Những phát ngôn ‘ngông’ trong kinh doanh của ông Lê Thanh Thản

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 11/07/2019

Gặp gỡ, tiếp xúc với ông Lê Thanh Thản dễ nhận thấy doanh nhân có biệt danh “đại gia điếu cày” là con người bộc trực, điều ấy thể hiện qua những phát ngôn có phần hơi ‘ngông’.

nhung-phat-ngon-ngong-trong-kinh-doanh-cua-ong-le-thanh-than
Gặp gỡ, tiếp xúc với ông Lê Thanh Thản dễ nhận thấy doanh nhân có biệt danh “đại gia điếu cày” là con người bộc trực, điều ấy thể hiện qua những phát ngôn có phần hơi ‘ngông’. Ảnh Thời báo Chứng khoán

Cơ quan cảnh sát Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thanh Thản (sinh năm 1950; trú tại bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội; nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes) về tội “Lừa dối khách hàng” quy định tại Điều 198 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ông Lê Thanh Thản là doanh nhân thành công trong lĩnh vực xây dựng nhưng đi cùng với đó là tai tiếng ở loạt dự án, vấn đề như xây vượt tầng, phá vỡ quy hoạch hay yếu kém trong phòng cháy chữa cháy.... được báo chí nói đến nhiều.

Một điều ấn tượng với vị doanh nhân có biệt danh “đại gia điếu cày” là tính cách bộc trực, điều ấy thể hiện qua những phát ngôn có phần hơi ‘ngông’ của ông.

“Tôi chỉ làm kinh doanh thuần túy, không cố ý vi phạm, quá trình sản xuất kinh doanh chưa được “ưu ái” gì”

Chia sẻ với báo giới về tin đồn liên quan việc khởi tố đầu năm 2018, “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản cho biết: “Tập đoàn Mường Thanh và cá nhân tôi chỉ có vậy thôi. Tôi chỉ làm kinh doanh thuần túy, không cố ý vi phạm, quá trình sản xuất kinh doanh chưa được “ưu ái” gì.... Quyết định thế nào là quyền của các cơ quan chức năng. Tôi chỉ biết lấy số phận an ủi thôi. Tôi là người sống thật, không thể giả dối được. Tính cách người Nghệ thế. Nhưng có lẽ điều này cũng gây nhiều phiền toái, thiệt thòi cho tôi”.

"Người ta đồn tôi buôn thuốc phiện"

Chia sẻ với báo giời về tin đồn sau quyết định rời Tây Bắc về Hà Nội lập nghiệp, đặc biệt câu chuyện đồn thổi nhờ buôn thuốc phiện mới có tiền xuống Hà Nội đầu tư dự án...

nhung-phat-ngon-ngong-trong-kinh-doanh-cua-ong-le-thanh-than
Ông Lê Thanh Thản chia sẻ: "Lại nói về thuốc phiện, tôi nhớ là tôi có tò mò thử hút một lần hồi đó mà nói thật là chẳng ra thể thống gì, rất khó chịu nữa là đằng khác, kém xa thuốc lào" . Ảnh Thời báo Chứng khoán

Đại gia Lê Thanh Thản không ngại chia sẻ: “Chuyện này tôi nghe nhiều rồi, không chỉ bàn tán vỉa hè mà nhiều người có địa vị cũng hỏi tôi. Ai hỏi thì tôi cũng chỉ biết cười thôi (cười lớn).

Tôi còn nhớ hồi đó thuốc phiện chưa bị cấm sử dụng nhưng có cấm mua bán trong dân. Ở dưới xuôi, hệ thống thương nghiệp nhà nước chủ trương thu mua thuốc phiện ở vùng cao rồi sau đó xuất ra ngoài, thu đổi về các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Cái đó thuộc về bí mật của cơ quan quản lý thời điểm đó nên tôi cũng không rõ như thế nào. Mà tôi thì có một giai đoạn ngắn kinh qua mảng quản trị tài chính thương nghiệp cho địa phương. Đó cũng có thể là căn nguyên của tin đồn nực cười như thế. Lại nói về thuốc phiện, tôi nhớ là tôi có tò mò thử hút một lần hồi đó mà nói thật là chẳng ra thể thống gì, rất khó chịu nữa là đằng khác, kém xa thuốc lào”.

“Tôi chẳng có thời gian ngồi mà tính được mình sở hữu bao nhiêu tài sản, có bao nhiêu tiền”

Dư luận đồn thổi về khối tài sản kếch xù của ông Lê Thanh Thản, có thể kể đến như hệ thống 45 khách sạn Mường Thanh, Khu du lịch sinh thái Trại Bò (Nghệ An), biệt thự, siêu xe Rolls-Royce Phantom Oriental Sun...

Tuy nhiên khi chia sẻ về khối tài sản của mình, ông Thản nói: “Tôi chẳng có thời gian ngồi mà tính được mình sở hữu bao nhiêu tài sản, có bao nhiêu tiền. Nói thế đừng hiểu nhầm là tôi khoe khoang cái gì mà ở đây ý tôi đã là kinh doanh thì dòng tiền nó luôn xoay vần. Chỗ này sinh lời thì tái đầu tư chỗ kia, chỗ kia kém thì chỗ này bù vào. Bán chỗ này thu chưa được hết thì đã phải đi xây chỗ kia rồi.

nhung-phat-ngon-ngong-trong-kinh-doanh-cua-ong-le-thanh-than
Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh nhận bằng cử nhân thực hành của trường đại học World Records University. Ảnh: Dân trí

Mà suy cho cùng, tiền bạc không phải là tất cả, cái sống còn là thu nhập cho 27.000 cán bộ, nhân viên kia kìa. Tôi có bao tiền không quan trọng bằng việc tôi có đủ tiền trả đủ, trả tốt cho nhân viên hay không. Theo tôi được biết, không ít doanh nghiệp tên tuổi trong làng bất động sản, du lịch còn nợ lương của cán bộ, nhân viên nhiều lắm”.

“Tôi quê một cục”

Hình ảnh đại gia thường là rượu tây, cigar, điện thoại vertu… nhưng tự nhận mình người quê mùa với những thói quen khó bỏ hút thuốc lào, ông Lê Thanh Thản chia sẻ: “Nói tôi không có tiền mua chắc người ta cười cho nhưng ai cũng bảo tôi quê một cục. Tôi không dùng vì đơn giản không thích. Cuộc sống quá nhiều lo toan buộc mình phải cố gắng rồi, giờ mấy thú vui tao nhã mà cũng bị ép phải theo thì sao chịu nổi.

nhung-phat-ngon-ngong-trong-kinh-doanh-cua-ong-le-thanh-than

Rượu thì tôi thích nhất là rượu táo mèo, rồi thứ đến các loại rượu trắng ngâm với cây thuốc, con thuốc khác. Rượu Tây thì trong đời tôi buộc phải nhắm mắt nhắm mũi uống một lần rất nhiều khi tiếp một vị quan chức. Sau đó thì tôi say không biết trời đất gì và khiếp từ đó tới giờ luôn.

Thuốc thì tôi nghiện mỗi món thuốc lào. Cài này chắc là do phong thủy thì đúng này. Vì quê vợ tôi là ở huyện Vĩnh Bảo, đất đặc sản thuốc lào. Nói vậy thôi chứ tôi hút nó quen rồi, phải nói là bị lệ thuộc, người ta hút thuốc thì bị ho còn tôi thì ngược lại, chỉ cần dừng một hai hôm là tôi bị ho, bị viêm họng”.

"Người ta nói có chống lưng, tôi thì thiệt đủ đường"

Khẳng định không có người người chống lưng, ông Lê Thanh Thản khảng khái: “Tôi nói thật là từ khi khởi nghiệp đến giờ tôi chẳng nhờ cậy được ai mà toàn phải tự bươn chải một mình. Chắc cái số mình nó thế, thiệt đủ đường. Đó anh xem, tôi có bao giờ được ưu ái đất “vàng” hay các quỹ đất khác như những người khác đâu. Giao đất thì duy nhất một lần hồi dự án ở Xa La. Tôi cũng chẳng có ai hỗ trợ vốn hay ưu ái thuế đất, cơ chế, thủ tục nào.

nhung-phat-ngon-ngong-trong-kinh-doanh-cua-ong-le-thanh-than

Hầu hết các dự án tôi lọ mọ đi tìm mua lại, hoặc những doanh nghiệp trước do họ không làm được nữa thì gọi tôi đến nhượng lại cho...

Nói chống lưng với chống liếc, lưng tôi ngoài cái vệt sẹo to đùng do mảnh bom cắt hồi chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị ra thì chẳng có gì chống cả”.

Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh sinh năm 1949, quê ở Diễn Châu, Nghệ An.

Năm 1974, khi sắp tốt nghiệp cấp 3, ông ngưng lại việc học lên đường ra trận với vai trò là chiến sĩ thông tin trong cuộc chiến tranh chống Mỹ.

Kết thúc chiến tranh, ông Thản được cử lên Lai Châu và trở thành Phó chánh văn phòng Huyện ủy. Tại đây, ông quy tụ công nhân tham gia xây dựng các công trình cho địa phương.

Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu (sau đổi thành Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu và nay là Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên) được ông Thản thành lập vào đầu những năm 90 có trụ sở tại Điện Biên.

Năm 1993, ông Lê Thanh Thản xây dựng khách sạn Điện Biên Phủ tại Điện Biên. Khách sạn hoàn thành sau 1 năm, đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Điện Biên, cũng là dịp để ông Thản được tiếp kiến nhiều quan khách Trung ương, mở ra một “con đường về Hà Nội” sau này

Năm 1996, tỉnh Lai Châu đề nghị ông Thản nhượng lại khách sạn Điện Biên Phủ và đối ứng bằng một khu đất giá trị khác. Ông Thản đổi lấy và xây dựng nên khách sạn Mường Thanh. Đây cũng là thời điểm mở đầu cho sự ra đời của thương hiệu Mường Thanh.

Tích lũy vốn từ kinh doanh xây dựng ở Lai Châu, ông Thản mở hướng kinh doanh ở Hà Nội. Phân khúc mà ông Lê Thanh Thản hướng tới là xây dựng nhà ở cho khách hàng bình dân,vì vậy các căn hộ của dự án Tập đoàn Mường Thanh "không thể rẻ hơn" so với thị trường bất động sản lúc bấy giờ.

Từ đó, ông Thản chính thức trở thành nhà đầu tư xây dựng chung cư giá rẻ, vũ khí sau này giúp ông Thản cạnh tranh trên thị trường bất động sản. 

Tháng 4/2019 tại TP HCM, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản đã vinh dự được nhận bằng cử nhân thực hành của trường đại học World Records University.

 

Dự án khiến đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản bị khởi tố sai phạm như thế nào?

Đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội).

 

Khởi tố đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản, người mua nhà có được cấp sổ đỏ?

Trong vụ việc đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố tội "Lừa dối khách hàng" nhiều thắc mắc về việc người mua nhà tại khu vực sai phạm có được cấp sổ đỏ và có bị tịch thu, coi là tang chứng trong vụ án?

 

Vì sao ông Lê Thanh Thản bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú?

Tối muộn ngày 10/7, cổng thông tin điện tử Bộ Công an đăng tải thông tin khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thanh Thản.

Tin khác