Ấm lòng những món quà nơi xóm nghèo chạy thận ngày cận Tết

07:05 07/02/2018

Là một xóm đặc biệt ở Hà Nội - "xóm chạy thận" nằm tại phường Đồng Tâm những ngày cận Tết lại trở nên ấm áp hơn khi đón nhận những món quà sẻ chia từ xã hội.

xom-chay-than
Ông Đào Bá Cường (Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Đồng Tâm, TP Hà Nội) đến trao quà, thăm hỏi các bệnh nhân trong xóm chạy thận. (Ảnh Chí Hiếu)

Khi phần đông người dân Hà Nội đang vội vàng chuẩn bị sắm sửa đồ đạc, mua thêm vật dụng trong nhà để chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán, thì ở xóm chạy thận - Khu dân cư số 2 trong con hẻm 121 Lê Thanh Nghị (P. Đồng Tâm ,Q.Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) những cư dân nơi đây vẫn đang phải tất bật, lo bươn trải với đủ thứ công ăn việc làm, người làm xe ôm, người đánh giày, người bán trà đá... chỉ để lo có đủ tiền chữa bệnh.

Xóm chạy thận gồm có 121 người, hầu hết bệnh nhân ở đây đều mắc bệnh suy thận nặng, phải lọc máu liên tục để kéo dài sự sống. Cứ 3 ngày chạy lọc máu một lần, một tháng chạy 13 lần, thiếu lần nào thì sức khỏe suy kiệt, tụt huyết áp, chân tay bủn rủn. Gánh nặng của bệnh tật là vậy nên tại đây có tới 95% những bệnh nhân là hộ nghèo gặp hoàn cảnh rất khó khăn.

IMG_7100
Những căn nhà trong xóm chạy thận vào dịp cận Tết vẫn không khác gì ngày thường. (Ảnh Chí Hiếu)

Để giúp đỡ cho những hộ nghèo trong xóm chạy thận yên tâm đón Tết, phường Đồng Tâm (TP Hà Nội) cùng các mạnh thường quân có những phần quà kịp thời hỗ trợ giúp sẻ chia tình yêu thương, lòng nhân ái trong dịp Tết đến Xuân về.

Luôn thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đến cuộc sống của những bệnh nhân nghèo nơi đây chẳng mấy ai được như ông Đào Bá Cường (Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Đồng Tâm, TP Hà Nội).

Cùng đoàn từ thiện đến trao quà cho người dân trong phường, ông Đào Bá Cường chia sẻ: "Địa bàn khu dân cư số 2 phường Đồng Tâm là nơi tập trung nhiều người dân trên cả nước, về đây để sinh sống và chạy thận. Trong những năm vừa qua Đảng uỷ, HĐND, UBND phường cùng với dân cư trên địa bàn, các nhà hảo tâm. Đặc biệt là có những bệnh nhân đã từng chạy thận và hiện đang sinh sống ở nước ngoài cũng ủng hộ cho xóm chạy thận.

Ngoài những suất quà trong ngày hôm nay, phường còn hỗ trợ mỗi hộ gia đình 1 cặp bánh chưng đón Tết, cùng với đó những hộ dân nơi đây cũng được Thành uỷ Hà Nội quan tâm hỗ trợ quà đón Tết".

xom-chay-than
Nhiều bệnh nhân do quá yếu không thể ra nhận quà cũng được đoàn từ thiện đến tận nơi trao tặng. (Ảnh Chí Hiếu)

Cùng với 120 bệnh nhân khác vui mừng khi được sự quan tâm của xã hội, anh Mai Anh Tuấn (Trưởng xóm chạy thân - Khu dân cư số 2, phường Đồng Tâm, TP Hà Nội) bày tỏ: "Trong dịp cuối năm, xóm chạy thận có 121 bệnh nhân thì có tới trên 77 bệnh nhân phải ở lại Hà Nội để điều trị bệnh. Trong xóm hiện tại còn khá nhiều người việc đi lại cũng vẫn còn là điều khó khăn, nên những phần quà kịp thời dịp trước Tết như nguồn động viên vô giá với những người dân nơi đây".

Những món quà dù chỉ là chai dầu ăn, lo nước mắm, cùng nhiều nhu yếu phẩm thường ngày tuy không phải mang giá trị quá lớn về mặt vật chất, nhưng hơn lúc nào hết đó là sự sẻ chia của xã hội đối với những người không may mắc căn bệnh hiểm nghèo.  

 

Học bổng ‘Chuyện nhà Dr. Thanh’ bắt đầu nâng cánh những ước mơ

Chiều 1/02/2018, những suất đầu tiên của Học bổng “Chuyện nhà Dr. Thanh” đã được trao cho các em học sinh nghèo vượt khó.Tin khác