Những phát ngôn ấn tượng trong ba ngày Quốc hội chất vấn

10:30 02/11/2018

Trong 3 ngày diễn ra phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, rất nhiều phát ngôn ấn tượng thể hiện rõ một kỳ chất vấn thẳng thắn với tinh thần trách nhiệm cao.

bo-truong-phung-xuan-nha-sai-la-sua-va-sua-theo-quy-che
Những phát ngôn ấn tượng trong 3 ngày Quốc hội chất vấn tại Kỳ họp thứ 6. 

Chủ tịch Quốc hội: Quy định gì chưa hợp lý thì sửa cho dân nhờ

Nói về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải sửa lại quy định này cho phù hợp. Thứ nhất, tính chất vụ việc và mức phạt, còn việc khám xét nhà phải theo quy định của pháp luật, phải thực hiện đúng thời gian, phạt hành chính gì mà 6 tháng sau hay 9 tháng sau mới ra quyết định, báo chí và dư luận xã hội rất quan tâm đến việc này.

dai-bieu-quoc-hoi-ban-khoan-chuyen-truc-loi-dat-cong
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 

“Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải chỉ đạo thực hiện đúng pháp luật, còn quy đinh gì chưa hợp lý thì sửa cho nhân dân nhờ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Thủ tướng: Đàn chim sẽ bay nhanh hơn nếu mọi con chim cuối đàn đều có chung khát vọng

Chiều 1/11, phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh những quyết tâm và hành động, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng cho biết: Có câu nói "một đàn chim muốn bay nhanh không chỉ do con chim đầu đàn quyết định mà còn phụ thuộc vào con chim cuối đàn".

trung-tuong-nguyen-quoc-thuoc-ai-co-phieu-tin-nhiem-thap-co-the-xem-xet-xin-mien-nhiem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

"Nhưng tôi cũng xin chia sẻ thêm với các đại biểu: Đàn chim sẽ bay nhanh hơn rất nhiều nếu mọi con chim cuối đàn đều có chung khát vọng, vượt lên chính mình, bay nhanh hơn nữa để có cơ hội gia nhập vào nhóm đầu đàn"- Thủ tướng nói và cho rằng nếu tất cả 63 tỉnh, thành, tất cả chúng ta ngồi đây, cùng toàn bộ hệ thống chính trị cùng chung khát vọng đó, trong mọi hoàn cảnh trên từng chặng đường phát triển của đất nước thì chắc chắn Việt Nam sẽ tiến một bước rất dài đến con đường thịnh vượng, sánh vai được với các cường quốc năm châu như mong ước của Bác Hồ năm xưa.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền: Mong Bộ trưởng nhìn thẳng sự thật, không tránh né

Liên quan dự thảo thông tư quy định công tác học sinh, sinh viên trong đó quy định  đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết, về quy định trong các văn bản thông tư của ngành giáo dục rất nhiều, Bộ đang rà soát. Trong đó thông tư quy định đuổi học sinh khi bán dâm có từ năm 2007, trong thông tư năm 2016 cũng đã có.

Trong khi rà soát, Bộ GD&ĐT nhận thấy những quy định này không còn phù hợp nữa, cần bỏ và sửa đổi. Tuy nhiên do cán bộ cá nhân năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đã đưa lên, gây luồng ý kiến xã hội. Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT chỉ đạo xử lý phải xử lý ngay, nội dung này không đưa vào thông tư nữa.

dbphamthiminhhien-1479187160978
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền

Phát biểu sau phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho rằng, bà không thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm mà lại chuyển lỗi cho một cá nhân khác. Theo bà, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận trách nhiệm của người đứng đầu, nhận thấy năng lực của bộ máy ngành thì mới lấy lại được sự tôn nghiêm của giáo dục.

“Mong Bộ trưởng nhìn thẳng vào thực tế, không tránh né không tác động”, Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Trên xử lý rất nghiêm, nhưng dưới thì như tặng quà

Chiều 30/10, tranh luận với Bộ trưởng Bộ Nội vụ về vấn đề kiểm tra và xử lý cán bộ vi phạm. Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, xử lý cán bộ vi phạm thấy có điệp khúc duy nhất là “rút kinh nghiệm”. Tình trạng này là xử lý không nghiêm cán bộ.

Theo Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, gần đây rộ lên thông tin dư luận rất bất bình ở Thanh Hóa bổ nhiệm đồng chí nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh bị kỷ luật vào "Tổ trưởng tổ quy hoạch đô thị về nhà ở".

dai-bieu-luu-binh-nhuong-lo-co-nhieu-vu-nhom-sau-co-phan-hoa-doanh-nghiep-nha-nuoc
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Tương tự ở Trà Vinh, nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh sau khi bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng thì được luân chuyển sang làm Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cán bộ mà không có phẩm chất cần đưa ra khỏi bộ máy. Còn cách kiểm tra xử lý hiện nay khiến người ta có cảm giác, ở trên thì nói nghiêm trọng, nhưng dưới xử lý như “tặng quà”, "đánh bùn sang ao".

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn: Tiền không mua được văn hóa, không mua được đạo đức xã hội, thưa bộ trưởng

Tranh luận với Bộ trưởng VH-TT&DL về luận điểm “phát triển văn hóa cần kinh tế”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) cho rằng “phú quý sinh lễ nghĩa” nhưng: "Thưa Bộ trưởng, tiền không mua được văn hóa, không mua được đạo đức xã hội".

Ông Nguyễn Quang Tuấn dẫn chứng, trước đây, chúng ta còn nghèo, kinh tế đất nước còn khó khăn nhưng đạo đức xã hội vẫn được duy trì, văn hóa rất tốt. Còn nay, kinh tế đi lên, chúng ta thoát nghèo nhưng nền tảng đạo đức lại đang xuống cấp nghiêm trọng.

db_nguyen_quang_tuan
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn

“Vậy đâu là nguyên do?”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn hỏi, đồng thời chỉ ra: “Nhân cách đạo đức con người phụ thuộc vào gia đình, bố mẹ làm gương cho các con, phải đào tạo thầy cô làm gương cho học trò. “Tiên học lễ, hậu học văn” nhưng chúng ta quan tâm quá nhiều đến “dạy văn” mà không quan tâm tới “dạy lễ”. Đây là điều quan trọng dẫn đến xuống cấp đạo đức xã hội".

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình: Không phát hiện án oan năm qua

Phát biểu trong phiên chất vấn ngày 30/10, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, công tác xét xử các vụ án hình sự về cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong năm qua chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội.

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng: Không được bỏ trống trận địa trên mạng xã hội

chanh-an-tand-toi-cao-nguyen-hoa-binh-khong-phat-hien-an-oan-nam-qua
Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình

Trả lời chất vấn chiều 31/10, khi nói về thông tin xấu, độc trên mạng, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng đã nói: Mạng xã hội không ảo mà là thật, chúng ta không được bỏ trống trận địa này, đặc biệt người dân và chính quyền phải sống nhiều hơn trên không gian mạng.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: Tôi xin nhận trách nhiệm về việc này

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn sáng ngày 1/11, về vấn đề lãng phí trong việc sử dụng sách giáo khoa đã nói: Với trách nhiệm của mình, Bộ GD-ĐTđã chỉ đạo các giải pháp nhằm hạn chế sự lãng phí trong một số sách giáo khoa đã có nội dung hướng dẫn cho các thầy giáo và học sinh không viết kết quả vào sách giáo khoa.

chat-van-bo-truong-phung-xuan-nha-lam-nong-nghi-truong
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Tuy nhiên hiệu quả của các giải pháp này còn hạn chế và tôi với trách nhiệm của Bộ trưởng, xin nhận trách nhiệm về việc này.

 

Quyền sử dụng đất tại Dinh Vua Mèo thuộc về hậu duệ họ Vương

Kết luận của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản tại Nhà Vương cho Phòng VH-TT là trái luật.

 

Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ bổ nhiệm nhân sự chủ chốt

Những ngày qua Bộ chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ ban hành nhiều quyết định bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại nhiều cơ quan ban ngành.

 

Chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết cả nước đang thiếu 65.000 giáo viên mầm non, Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ cùng Bộ GD-ĐT và Bộ Tài chính xem xét bổ sung biên chế hệ mầm non.Tin khác