Những ‘nữ chiến binh’ gây tranh cãi trong quân đội Mỹ

07:00 24/11/2018

Gần ba năm kể từ khi Lầu Năm Góc cho phép phụ nữ tham gia các đơn vị chiến đấu, những tranh cãi về quyết định này vẫn tồn tại đến tận bây giờ, New York Times ngày 22/11 cho hay.

cac-nu-chien-binh-gay-tranh-cai-trong-quan-doi-my
Quân đội Mỹ tranh cãi về việc có nên để phụ nữ vào các đơn vị chiến đấu.

Hai cựu lính Thủy quân lục chiến - Owen West, hiện là trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng và cha ông, nhà văn quân sự Bing West, đều cho rằng việc cho phụ nữ vào các đơn vị chiến đấu có thể "nhanh chóng giảm hiệu quả chiến đấu".

Tạp chí American Conservative từng có bài bình luận rằng việc đưa phụ nữ vào các lực lượng chiến đấu không có lợi ích gì và rằng Lầu Năm Góc chỉ đang cố tăng cường việc tuyển dụng.

Và ngay cả Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, người ủng hộ thu hẹp khoảng cách giới, gần đây cũng có phát ngôn cho thấy mức độ bất ngờ về mâu thuẫn chính sách. Ông nói rằng vẫn còn quá ít phụ nữ trong các lực lượng chiến đầu để xác định xem việc đưa họ vào là “điểm mạnh hay điểm yếu. ”

Bất chấp những hoài nghi trên, nhiều phụ nữ đã tham gia các đơn vị chiến đấu tại Fort Campbell, Fort Hood, Fort Bragg và nhiều căn cứ khác. Nhiều quốc gia cũng đã cho phép phụ nữ vào các đơn vị chiến đấu trong nhiều năm qua, gồm Canada, Israel, Na Uy và Thụy Điển. Bằng chứng đã xuất hiện và ngày càng gia tăng cho thấy, sự tích hợp giới trong các đơn vị chiến đấu có hiệu quả.

cac-nu-chien-binh-gay-tranh-cai-trong-quan-doi-my

Một nghiên cứu về Thủy quân lục chiến năm 2015 đã phát hiện ra rằng các nhóm có cả nam và nữ giỏi hơn trong việc giải quyết các vấn đề.

New York Times dẫn lời nữ cựu binh Thủy quân lục chiến Teresa Fazio cho biết bà đã từng đến Thụy Điển để nói chuyện với các binh sĩ trong lực lượng bộ binh cơ giới, pháo binh và các đơn vị chiến đấu trên địa hình núi rừng. “Tôi nhận ra rằng hiệu suất của phụ nữ trong các đơn vị đó không phải là vấn đề. Đôi khi, vấn đề lại ở chỗ các đồng nghiệp nam chấp nhận họ hay không”.

Thụy Điển, đất nước đã gửi quân hỗ trợ cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan, lần đầu tiên cho phụ nữ vào các đơn vị chiến đấu năm 1989. Các doanh trại đào tạo, tuyển dụng binh sĩ của Thụy Điển thực sự lý tưởng khi có cả phòng tắm, phòng ở cho cả nam và nữ. Mỗi phòng ở chứa 10 người đàn ông và 4 người phụ nữ, tất cả đều dùng giường tầng, và những binh sĩ mới được tuyển dụng sẽ xem sự tích hợp này rất quan trọng đối với sức mạnh của đơn vị. Họ cũng hòa hợp và dần quen với nếp sống này.

“Một đêm, tôi đi cùng một nữ hạ sĩ đi qua hành lang doanh trại, chúng tôi thấy một người lính trẻ không mặc áo sơ mi hoặc quần dài, chỉ mặc mỗi đồ lót đang đứng nghe điện thoại. Chúng tôi chỉ nhún vai”, Fazio cho hay.

Hai nhà nghiên cứu Na Uy, Nina Hellum và Ulla-Britt Lilleaas, phát hiện ra rằng việc cho nam và nữ binh sĩ sống chung với nhau giúp họ hành động giống anh chị em hơn, giảm tình trạng quấy rối.

Các tiêu chuẩn thể chất cũng không còn ranh giới giữa nam và nữ. Ví dụ, tất cả các tân binh phải chạy hai km khi mang vác các thiết bị chiến đấu - bao gồm áo giáp, mũ bảo hiểm và súng trường với thời gian dưới 10 phút 15 giây nếu họ muốn tham gia đội trinh sát tinh nhuệ. Tất cả các binh sĩ, dù là nam hay nữ, được huấn luyện chiến đấu ở địa hình núi rừng phải mang vác cùng trọng lượng, phải trượt tuyết và leo núi cùng một khoảng cách trong cùng một khoảng thời gian.

Tuy nhiên, dù nhiều nữ binh sĩ đã làm rất tốt khi tham gia lực lượng chiến đấu nhưng không phải tất cả mọi người đều thừa nhận khả năng của họ hay chấp nhận họ.

Fazio kể, một nữ sĩ quan cho biết, khi cô được triển khai ở Afghanistan năm 2009, một đồng nghiệp nam đã bắt nạt cô trong nhiều tháng sau khi họ sống sót khỏi một vụ nổ bom bên đường. Lãnh đạo của họ cho rằng nam đồng nghiệp của cô bị ảnh hưởng tâm lý sau vụ việc, trong khi cô không bị ảnh hưởng. Trong 12 năm phục vụ trong quân đội, đó là lần duy nhất cô bị quấy rối.

Tương tự như vậy, một đội trưởng quân đội Thụy Điển nói với Fazio rằng khi còn là một người lính trẻ, cô đã lái các xe bọc thép ở Afghanistan. Một lần, cô giúp xe tránh được một quả bom dù khi đó nam trung úy mới trong đơn vị của cô hoảng sợ và vô tình vô hiệu hóa mạng vô tuyến của họ. Vào thời điểm đó, các đồng nghiệp nam ca ngợi cô đã xử lý nhanh chóng tình huống nhưng sau đó họ chống lại cô, không để cô tham dự các cuộc họp.

Trong cả hai trường hợp, sự quấy rối bắt nguồn từ những đồng nghiệp nam khi họ không thoải mái với một người phụ nữ đã xử lý một tình huống căng thẳng tốt hơn họ. Giống như quân đội Mỹ, Thụy Điển đã phát hiện nhiều trường hợp quấy rối tình dục và hành hung trong hàng ngũ của mình.

Tóm lại, câu hỏi đặt ra là, không phải là liệu phụ nữ có thể tham gia các đơn vị chiến đấu hiệu quả hay không mà là liệu văn hóa quân sự có thể thay đổi hay không.

 

Tài khoản mạng xã hội của quân đội Mỹ tràn ngập cảnh báo Trung Quốc ở Biển Đông

Hàng loạt lực lượng của quân đội Mỹ đã cùng lên tiếng cảnh báo Trung Quốc trên các mạng xã hội sau khi Bắc Kinh xua đuổi máy bay trinh sát của nước này ở Biển Đông.

 

Những bức ảnh ấn tượng về lực lượng tuần duyên của quân đội Mỹ

Tuần duyên (cảnh sát biển) là 1 trong 5 quân chủng của quân đội Mỹ. Lực lượng này cũng thuộc cộng đồng tình báo và là cơ quan chấp pháp của nước này.

 

Thủy quân lục chiến Anh 'mở cửa' cho phụ nữ từ 2019

Thủy quân lục chiến là lực lượng cuối cùng của Hải quân Anh chấp nhận tuyển dụng phụ nữ.Tin khác