Những nền tảng vững chắc để Ninh Thuận 'cất cánh'

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 16/09/2020, 20:31 PM
  • Click để copy

Những nền tảng vững chắc để Ninh Thuận 'cất cánh'

Ninh Thuận đã biết cách khai thác thế mạnh sẵn có để biến nơi đây trở thành trung tâm năng lượng quốc gia và là điểm đến du lịch của Châu Á.

Ninh Thuận trên con đường trở thành địa phương mạnh về biển, phát triển đột phá các ngành kinh tế biển.

Ninh Thuận trên con đường trở thành địa phương mạnh về biển, phát triển đột phá các ngành kinh tế biển.

Với tỉnh có tiềm năng năng lượng gió - mặt trời lớn nhất cả nước, lại sở hữu những vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có như những bãi biển đẹp bậc nhất Việt Nam, cánh rừng già trầm mặc, những rặng san hô nhiều ngàn năm tuổi, đồng cừu, đồi cát…, chính quyền Ninh Thuận đã biết cách khai thác thế mạnh sẵn có để biến nơi đây trở thành trung tâm năng lượng quốc gia và là điểm đến du lịch của Châu Á.

3 trụ cột phát triển kinh tế Ninh Thuận

Theo bản quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội đã được Tập đoàn Monitor của Mỹ tư vấn, trong suốt 5 năm qua, chính quyền tỉnh Ninh Thuận luôn xác định rất rõ ràng: Năng lượng tái tạo, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao chính là ba trụ cột phát triển kinh tế của Ninh Thuận. Đi cùng với chiến lược này, hàng loạt các chính sách thu hút đầu tư đã được ban hành.

Tỉnh Ninh Thuận áp dụng chính sách đầu tư vào tỉnh theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất, thủ tục hành chính thuận tiện nhất, đơn giản nhất cho các nhà đầu tư. Theo đó, áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung của Nhà nước đối với thuê đất, cấp đất và thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Đất đai, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế Xuất nhập khẩu (trừ các dự án đầu tư khai thác khoáng sản; sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trừ sản xuất ô tô).

Với quyết tâm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tỉnh Ninh Thuận đã thành lập Văn phòng Phát triển Kinh tế (Economic Development Office - EDO) theo hình mẫu văn phòng phát triển kinh tế của Singapore với cơ chế “một cửa liên thông” để hỗ trợ kịp thời các nhà đầu tư từ việc khảo sát thực tế đến khâu làm thủ tục cuối cùng.

Ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Tỉnh chủ trương dành các ưu đãi cao nhất trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa các hỗ trợ cao nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh".

Nhờ những chính sách “trải thảm đỏ” trên, Ninh Thuận đã trở thành tâm điểm thu hút nhiều nhà đầu tư. Kinh tế - xã hội trong 5 năm qua của Ninh Thuận đã có sự trỗi dậy mạnh mẽ, bất ngờ ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và vươn lên lọt vào nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước với tốc độ tăng GRDP bình quân đạt 10,2%/năm; GRDP bình quân đạt 60,1 triệu đồng/người, tăng 2,17 lần so với năm 2015, thu ngân sách đạt 3.500 tỷ đồng, tăng bình quân 12,8%/năm, tổng vốn đầu tư toàn xã hội cả giai đoạn đạt 78.015 tỷ đồng, tăng 2,35 lần so với giai đoạn trước.

Du lịch bứt phá, trở thành vùng trọng điểm du lịch quốc gia

Chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh được đánh giá là rất thuận lợi cho các doanh nghiệp thúc đẩy nhanh các chương trình đầu tư du lịch tại Ninh Thuận.

Minh chứng là nhiều nhà đầu tư, phát triển du lịch đã nhìn thấy cơ hội từ vùng đất mới dồi dào tiềm năng này. Cùng với Vinpearl, FLC, T&T, CMX (Canada), Adani (Ấn Độ), Blue Circle và Sinergy (Singapore),  Tập đoàn Crystal Bay đã tiên phong đến Ninh Thuận với nhiều dự án lớn.

Khác với các địa phương khác, Ninh Thuận tập trung vào các dự án lớn để đi đúng theo định hướng du lịch trải nghiệm mà các nhà tư vấn nước ngoài đã đưa ra, để rồi tới đây trong quá trình phát triển và hoàn thiện hệ thống cung ứng hạ tầng du lịch, Ninh Thuận không chỉ có phòng ngủ, khách sạn như tại nhiều địa danh du lịch khác. Khách đến Ninh Thuận là để trải nghiệm văn hóa bản địa, trải nghiệm du lịch cao cấp với ván diều, du thuyền, trecking rừng già, mua sắm, trải nghiệm những đêm vũ hội bất tận trên sa mạc...để chuyến đi của họ thực sự chứa chan kỷ niệm.    

Sunbay Park Hotel & Resort Phan Rang – “Thành phố” đa trải nghiệm tại Ninh Thuận.

Sunbay Park Hotel & Resort Phan Rang – “Thành phố” đa trải nghiệm tại Ninh Thuận.

Nhiều dự án xây dựng hạ tầng du lịch đã được khởi tạo, trong đó nổi bật nhất là SunBay Park Hotels and Resort Phan Rang do Tập đoàn Crystal Bay và các đối tác làm chủ đầu tư tại công viên biển Bình Sơn, TP Phan Rang - Tháp Chàm. Với quy mô lớn mang tầm châu lục cùng hệ thống tiện ích khá đầy đủ phục vụ du khách, liền kể công viên biển Bình Sơn cùng hệ thống các quảng trường ngoài trời sức chứa hàng chục ngàn người, SunBay Park Hotels & Resort Phan Rang, 3.300 phòng, đang được khẩn trương xây dựng để trở thành một điểm đến ấn tượng, góp phần đưa Ninh Thuận vươn mình trong tương lai gần thành Trung tâm du lịch mới của Châu Á.

Sailing Bay Ninh Chữ mang đến cho du khách những tiện ích đẳng cấp quốc tế.

Sailing Bay Ninh Chữ mang đến cho du khách những tiện ích đẳng cấp quốc tế.

Sau SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, Crystal Bay tiếp tục phát triển Sailing Bay Ninh Chữ, dự án “all - in - one” (tất cả trong một) tại Ninh Chữ (TP. Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận). Lần đầu tiên tại Việt Nam có tổ hợp giải trí thể thao tuyết Ski Ninh Chữ Bay lớn thứ 3 thế giới với diện tích lên tới 8.000 m2. Vẫn theo đuổi con đường kiến tạo nên những trải nghiệm khó quên cho du khách trong mỗi chuyến đi, Sailing Bay Ninh Chữ sẽ có các tiện ích ngập tràn mà du khách sẽ chơi ở đó không biết chán.

Sự xuất hiện của những tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng biển quy mô và đẳng cấp quốc tế là minh chứng cho chính sách thu hút đầu tư đúng đắn của Ninh Thuận, đồng thời cũng tạo động lực phát triển bền vững cho du lịch Ninh Thuận. Đây là một trong những yếu tố then chốt giúp Ninh Thuận bứt phá trở thành một trong 7 vùng trọng điểm du lịch quốc gia thuộc tam giác du lịch Nha Trang - Đà Lạt - Phan Rang, một điểm đến mới của châu Á với mục tiêu đón 6 triệu khách vào năm 2030.

Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Bên cạnh việc thu hút, khơi thông dòng vốn đổ vào hạ tầng du lịch lên tới 28.000 tỷ đồng, trong 3 năm qua, Ninh Thuận còn thu hút được hơn 50.000 tỷ đồng vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Hiện Ninh Thuận có 5 khu vực được quy hoạch và dọc chiều dài 105 km để sản xuất điện gió, với tổng công suất gần 2.500 MW. Khu vực biển Ninh Thuận có tiềm năng rất lớn về phát triển điện gió ngoài khơi, với tổng công suất ước tính trên 5.000 MW.

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam nằm trên địa bàn xã Lợi Hải và xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam nằm trên địa bàn xã Lợi Hải và xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (WB), Ninh Thuận là tỉnh có tốc độ gió lớn nhất cả nước, trung bình 7,5 m/s, ở độ cao 65 m và mật độ gió từ 400 - 500 W/m2 trở lên, cao nhất trong khu vực phía Nam; tốc độ gió mạnh nhất trong năm từ 18 đến 20 m/s (ở độ cao 12 m). Đặc biệt là Ninh Thuận ít có bão và lượng gió thổi đều trong suốt 10 tháng với tốc độ từ 6,4 - 9,6 m/s, đảm bảo ổn định cho Turbin gió phát điện.

Ngoài năng lượng gió, Ninh Thuận còn thu hút các nhà đầu tư điện mặt trời. Ninh Thuận có độ cao mặt trời lớn, thời gian chiếu sáng dài và đồng đều nên có điều kiện tiếp nhận hàng năm một lượng bức xạ mặt trời rất lớn: trên 230 kcal/cm2, trong đó tháng ít nhất cũng 14 kcal/cm2. Số giờ nắng trung bình cả năm trong khoảng 2.600 - 2.800 h, phân bố tương đối đồng đều cả năm. Hơn 90% số ngày trong năm có thể sử dụng được năng lượng mặt trời, mỗi năm có 9 tháng nắng (tương đương 200 ngày nắng mỗi năm). Vì vậy, Ninh Thuận được đánh giá là Tỉnh có tiềm năng năng lượng mặt trời lớn nhất trong nước.

Điện gió Đầm Nại xây dựng tại thôn Láng Me, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, với diện tích 9.6ha.

Điện gió Đầm Nại xây dựng tại thôn Láng Me, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, với diện tích 9.6ha.

Bởi vậy tính đến 6/2020, đã có 13 dự án điện gió và 34 dự án điện mặt trời với tổng số vốn đầu tư khoảng 88.782 tỷ đồng, Ninh Thuận đã và đang trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Trong tương lai gần, tổng công suất phát điện của Ninh thuận lên tới 18 nghìn MW, chiếm gần 1/3 tổng công suất phát điện hiện nay của Việt Nam.

Với những thành tựu trên, Ninh Thuận đã và đang được đặt một nền tảng vững chắc để cất cánh phát triển qua một thời kỳ mới. Và một tương lai sáng lạn cho Ninh Thuận đang được đặt nền móng vững chắc từ những thành quả hôm nay.

Bài liên quan
'Bức tường vàng' ở Đà Lạt sẽ biến mất sau 1 tuần nữa?

'Bức tường vàng' ở Đà Lạt sẽ biến mất sau 1 tuần nữa?

26/11/2020 13:00

Mới đây, tiệm bánh Cối Xay Gió đã đăng thông báo rằng bức tường vàng sẽ ngưng hoạt động trong thời gian tới.

Ai đốt cồn cỏ - điểm check in nổi tiếng trên đảo Quan Lạn?

Ai đốt cồn cỏ - điểm check in nổi tiếng trên đảo Quan Lạn?

26/11/2020 11:35

Cồn cỏ Thanh Hao – một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất trên tuyến du lịch 2 xã đảo du lịch Quan Lạn - Minh Châu, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh – vừa bị đốt trụi.

Chụp cúc họa mi mặc gì đẹp?

Chụp cúc họa mi mặc gì đẹp?

26/11/2020 09:29

Chụp cúc họa mi mặc gì đẹp? là câu hỏi khiến nhiều chị em đau đầu mỗi khi vào mùa cúc họa mi. Dưới đây là kinh nghiệp tư vấn chọn đồ mặc khi chụp ảnh cúc họa mi được các nhiếp ảnh gia đưa ra.

Đường sắt giảm giá vé khách tập thể dịp Tết Dương lịch

Đường sắt giảm giá vé khách tập thể dịp Tết Dương lịch

25/11/2020 15:44

Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết sẽ giảm giá vé tập thể nhiều đoàn tàu tuyến phía Nam chạy trong dịp Tết Dương lịch 2021.

Đường sắt tăng nhiều tàu du lịch Hà Nội - Lào Cai dịp Tết Dương lịch 2021

Đường sắt tăng nhiều tàu du lịch Hà Nội - Lào Cai dịp Tết Dương lịch 2021

24/11/2020 19:00

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết đã có kế hoạch tăng tàu tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2021.

Thẩm vị ngay 3 hàng cháo lòng ngon nức tiếng Hà Nội

Thẩm vị ngay 3 hàng cháo lòng ngon nức tiếng Hà Nội

24/11/2020 15:36

Có rất nhiều đồ ăn hấp dẫn giúp chúng ta ấm bụng mùa đông này, nhưng chắc chắn cháo lòng sẽ là món không ai muốn chối từ.

Pù Luông và loạt điểm du lịch ở quê hương Hoa hậu Đỗ Thị Hà

Pù Luông và loạt điểm du lịch ở quê hương Hoa hậu Đỗ Thị Hà

23/11/2020 14:37

Thanh Hóa, quê hương của Hoa hậu Đỗ Thị Hà, nổi tiếng với nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn từ biển Sầm Sơn, Hải Tiến đến khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông xanh mướt.

Đặc sản ở quê của top 3  Hoa hậu Việt Nam ngon nức tiếng

Đặc sản ở quê của top 3  Hoa hậu Việt Nam ngon nức tiếng

21/11/2020 21:09

Tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 đã vinh danh top danh top 3 người đẹp xuất sắc là Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Á hậu 1 Phạm Ngọc Phương Anh và Á hậu 2 Nguyễn Lê Ngọc Thảo. Ở nơi họ sinh ra có một số đặc sản khiến chúng ta khó cưỡng lại.

4 điểm du lịch mà bạn khó bỏ qua trong dịp cuối năm

4 điểm du lịch mà bạn khó bỏ qua trong dịp cuối năm

20/11/2020 18:27

Trong không khí se lạnh dịp cuối năm, nhiều điểm đến trở nên hút khách hơn nhờ cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Quả là một thời điểm tuyệt vời để bản thân trải nghiệm