Những món ăn khiến người nước ngoài 'rợn người' khi đến Việt Nam

14:12 12/09/2018

Mới đây UBND Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan tuyên truyền để người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại. Tuy nhiên, ngoài thịt chó thì Việt Nam cũng có không ít món ăn khiến du khách "rợn người".

không văn minh

Thịt chó là những món ăn "không văn minh" đầu tiên được nhắc tới nhưng lại là một món ăn khoái khẩu nhất ở Việt Nam, từ Bắc tới Nam. Người dân quan niệm rằng ăn thịt chó sẽ có tác dụng “giải xui”. Còn theo Đông y, thịt chó vị mặn, chua, tính nóng, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn. 

nhung-mon-an-khong-van-minh-o-viet-nam

Trong khi đó, tại nhiều nước phương Tây và Hồi giáo, việc ăn thịt chó thậm chí còn bị cấm. Và với người phương Tây, họ không chỉ coi chó là vật nuôi mà còn là những người bạn thân thiết và trung thành với chủ, vì vậy, khi đến Việt Nam họ rất thắc mắc vì sao người Việt Nam có thể ăn thịt chó khi mà vẫn nuôi chúng.

Tiếp theo là trứng vịt lộn cũng nằm trong danh sách những món ăn khiến du khách "khóc thét" khi đến Việt Nam. Trứng vịt lộn là món ăn bình dân bổ dưỡng phổ biến của người Việt Nam. Sau khi vịt đẻ trứng, cho ấp 19 đến 21 ngày rồi đem luộc sôi khoảng năm phút, đập vỏ, ăn phần bên trong ngay lúc còn nóng với một số gia vị như rau răm, gừng tươi thái chỉ, muối tiêu vắt chanh hay quất và dầm ớt...

nhung-mon-an-khong-van-minh-o-viet-nam

Còn với những du khách nước ngoài, trứng vịt lộn là món ăn đứng đầu trong danh sách 10 món ăn kinh dị nhất hành tinh. Thậm chí, nhiều du khách còn coi đó như một thử thách lớn để chinh phục. Chia sẻ trên trang CNNGo, Anthony Bourdain, một chuyên gia sành ăn người Australia cũng bày tỏ: "Phải công nhận trứng vịt lộn là một trải nghiệm ẩm thực khó khăn của mình”.

Mắm tôm là loại mắm được làm chủ yếu từ tôm và muối ăn, sử dụng 1 loại enzyme có trong ruột tôm để lên men, tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt. Với người Việt Nam, mắm tôm là thứ không thể thiếu được trong nhiều món ăn như: Bún đậu, bún thang, thịt chó...

nhung-mon-an-khong-van-minh-o-viet-nam

Với nhiều thực khách nước ngoài thì lần đầu tiên ngửi mùi hay nhìn thấy mắm tôm thực sự kinh khủng với họ. Từ cách chế biến hay cách thưởng thức đều khiến họ sợ hãi và không dám thử hay sử dụng chúng. Nhưng với một số du khách can đảm nếm thử mắm tôm thì sau vài lần rất nhiều người có thể sẽ bị "nghiện" chúng...

Tiết canh cũng là món ăn được liệt kê vào danh sách món ăn khiến nhiều du khách "rùng mình" khi trải nghiệm, thế nhưng lại là món ăn độc đáo của nhân dân ta. Từ xưa, ông cha ta đã biết ăn tiết canh vịt, tiết canh lợn, tiết canh dê... Bởi vì người xưa quan niệm “huyết tươi là một vị thuốc bổ màu nhiệm”. Tiết canh được chế biến từ nguyên liệu chính là tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết.

nhung-mon-an-khong-van-minh-o-viet-nam

Tiếp theo lại chính là thịt chuột, tuy không phổ biến bằng thịt chó nhưng thịt chuột cũng là món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Tại một số địa phương ở miền Bắc như Từ Sơn (Bắc Ninh), Thạnh Thất, Hoài Đức (Hà Nội), thịt chuột là một đặc sản không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Tết quan trọng.

nhung-mon-an-khong-van-minh-o-viet-nam

Thịt chuột cũng là một món ăn khá xa xỉ với giá 100.000 đồng/đĩa. Có đến hơn 30 món ăn được chế biến công phu từ thịt chuột như: chả chuột, thịt chuột hấp lá chanh, thịt chuột xào hành tỏi, thịt chuột áp chảo, chuột đồng rang muối... Thế nhưng trên thực tế thì hầu hết khách nước ngoài cho rằng chuột là những con vật bẩn thỉu, hôi ham, mang bệnh tật và cần phải tránh xa.

Tất nhiên không thể bỏ qua những món ăn liên quan đến nội tạng động vật khi nhắc đến món ăn của người Việt Nam. Thường ở nhiều nước trên thế giới, họ thường không ăn các bộ phận nội tạng của động vật, và chỉ ăn phần thịt ở vùng lưng và bụng. Vì vậy, khi đến Việt Nam họ đã rất bất ngờ về những món ăn được chế biến từ nội tạng và các bộ phận khác của con vật. Ở Việt Nam, mọi bộ phận của động vật: ruột, tim, dạ dày, óc, bầu dục, chân, móng, đuôi, đầu, cổ… đều có thể trở thành một món ăn nào đó và không lãng phí bất cứ bộ phận nào.

nhung-mon-an-khong-van-minh-o-viet-nam

Với quan niệm của du khách nước ngoài thì những món ăn này thực sự không đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn để họ có thể thử và thưởng thức chúng như người Việt.

Tiếp theo là thực phẩm côn trùng, là đồ ăn được rất nhiều người ưa thích và trở thành món ăn khoái khẩu. Nhộng, châu chấu, dế mèn, ấu trùng ong, bọ cạp, kiến... trong con mắt của người nước ngoài đều được liệt vào hàng sâu bọ, côn trùng.

nhung-mon-an-khong-van-minh-o-viet-nam

Trên Thế giới, có nhiều quốc gia cũng sử dụng những loại côn trùng này làm thức ăn vì những giá trị dinh dưỡng hiếm có của nó. Tuy vậy, với một số nước phương Tây, điển hình là Pháp, thì đây vẫn là những món ăn thách thức sự can đảm của những vị khách hiếu kỳ.



Tin khác