Những món ăn người mắc bệnh tim mạch nhìn thấy nên quay đi nếu muốn tốt cho sức khỏe

Thứ năm, 23/01/2020, 07:00 AM

Những món ăn chứa nhiều tinh bột, chất béo và cả chất kích thích cũng sẽ là những thứ cần tránh xa đối với những người mắc bệnh tim mạch.

Bánh chưng là một trong những món ăn chứa nhiều tinh bột.

Bánh chưng là một trong những món ăn chứa nhiều tinh bột.

Ngày Tết, các bữa cơm thường giàu dinh dưỡng nhiều thịt, mỡ cùng chế độ ăn uống không điều độ là khó tránh trong ngày tết. Điều này là hết sức nguy hiểm với bệnh nhân có tiền sử mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, tiền sử có bệnh mạch vành.

Vì vậy, bệnh nhân tim mạch cần biết cân nhắc và hạn chế các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thịt và phủ tạng động vật để không phải đối diện với nguy cơ nhập viện vì những biến chứng của bệnh tim mạch.

Với những bệnh nhân tăng huyết áp, suy tim nên hạn chế ăn mặn và các món ăn nhiều muối như: dưa muối, kiệu muối, các thức ăn chế biến sẵn như giò chả, pate, lạp xưởng… nên ăn nhiều trái cây và rau xanh vì đây là nguồn thực phẩm giàu kali tốt cho bệnh nhân tim mạch.

Xúc xích chứa không chỉ chất béo và cholesterol mà còn có cả muối. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng lượng muối cao có hại cho sức khỏe tim mạch vì nó có thể làm tăng huyết áp và khả năng giữ nước của cơ thể. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một người trung bình nên hấp thụ tối đa 1.500 mg natri mỗi ngày. Cân nhắc điều này khi ăn xúc xích, vì trung bình 100 gr xúc xích chứa hơn 1.200 mg natri.

Nhiều món ăn ngày Tết là

Nhiều món ăn ngày Tết là "kẻ thù" đối với sức khỏe người mắc bệnh tim mạch.

Vô số nghiên cứu đã kết luận rằng ăn thịt đỏ có hại cho sức khỏe tim mạch vì nó rất giàu chất béo bão hòa và cholesterol. Hơn nữa, bít tết rất giàu L-Carnitine, được cơ thể chuyển đổi thành một hợp chất, làm tăng nguy cơ đông máu và hình thành các mảng bám trong động mạch ngăn chặn lưu lượng máu.

Các nghiên cứu đã đưa ra, chất nicotin có trong thuốc lá có khả năng làm rối loạn chức năng đàn hồi của mạch máu, gây tăng huyết áp và nhịp tim, khởi phát và thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch tiến triển.

Một tác động tiêu cực khác của thuốc lá ít được biết đến, là gây co thắt động mạch vành tăng nguy cơ thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim ở những người bệnh tim mạch hút thuốc lá. Do động mạch vành co thắt làm cho máu lưu thông khó khăn hơn và có thể làm nứt vỡ mảng xơ vữa (nếu có), xuất hiện cục máu đông gây tắc mạch. 

Rượu bia cũng được coi là kẻ thù nguy hiểm của bệnh tim mạch, do gây tăng huyết áp, tăng nhịp tim làm tim co bóp mạnh hơn bình thường và tăng áp lực mạch máu não, có thể gây xuất huyết mạch não (vỡ mạch máu não). Người bệnh tim mạch nên hạn chế rượu bia, không uống quá 2 lon bia hoặc 1 ly rượu mạnh 50 ml/ngày. Tuy nhiên, vài ngụm nhỏ rượu vang lại rất có lợi cho người bệnh tim mạch.