiên sau khi trẻ đã lớn thì nước chính là loại đồ uống hàng ngày quan trọng nhất trong cuộc sống của trẻ.

2. Nước ép trái cây

nước ép trái cây

Trong các loại đồ uống thì nước ép trái cây có hàm lượng đường cao và lượng chất xơ thấp. Trẻ sơ sinh không có nhu cầu về đường bởi vậy chưa cần cho bé uống nước ép trái cây quá sớm.

Chính vì vậy, với những trẻ trên 6 tháng tuổi đã bước sang giai đoạn ăm dặm, bạn nên cho bé dùng những loại trái cây mềm, dễ nuốt để bé có thể ăn trực tiếp. Thỉnh thoảng, mẹ có thể cho con dùng nước ép pha tại nhà.

3. Nước có mật ong

mật ong

Nhiều bà mẹ truyền tai nhau về việc dùng mật ong để vệ sinh lưỡi cho bé, tuy nhiên các mẹ không nên sửa dụng loại thực phẩm này vì nguy cơ trẻ sơ sinh bị ngộ độc rất cao. Trong quá trình ong chọn phấn hoa làm mật, có thể mang phải phấn hoa bị nhiễm loại khuẩn Clostridium botulinum, khiến mật ong bị nhiễm khuẩn. Trong khi đó, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn yếu, chức năng giải độc của gan cũng hạn chế nên rất dễ bị trúng độc. Chỉ khi trẻ lớn hơn thì nguy cơ ngộ độc mật ong mới bị loại bỏ. Vì vậy, tuyệt đối không được thêm mật ong vào bất cứ loại đồ uống nào cho trẻ dưới 1 tuổi.

Không chỉ có những loại đồ uống cần tránh cho trẻ dưới 6 tháng tuổi dùng được liệt kê trên đây, khi cho trẻ dùng bất kỳ loại đồ uống nào ngoài sữa mẹ và sữa công thức, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa.

Với trẻ em dưới 6 tháng tuổi thì loại đồ uống an toàn và lí tưởng duy nhất cho bé chính là sữa mẹ, nguồn sữa mẹ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ mà bé cần. Để tăng chất lượng sữa, mẹ nên ăn đầy đủ các dưỡng chất, bổ sung nhiều rau xanh, để con được hưởng nguồn sữa mát lành, bé ngày càng khỏe mạnh và mau lớn.