Những phát ngôn ấn tượng, được lòng dân của ông Lê Hải An trong gần 1 năm ngồi ghế Thứ trưởng Bộ GD-ĐT

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:27 18/10/2019

Gần 1 năm giữ cương vị Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho đến ngày gặp nạn, Thứ trưởng Lê Hải An có nhiều phát ngôn được sự ủng hộ của người dân.

nhung-phat-ngon-an-tuong-duoc-long-dan-cua-ong-le-hai-an-trong-gan-1-nam-ngoi-ghe-thu-truong-bo-gd-dt
Những phát ngôn ấn tượng, được lòng dân của ông Lê Hải An trong gần 1 năm 'ngồi ghế' Thứ trưởng Bộ GD-ĐT

Bộ GD-ĐT trong sáng 17/10 đã phát thông cáo cho biết Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An, do tai nạn, đã từ trần vào lúc 7 giờ 10 phút ngày 17/10/2019, tức ngày 19/9 năm Kỷ Hợi. Thứ trưởng Lê Hải An sinh năm 1971, Ủy viên Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.

Trước đó, ngày 2/11/2018, ông Lê Hải An được Thủ tướng Chính phủ điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Như vậy đến thời điểm gặp nạn, ông Lê Hải An ngồi ghế Thứ trưởng được 11 tháng 15 ngày. Tuy nhiên trong gần 1 năm giữ cương vị Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Lê Hải An có nhiều phát ngôn được sự ủng hộ của người dân.

Dừng tuyển sinh đối với những cơ sở vi phạm 

Không phụ sự kỳ vọng của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, sau khi nhận nhiệm vụ Thứ trưởng bộ này, ông Lê Hải An đã cùng các bộ phận chuyên môn thực hiện đề án sắp xếp lại các trường sư phạm và thành lập một số trường sư phạm trọng điểm trình Thủ tướng trong quý II/2019; Hoàn thiện đề án sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể các cơ sở giáo dục đại học; Thực hiện Nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học về tự chủ đại học công lập.
 
Sau khi nhậm chức được hơn 1 tháng, tại hội nghị Chủ tịch hội đồng trường, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm ngày 28/12/2018, Thứ trưởng Lê Hải An đã nhấn mạnh, Bộ sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo; kiên quyết dừng tuyển sinh đối với những cơ sở vi phạm quy định về tuyển sinh và chưa đạt điều kiện bảo đảm chất lượng, đồng thời công khai những cơ sở vi phạm để thí sinh và xã hội nắm rõ.
 
Ngoài ra, trước thời điểm tuyển sinh, các cơ sở phải công khai điều kiện bảo đảm chất lượng, đặc biệt là công khai mức học phí, tránh tình trạng nâng học phí bất thình lình, gây khó khăn cho người học, khiến dư luận xã hội bức xúc.
 
“Nguồn nhân lực phải có khả năng cạnh tranh bình đẳng”
 
Ngày 16/10, tại hội thảo Triển khai khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với đào tạo khối ngành sức khỏe ở các trình độ của giáo dục đại học được tổ chức tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Lê Hải An cho biết, nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng khung trình độ quốc gia nhằm đảm bảo trình độ đào tạo, đáp ứng nhu cầu kinh tế xã hội, cung cấp sự linh hoạt và tiến bộ cho người học và có được sự công nhận quốc tế.
 
“Việt Nam đã là thành viên Cộng động kinh tế ASEAN (AEC), tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)…. Do đó, việc đào tạo nguồn nhân lực có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới là yêu cầu bắt buộc”, Thứ trưởng Lê Hải An nói.
 
Thứ trưởng Lê Hải An cho rằng, để triển khai khung trình độ quốc gia Việt Nam cho giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, các cơ sở giáo dục Đại học đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe; các hiệp hội, doanh nghiệp và các bên liên quan xây dựng chuẩn đầu ra cho các ngành đào tạo. Từ đó giúp các trường rà soát, phát triển chương trình đào tạo, thống nhất về những chuẩn mực tối thiểu về đầu ra cho từng ngành/khối ngành.
 
Đồng thời cho hay, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục ĐH đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Theo quy định của Luật, tất cả chương trình đào tạo của các trường trong thời gian tới cần được rà soát, điều chỉnh, cập nhật hoặc phát triển mới đều phải phù hợp với chuẩn chương trình theo quy định của Luật.
 
Được biết, thời điểm Thứ trưởng Lê Hải An gặp nạn xảy ra ngay trước buổi họp Hội đồng Quốc gia giáo dục, diễn ra tại trụ sở Bộ GD-ĐT.
 

Tin khác