| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Những lời khuyên dùng thuốc an toàn

Uống thuốc có thể gặp phải những rủi ro và tác dụng phụ ngoài mong muốn, đặc biệt nếu bạn là người cao tuổi, sống một mình hoặc dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc.

nhung loi khuyen dung thuoc an toan

Không dùng thuốc theo đơn của người khác

Dùng thuốc bắt chước theo toa kê bệnh của người khác có thể cực kỳ nguy hiểm, thậm chí gây chết người. Đây là thói quen khá phổ biến trong cộng đồng. Bạn tuyệt đối không nên dùng thuốc mà không được bác sỹ kê riêng cho cá nhân, vì thuốc được quy định cụ thể cho từng người, loại thuốc và liều lượng dựa trên nhu cầu sức khỏe cá nhân và tình hình bệnh tật mỗi người.

Cần bỏ ngay thuốc đã hết hạn

Nên bỏ tất cả các loại thuốc đã hết hạn hoặc thuốc không dùng đến. Thuốc hết hạn có thể bị mất tác dụng và giữ thuốc không dùng trong nhà dễ làm lẫn lộn các loại thuốc trong quá trình sử dụng, gây nhầm lẫn. Cần quan tâm và kiểm tra hạn sử dụng trên nhãn thuốc trước khi dùng.

Tránh để chung nhiều loại thuốc trong cùng một chai

Không bao giờ để chung nhiều loại thuốc trong cùng một chai. Mặc dù bạn có thể nghĩ bản thân có thể nhớ rõ được từng viên thuốc riêng biệt, tuy nhiên, dù thận trọng đến mấy thì sự sai sót vẫn có thể xảy ra và dẫn đến những mối nguy hiểm do uống nhầm thuốc.

Tham khảo ý kiến bác sỹ nếu có thắc mắc

Nếu bạn không biết lý do tại sao bản thân phải dùng thuốc, cần đặt câu hỏi và trao đổi với bác sỹ hoặc dược sĩ để được hỗ trợ trong việc tìm hiểu thuốc bạn đang và sắp sử dụng. Phải chắc chắn rằng, bác sỹ đã xem xét tác dụng phụ có thể xảy ra và chấp nhận được đối với cơ thể bạn.

Đừng mong đợi có ngay kết quả khi dùng thuốc

Trong khi một số loại thuốc sản xuất cho hiệu ứng tức thời, cũng có những loại thuốc có tác dụng từ từ. Đừng nghĩ rằng dùng thuốc để giúp bạn cảm thấy tốt hơn ngay lập tức. Để có kết quả tối ưu, cần có thời gian để thuốc chuyển hóa trong cơ thể và cho tác dụng mong muốn.

Không nên tự ý ngưng dùng thuốc

Trong hầu hết các trường hợp bệnh lý, thuốc cần có thời gian và liều lượng để đem lại tác dụng điều trị tối ưu và hạn chế sự kháng thuốc. Mặc dù bạn có thể dần cảm thấy tốt hơn, nhưng không nên dừng thuốc đột ngột, trừ khi bác sỹ cho phép.

Để thuốc xa tầm tay trẻ em

Thuốc phải luôn được giữ ngoài tầm với của trẻ em, bất kể là các chai có nắp an toàn. Thuốc nên được giữ trong tủ có khóa hoặc ít nhất là để ở mức cao, xa tầm với của trẻ.

Đọc nhãn thuốc cẩn thận cho mỗi liều dùng

Không bao giờ thừa khi bạn kiểm tra nhãn thuốc trước khi dùng. Đọc nhãn thuốc để nắm rõ các thành phần của thuốc. Nếu bạn có những thắc mắc, hãy trao đổi với bác sỹ hoặc dược sỹ để kiểm tra.

nhung loi khuyen dung thuoc an toan Cảnh báo: Thuốc giảm cân được làm từ chất cấm, có nguồn gốc từ Trung Quốc

Sản xuất, buôn bán thuốc giảm cân có chứa chất cấm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng là tội danh của khoảng mười ...

nhung loi khuyen dung thuoc an toan WHO: Kháng kháng sinh đang ở mức cao trên toàn thế giới

Ngày 29/1/2018, số liệu giám sát tình trạng kháng kháng sinh được công bố lần đầu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ...

Sáp ong là gì? Sáp ong có tác dụng gì?

Sáp ong là gì? Sáp ong có tác dụng gì?

05/03/2019 13:50

Sáp ong thường bị nhầm lẫn với phấn ong (hay phấn hoa ong) và mật ong. Vậy, sáp ong là gì? Sáp ong có tác dụng gì với sức khoẻ? Và dùng sáp ong thế nào đúng cách.

Những lợi ích tuyệt vời từ quả khế với sức khoẻ

Những lợi ích tuyệt vời từ quả khế với sức khoẻ

21/02/2019 14:58

Khế là loại trái cây rẻ tiền được trồng nhiều trong vườn nhà. Quả khế không chỉ đơn giản là loại trái cây dân gian mà nó còn rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời từ quả khế.

Long nhãn có tác dụng gì? Những bài thuốc chữa bệnh hay từ long nhãn

Long nhãn có tác dụng gì? Những bài thuốc chữa bệnh hay từ long nhãn

21/02/2019 14:38

Không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà long nhãn còn là phương thuốc đông y hỗ trợ trị bệnh rất tốt. Vậy, long nhãn có tác dụng gì?

Mật ong có tác dụng gì? Những tác dụng phụ của mật ong

Mật ong có tác dụng gì? Những tác dụng phụ của mật ong

19/02/2019 10:06

Mật ong là thực phẩm được đánh giá là rất tốt cho sức khoẻ. Vậy mật ong có tác dụng gì? Dùng mật ong thường xuyên có  tốt không?

Húng chanh có tác dụng gì? Các bài thuốc chữa bệnh từ húng chanh

Húng chanh có tác dụng gì? Các bài thuốc chữa bệnh từ húng chanh

11/02/2019 16:01

Không chỉ là loại rau thơm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà húng chanh còn có tác dụng trị bệnh rất tốt. Vậy húng chanh có tác dụng gì? Các bài thuốc chữa bệnh từ húng chanh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Rau má có tác dụng gì? Tác hại khi lạm dụng rau má

Rau má có tác dụng gì? Tác hại khi lạm dụng rau má

06/02/2019 09:10

Rau má là thực phẩm rất quen thuộc của người Việt Nam. Rau má có nhiều tác dụng với sức khoẻ của con người. Tuy nhiên nếu lạm dụng rau má cũng sẽ gây ra những tác hại đáng tiếc.

Nhân trần có tác dụng gì? Những ai không được uống nhân trần?

Nhân trần có tác dụng gì? Những ai không được uống nhân trần?

28/01/2019 09:24

Nhân trần là loại nước uống quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên  Nhân trần có tác dụng gì với sức khoẻ? Có nên uống nhân trần hàng ngày không?

Chè vằng có tác dụng gì? Ai không nên uống chè vằng?

Chè vằng có tác dụng gì? Ai không nên uống chè vằng?

25/01/2019 09:30

Chè vằng có tác dụng gì? Những người nào không nên uống chè vằng? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Cam thảo có tác dụng gì? Có nên uống cam thảo hàng ngày không?

Cam thảo có tác dụng gì? Có nên uống cam thảo hàng ngày không?

24/01/2019 14:20

Cam thảo có tác dụng gì? Sử dụng cam thảo hàng ngày có tốt cho sức khoẻ không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

KTVN
KTVN