Những người từ chối sinh con vì biến đổi khí hậu

Theo Nam Phương / Sức Khỏe Đời Sống 19:00 14/06/2019

Đối với Blythe Pepino, nghệ sỹ 33 tuổi người Anh, nỗi sợ biến đổi khí hậu mạnh tới mức cô quyết định không sinh con.

c70109483ca3ca6ef053be05a67b4289_original
Ảnh minh họa

Blythe Pepino thực sự muốn có con, muốn có một gia đình với người yêu nhưng không cảm thấy hiện tại là thời điểm có thể làm điều này. Pepino thành lập BirthStrike cuối năm 2018, bao gồm những người tuyên bố không sinh con vì biến đổi khí hậu. Cho tới nay, có hơn 330 người tham gia, khoảng 80% là nữ.

Những người tham gia BirthStrike không muốn đưa trẻ em vào thế giới mà các nhà khoa học dự đoán biến đổi khí hậu sẽ gây ra các đám cháy rừng lớn hơn, hạn hán nhiều hơn, thiếu thốn lương thực cho hàng triệu người.

Năm 2018, Liên Hợp Quốc cảnh báo trái đất chỉ có 11 năm để ngăn chặn biến đổi khí hậu thảm khốc. Cody Harrison, 29 tuổi, cho rằng chúng ta đang đánh cược với mạng sống của người khác. Nếu mọi thứ không ổn, loài người không có cuộc sống tốt đẹp.

Với Lori Day, thành viên khác của BirthStrike, biến đổi khí hậu không chỉ là mực nước biển tăng và các cơn bão. Nó còn ảnh hưởng đến sản xuất, nhập cư, tài nguyên và chiến tranh.

BirthStrike chỉ là một trong nhiều nhóm trên toàn cầu đặt ra câu hỏi về đạo đức của việc sinh con khi trái đất nóng lên. Hồi tháng 3, nữ đại biểu quốc hội Alexandria Ocasio-Cortez nói với 3 triệu người theo dõi trên Instagram: “Khoa học đồng thuận cuộc sống của trẻ em sẽ trở nên rất khó khăn… liệu có ổn không nếu sinh con”.

Bên cạnh nỗi lo về chất lượng cuộc sống của thế hệ tương lai, một số thành viên BirthStrike không muốn sinh con vì khí thải mà con cháu họ sản sinh. Liên Hợp Quốc ước tính năm 2030, thế giới có khoảng 8,5 tỷ người và đến năm 2100 là 11 tỷ người. Hiện tại, World Bank ước tính trung bình mỗi người thải ra 5 tấn CO2 mỗi năm.

Dù vậy, giảm sinh sản không phải là giải pháp cho vấn đề môi trường. Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra xã hội nên tập trung vào giảm lượng khí thải carbon và hạn chế tiêu dùng bình quân đầu người.

Meghan Kallman, đồng sáng lập tổ chức Conceivable Future, nhận xét nếu ai cũng tiêu thụ như người Mỹ, chúng ta sẽ cần tới 4 đến 6 trái đất nữa. Dân số không quan trọng mà chính là cách họ tiêu dùng.

Cả hai nhóm BirthStrike và Conceivable Future đều không lên án những người sinh con. Có thể một trong số những đứa trẻ được sinh ra sẽ là người tìm ra cách giải quyết biến đổi khí hậu sau này. Chẳng hạn, cô bé 16 tuổi truyền cảm hứng cho giới trẻ toàn cầu bảo vệ môi trường bằng cách ngồi ngoài quốc hội Thụy Điển thứ Sáu hàng tuần.

 

Biến đổi khí hậu đã được dự báo từ 100.000 năm trước

Biến đổi khí hậu là một vấn đề lớn mà loài người đang phải đối mặt hiện nay. Trên thực tế, biến đổi khí hậu gây hậu quả thảm khốc đã được dự báo cách đây tới hơn 100.000 năm, thông qua cơn bão trên biển Caribbean.

Tin khác