Những phát ngôn thể hiện quyền lực của cựu chủ tịch BIDV - ông Trần Bắc Hà

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:21 19/07/2019

Thời đương nhiệm, ông Trần Bắc Hà được coi là một "ngôi sao ngân hàng" khi luôn xuất hiện ở những điểm nóng với những phát ngôn mạnh mẽ về các vấn đề của ngành.

nhung-phat-ngon-danh-thep-the-hien-quyen-luc-cua-cuu-chu-tich-bidv-ong-tran-bac-ha
Thời đương nhiệm, ông Trần Bắc Hà được coi là một "ngôi sao ngân hàng".

Với 35 năm làm việc và gắn bó với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ông Trần Bắc Hà có tới gần 9 năm giữ chức chủ tịch HĐQT.

Đến ngày 29/11/2018, ông bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Sau hơn 7 tháng bị bắt, ngày 18/7 thông tin trên Tuổi Trẻ cho biết, bị can Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại tạm giam. Nguyên nhân được xác định là do bệnh tật.

Thời còn giữ chức vụ Chủ tịch BIDV, không ít lần ông Trần Bắc Hà có những phát ngôn gây chú ý.

Điển hình như câu ví von thay cho lời muốn nói của ông Trần Bắc Hà khi thể hiện nguyện vọng của các doanh nghiệp trong nước vào 29/4/2016 là: "Chính phủ điều hành nền kinh tế như một dàn nhạc giao hưởng, ở đó, Thủ tướng là nhạc trưởng, các bộ, ngành là nhạc công và các doanh nghiệp là ca sĩ để chúng ta cùng tạo nên một bản nhạc kinh tế thật hay".

Ngoài ra, ông Hà cũng từng có một phát biểu gây tranh cãi dư luận khi cho rằng lãnh đạo nhiều tập đoàn, tổng công ty hiện rất "khó sống" với mức lương tối đa được quy định là 36 triệu đồng một tháng. Ông nói: "Không sống được cũng phải cố sống bởi dẫu sao cũng cao hơn lương của công chức nhà nước".

nhung-phat-ngon-danh-thep-the-hien-quyen-luc-cua-cuu-chu-tich-bidv-ong-tran-bac-ha
Thời còn giữ chức vụ Chủ tịch BIDV, không ít lần ông Trần Bắc Hà có những phát ngôn gây chú ý.

Còn khi rời nhiệm sở ông Trần Bắc Hà cho hay: "Đến tuổi thì tôi nghỉ hưu thôi chức có gì đâu".

"Bệnh của thị trường bất động sản hiện nay nặng lắm rồi, nếu để cho nó chết lâm sàng thì làm sao mà sống nổi". Ngày 17/12/2012, ông Trần Bắc Hà bày tỏ quan điểm tại buổi làm việc với Bộ Xây dựng, đã đưa ra lời nhận định về thị trường bất động sản trong nước đang trong thời kỳ đóng băng.

"Những kẻ tung tin đồn có thể kiếm được từ 500-700 tỷ đồng sau những biến động dữ dội trên thị trường tài chính". Ngày 22/2/2013, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV trả lời báo chí về tin đồn bắt tạm giam các lãnh đạo của BIDV trong đó có ông.

Trước việc Bộ Tài chính đòi chia cổ tức bằng tiền mặt, cựu Chủ tịch Trần Bắc Hà khẳng định sẵn sàng trả lại cho ngân sách nếu có ý kiến cuối cùng của cấp chủ sở hữu Nhà nước và Chính phủ.

"Nếu ngân sách vẫn quyết đòi cổ tức trong bối cảnh các ngân hàng đang rất cần nguồn lực để tăng vốn, nâng cao năng lực tài chính thì chẳng khác nào "vắt chanh cho kiệt"", ông Trân Bắc Hà chia sẻ.

Tương tự, ở khối nợ lên đến 27.099 tỷ đồng của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thì có đến gần 1 nửa là do vay BIDV, thay vì "lo sốt vó" tìm mọi cách để lấy lại số nợ này, trong một phát biểu, ông Trần Bắc Hà lại tỏ ra khá lạc quan. Ông nói: "HAGL quan hệ với BIDV 20 năm nay, vay trả sòng phẳng nhưng do tình hình thị trường nên có chậm. Khi họ khó khăn, cả 10 ngân hàng cho vay đều thấy cần trách nhiệm đồng hành hỗ trợ".

nhung-phat-ngon-danh-thep-the-hien-quyen-luc-cua-cuu-chu-tich-bidv-ong-tran-bac-ha
Ảnh nguồn Tuổi Trẻ.

Được biết, ông Trần Bắc Hà, sinh năm 1956, quê Bình Định, bắt đầu làm việc tại BIDV tháng 2/1981 và nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2016.

Ông Hà có 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch HĐQT BIDV.

Ông được xem như "linh hồn" của BIDV trong suốt thời gian dài và là người khởi tạo Sở Giao dịch 3, Công ty Chứng khoán, Công ty Quản lý nợ khai thác tài sản BIDV...

Ngoài ra, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo thành lập ngân hàng BIDV tại Lào, Campuchia, Myanmar, Cộng hòa Séc và chỉ đạo Văn phòng đại diện tại Lào, Campuchia, Myanmar.

Năm 2017, tin đồn ông Hà bị bắt lại rộ lên sau khi nội dung kết luận điều tra của Bộ Công an cho thấy ông có ký duyệt cho vay đối với Ngân hàng Xây dựng. Tuy nhiên, trả lời báo chí, ông Hà nói vẫn bình thường.

Ông Hà được nhà chức trách xác định liên quan tới đại án Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank với 2 tư cách: người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng và đại án Phạm Công Danh xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Tuy nhiên tại phiên xét xử vụ án này hồi tháng 1/2018 được triệu tập đến toà với tư cách “người có nghĩa vụ liên quan” nhưng ông Hà đã vắng mặt với lý do “xin ra nước ngoài chữa bệnh”.

Tại kỳ họp thứ 26, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận những vi phạm của ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV là rất nghiêm trọng và đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Sau đó, ngày 29/11/2018 ông Hà chính thức bị bắt.

Tin khác