Những người mang lại niềm vui cho bệnh nhi

06:24 17/05/2018

Bảy năm trước, Vũ Trường An - cựu sinh viên ở Nga và là bệnh nhân ung thư máu, người sáng lập CLB Niềm tin và hi vọng - đã tổ chức sinh nhật đầu tiên của CLB cho bệnh nhi ở Viện Huyết học và truyền máu trung ương.

Những người mang lại niềm vui cho bệnh nhi
Luân và các bạn trong nhóm tổ chức sinh nhật hằng tháng cho các bệnh nhi ung thư ở Viện Huyết học và truyền máu T.Ư - Ảnh: NVCC

Sau khi thành lập câu lạc bộ, An qua đời.

Bảy năm trôi qua, thư của những người Niềm tin và hi vọng hôm nay gửi An: "Thấm thoắt đã bảy năm rồi anh ạ, CLB vẫn duy trì đều đặn các tháng sinh nhật cho các cháu. Tháng 5 này, chủ nhật 20-5, CLB sẽ tổ chức buổi sinh nhật tháng 5 nhẹ nhàng, ấm áp, mang đến nhiều niềm vui và tiếng cười cho các cháu. Anh về tham dự cùng chúng em nhé".

Cuộc trò chuyện của chúng tôi với Trần Thành Luân, người đã tiếp nối Vũ Trường An phát triển CLB Niềm tin và hi vọng.

Từ tiếng khóc đến tiếng cười 

* Công việc chính của anh là gì? Nếu chỉ dành thời gian để kiếm sống mà không tham gia các hoạt động tình nguyện thì cuộc sống của anh có nhẹ nhàng hơn không?

- Công việc của tôi là bán vé máy bay. Trong 7 năm qua, đã có vài lần tôi muốn nghỉ, muốn ngưng lại công việc ở Niềm tin và hi vọng. Tôi ngại mình bận sẽ không chu đáo được cho các cháu. Cũng có đợt tôi đã không lên viện (Viện Huyết học và truyền máu T.Ư) trong khoảng hai tháng nhưng rồi nhớ các cháu, có cháu đến đợt điều trị lên viện và nhớ chú, lại gọi chú lên chơi, tôi lại lên và quay lại với nhóm, với các công việc tình nguyện đến giờ.

* Bảy năm bền bỉ với công việc thiện nguyện, có điều gì khiến anh nuối tiếc không?

- Thời gian của các bệnh nhi ung thư luôn hữu hạn, có khi hôm nay cháu còn khỏe nhưng vài ngày nữa đã không còn, nên tôi không bao giờ dám hứa điều gì, vì nếu hứa và không làm được mình sẽ nặng lòng lắm. 

Thật ra nói mình không dám hứa và cũng không làm được vì các cháu ra đi nhanh quá cũng chỉ là một cách nói làm mình đỡ day dứt hơn thôi.

Tôi luôn nói với các cháu, kể cả khi các cháu gửi điều ước, là nếu các con ngoan và khỏe thì sẽ nhận được quà như điều ước. Nhưng rất nhiều cháu đã không còn khi món quà mơ ước của cháu về.

* Thế còn những điều vui vẻ, anh thấy có điều gì thay đổi sau khi CLB đến chơi với các cháu ở viện?

- Trước đây, những ngày đầu chúng tôi mới đến hầu như không bao giờ thấy tiếng cười, chỉ là tiếng khóc của con trẻ và tiếng khóc của bố mẹ các cháu. Nhưng rồi qua những hoạt động của CLB và gần đây là hoạt động của các nhà hảo tâm khác nữa, các cháu đã cười nhiều. Có khi đi truyền cũng thấy các cháu cười.

Những người mang lại niềm vui cho bệnh nhi
Luân với một bệnh nhi - Ảnh do nhân vạt cung cấp

Niềm vui ở... bệnh viện

* Vì sao các anh chọn tham gia các hoạt động ở một bệnh viện có điều trị cho trẻ em ung thư?

- Năm 2011, lúc còn điều trị tại viện, anh An luôn nghĩ phải làm gì cho các cháu khi chứng kiến nỗi đau đớn mà các cháu phải gánh chịu, vì vậy anh ấy đã viết dự án "Niềm tin và hi vọng", như một lời mong mỏi các hoạt động của CLB sẽ mang lại hi vọng cho các cháu. 

Các cháu ở đây bị ốm, ốm nặng, nên hi vọng của các cháu rất bình thường, chỉ là khỏe mạnh để gia đình có thể sum họp, hay có cháu rất nghèo và mong mẹ cháu có đôi giày để đi cho ấm chân... Những ước mơ nhỏ đó làm chúng tôi rất xúc động.

Cũng có một điều nữa khiến chúng tôi duy trì hoạt động đến nay, chính là cuộc sống rất ngắn ngủi của các cháu. Nếu tính các cháu đến viện trong những năm qua thì đã có khoảng 1.000 lượt các cháu, nhưng đến giờ lứa đầu tiên chỉ còn 10-15 cháu khỏe mạnh, số còn lại đã ra đi. 

Hiện giờ ở viện là một lứa bệnh nhi mới, những việc chúng tôi làm không bao giờ là đủ. Vì vậy, mỗi khi làm được điều gì cho các cháu, tôi lại cảm thấy như có thêm động lực để đi tiếp con đường này.

* Các anh đã huy động tài chính như thế nào để có tiền chi cho các hoạt động của Niềm tin và hi vọng?

- Nguồn tài chính đến từ chính những người hảo tâm, từ những bạn bè, người thân của các thành viên CLB và từ chính chúng tôi. Mỗi dịp tết đến, chúng tôi dành ra cả tuần cắt dán bao lì xì đem bán gây quỹ. 

Rất nhiều thành viên CLB là người đã đi làm, sau giờ làm lại đi cắt, dán bao lì xì đến đêm khuya và mất nhiều ngày như vậy mới kiếm được chút tiền cho các hoạt động dành cho các cháu.

Nhờ các hoạt động gây quỹ như thế, ngoài chăm sóc các bé bệnh nhi ung thư (tổ chức sinh nhật hằng tháng, tổ chức các ngày lễ dành cho trẻ em, tặng tiền ăn cho gia đình khó khăn, tặng tiền xe đưa cháu đi chuyến xe cuối cùng nếu gia đình không có tiền về), giờ chúng tôi còn hỗ trợ một số người cao tuổi lang thang cơ nhỡ và bệnh nhân phong.

* Mong ước của anh hiện nay là gì?

- Là có đủ sức khỏe để có thể đi dài hơn với các cháu. Niềm vui của tôi thật ra cũng giản dị thôi: là giây phút những cháu quá yếu phải nằm phòng cấp cứu được chuyển ra phòng thường, cháu nói và ăn được; là những cháu sau đợt "đánh" hóa chất bị liệt hai chân, tôi nói với cháu con cố đi đến cuối hành lang chú sẽ tặng quà và cháu đi được. 

Hay có cháu khi mình vào, bố cháu nói cả tuần nay con mệt không ăn được, nhưng chú đến các cháu vui lại ăn được gần một bát cơm.

Niềm vui của tôi là những lúc vào viện, ở đó tôi như quên hết mọi chuyện khác, mà chỉ nghĩ đến chuyện làm sao để các cháu cười. Các cháu cười thì mình cũng cười, như vậy là vui rồi.

CLB Niềm tin và hi vọng do Vũ Trường An, bệnh nhân ung thư máu, thành lập năm 2011 và năm 2016 CLB đã được nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia. Trần Thành Luân hiện là chủ nhiệm CLB.

Niềm tin và hi vọng là một trong ba nhóm tình nguyện chuyên hỗ trợ bệnh nhi ung thư tại các bệnh viện ở Hà Nội. Đến nay, đây là CLB hoạt động hiệu quả nhất.

Là một CLB hoàn toàn tự phát, không có nguồn tài chính hỗ trợ dài hơi, nhưng trong 7 năm qua Niềm tin và hi vọng đã huy động được hàng tỉ đồng hỗ trợ tiền ăn, tiền xe, sinh hoạt phí, tổ chức các hoạt động hằng tháng và ngày lễ cho bệnh nhi ung thư, người già neo đơn tại Hà Nội.

Chị Lý Thị Hảo (trưởng phòng công tác xã hội Viện Huyết học và truyền máu T.Ư):

Có tình nguyện viên, bệnh nhi có tuổi thơ

CLB Niềm tin và hi vọng đã hoạt động ở viện từ năm 2011. Đây là một trong những CLB hoạt động có hiệu quả với bệnh nhi, nhóm bệnh nhân đặc thù của chúng tôi.

Khác với bệnh nhân người lớn, trẻ em không biết kêu đau, có đau thì các cháu chỉ biết khóc. Có các tình nguyện viên, bệnh nhi cũng có tuổi thơ dù không bằng các cháu ở ngoài, các cháu được vui chơi, ca hát, được đi ăn hàng, vận động tài trợ cho các gia đình hoàn cảnh khó khăn, khi các bạn tình nguyện viên đến thì các cháu hồ hởi gọi như người nhà.

CLB cũng kết nối được các tổ chức khác hỗ trợ các cháu. Tôi cho là những hoạt động mang lại niềm vui tinh thần rất có ích với các cháu.

Ngày, đêm và những chuyến xe

Những ngày chương trình "Ước mơ của Thúy" - báo Tuổi Trẻ bắt đầu hoạt động tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (tháng 9-2007) cũng là lúc chứng kiến những câu chuyện xót lòng của nhiều bệnh nhi ung thư hoặc sắp mất, nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không thuê nổi chuyến xe đưa bé về nhà, nhất là những bé phải về lúc đêm khuya, rạng sáng.

Mỗi khi có bé bị trả về, phụ huynh các phòng bệnh lại góp nhau những đồng bạc lẻ. Rồi bác sĩ, điều dưỡng ca trực, tình nguyện viên... người gọi đầu này, người vận động đầu kia trên các mối quan hệ của mình sao cho có đủ tiền giúp chuyến xe đưa bé về quê.

Khi đó, chương trình "Ước mơ của Thúy" - báo Tuổi Trẻ với nguồn ủng hộ ít ỏi ban đầu của bạn đọc cũng đã hỗ trợ cho gia đình mỗi bé mất hoặc sắp mất về quê 300.000 đồng.

Chương trình "Ước mơ của Thúy" tiếp tục mở rộng kết nối thêm đơn vị xe vận chuyển bệnh nhân chuyên nghiệp cùng chung tay với hoạt động chuyến xe cuối cùng với chi phí hỗ trợ.

Phụ huynh, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý các bệnh viện... tận tình hỗ trợ kết nối mỗi khi có bệnh nhi cần xe về. Những chuyến xe đưa các bé về tận xã miền núi xa xôi của Tây Nguyên đại ngàn, hay vượt cả ngàn cây số về dải đất miền Trung, đến mũi Cà Mau...

Tính đến ngày 15-5-2018 đã có 930 bệnh nhi ung thư ở khắp mọi miền đất nước được chương trình "Ước mơ của Thúy" hỗ trợ chi phí xe đưa về nhà kịp thời, với tổng kinh phí hơn 3,5 tỉ đồng từ nguồn đóng góp, ủng hộ của bạn đọc báo Tuổi Trẻ.

Hoạt động chuyến xe cuối cùng đầy nghĩa tình của chương trình "Ước mơ của Thúy" đang được tiếp tục mở rộng đến các bệnh viện điều trị bệnh nhi ung thư ở miền Bắc.

Đóng góp cho hoạt động chuyến xe cuối cùng, mời bạn đọc gửi về phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ, 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, hoặc chuyển khoản về tài khoản báo Tuổi Trẻ, số 113000006100 Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM. Nội dung: Ủng hộ chương trình "Ước mơ của Thúy" giúp xe đưa bệnh nhi ung thư về quê.

Tố Oanh

 

Quang Minh, em bé 4 tuổi chiến đấu với bệnh ung thư máu bằng tất cả niềm lạc quan đã ra đi mãi mãi

Sau 2 năm kiên cường chống chọi với bệnh ung thư, em bé Quang Minh giờ sẽ không còn phải đau nữa. Quang Minh đã lặng lẽ về trời để lại niềm xót thương vô hạn cho gia đình, người thân và cả những người lạ yêu thương em.Tin khác