Những món đồ chống Mỹ biến mất sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

11:00 21/06/2018

Reuters đưa tin, theo các công ty du lịch phương Tây, sau cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Triều Tiên đã vứt bỏ hết những đồ lưu niệm chống Mỹ từng được bày bán ở Khu vực Phi quân sự.

nhung-mon-do-chong-my-bien-mat-sau-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6/2018.

Ngoài nhân sâm, các cửa hàng của Triều Tiên ở Khu vực Phi Quân sự (DMZ) thuộc biên giới liên Triều thường hay bày bán các món quà lưu niệm cho du khách như con tem, bưu thiếp… Những món đồ này thường mang nội dung chống Mỹ.

Tuy nhiên, ngay sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, những món đồ có nội dung chống Mỹ đã biến mất. Ông Simon Cockerell, tổng giám đốc của công ty du lịch Koryo Tours cho hay: “Những món đồ đó thường được bày bán rất nhiều nhưng giờ đã không còn nữa”.

Theo ông, có thể chính phủ Triều Tiên đã chỉ đạo cho các nhân viên bán hàng làm như vậy.

Ông Rowan Beard, nhà điều hành tại công ty Young Pioneer Tours, cũng cho hay: “3 ngày sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra, chúng tôi đã dẫn 1 đoàn từ Bình Nhưỡng tới DMZ. Khi đó, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi tại các cửa hàng bán đồ lưu niệm. Những món đồ có nội dung chống Mỹ không còn nữa mà thay vào đó những đồ tuyên truyền thúc đẩy nông nghiệp, thể thao và thúc đẩy kinh tế”.

Ngoài ra, theo ông Beard, không chỉ ở DMZ, tất cả các áp phích tuyên truyền chống Mỹ quanh Quảng trường Kim Il-sung và tại các cửa hàng ở Bình Nhưỡng cũng đã biến mất.

Ông nhấn mạnh: “Suốt 5 năm làm việc ở Triều Tiên, tôi chưa từng thấy chúng biến mất hoàn toàn như vậy”.

Đây được coi là một trong những động thái cho thấy sự thay đổi thái độ của Triều Tiên đối với Mỹ trong thời gian gần đây.

Sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, truyền thông Triều Tiên đã đăng tải hình ảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Đó cũng là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện trên truyền thông Triều Tiên cũng như lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên đưa thông tin và hình ảnh về nhà lãnh đạo Mỹ với chiều hướng tích cực. Trước đây, truyền thông Triều Tiên từng dùng những lời lẽ rất lặng nề để miêu tả nước Mỹ.

 

Video: Tổng thống Trump bất ngờ ôm chặt cờ Mỹ

Theo CNN, sau bài phát biểu lên án nhập cư trái phép ngày 20/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ ôm chặt lá cờ Mỹ. Đoạn video ghi lại hình ảnh hiếm có trên đang lan truyền chóng mặt trên các mạng xã hội.Tin khác