Những phát ngôn 'nóng' về công tác cán bộ trước thềm Hội nghị Trung ương 7 – Khóa XII

09:59 07/05/2018

Một loạt phát biểu “nóng” của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cựu quan chức và chuyên gia về công tác cán bộ cho thấy tầm quan trọng của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 7 - Khóa XII.

nhung-phat-ngon-nong-ve-cong-tac-can-bo-truoc-them-hoi-nghi-trung-uong-7-khoa-xii
Khai mạc Hội nghị Trung ương 7. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Sáng nay 7/5, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 - Khóa XII (Hội nghị Trung ương 7) khai mạc tại Hà Nội. Hội nghị tập trung bàn, cho ý kiến đối với ba đề án quan trọng về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp; cải cách chính sách tiền lương và cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Đặt trong bối cảnh hàng loạt lãnh đạo cấp cao trong bộ, ngành, trung ương địa phương bị kiểm tra, phát hiện vi phạm khiến công tác cán bộ được bàn trong Hội nghị lần này được dư luận xã hội rất quan tâm.

Trước ngày khai mạc Hội nghị Trung ương 7, một loạt phát ngôn của lãnh đạo cấp cao, cựu quan chức vấn đề công tác cán bộ thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên quyết loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng

Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương để triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội và dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2018. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành tựu, kết quả mà toàn hệ thống đã đạt được trong năm qua trên các lĩnh vực.

Tuy nhiên người Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Không được ngủ quên trên chiến thắng".

nhung-phat-ngon-nong-ve-cong-tac-can-bo-truoc-them-hoi-nghi-trung-uong-7-khoa-xii
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

Bởi vì đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Những hạn chế, yếu kém tích tụ, tồn đọng từ lâu của nền kinh tế và trong nhiều lĩnh vực xã hội còn nặng nề, gây hậu quả xấu, bức xúc xã hội nhưng không dễ một sớm một chiều có thể khắc phục và đòi hỏi phải có giải pháp đồng bộ, lộ trình phù hợp, sự chỉ đạo kiên quyết, kiên trì, chắc chắn, khoa học mới có thể giải quyết được.

Đó là tình trạng làm ăn thua lỗ, thất thoát, tham nhũng, lãng phí xảy ra ở nhiều doanh nghiệp, dự án. Tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", "trên bảo dưới không nghe", kỷ cương phép nước bị buông lỏng còn diễn ra ở nhiều nơi.

Về công tác cán bộ, Tổng Bí thư nêu rõ: "Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, ưu ái tuyển dụng người thân, không đủ tiêu chuẩn".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần thay thế những cán bộ lơ là trách nhiệm, thiếu nhiệt huyết

Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương diễn ra cuối năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, những kết quả đạt được năm 2017 là sự đồng tâm hiệp lực của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực của toàn dân.

Đồng thời người đứng đầu Chính phủ thừa nhận tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều lĩnh vực còn yếu kém, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, khả năng chống chọi của nền kinh tế trước những biến động của nền kinh tế thế giới còn yếu. Nền kinh tế chưa sẵn sàng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Còn một bộ phận cán bộ, công chức tiêu cực, nhũng nhiễu, chưa đáp ứng yêu cầu công việc.

nhung-phat-ngon-nong-ve-cong-tac-can-bo-truoc-them-hoi-nghi-trung-uong-7-khoa-xii
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần thay thế những cán bộ lơ là trách nhiệm, thiếu nhiệt huyết. Ảnh minh họa

Thủ tướng khẳng định: “Năm 2018 cần tiếp tục quyết liệt: kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, đề cao trách nhiệm cá nhân, xây dựng nền công vụ trong sạch, quyết tâm loại trừ tham ô, nhũng nhiễu. Hãy hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp cơ vươn lên. Cán bộ nào lơ là trách nhiệm, thiếu nhiệt huyết cần được thay thế ngay".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: “Dù cấp tướng, Ủy viên TƯ, Ủy viên Bộ Chính trị, nếu vi phạm cũng bị xử lý nghiêm”

Chiều 3/5, tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tại phườngTân Phú, quận Cái Răng (TP Cần Thơ) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thông tin với cử tri về tình hình phát triển của đất nước.

nhung-phat-ngon-nong-ve-cong-tac-can-bo-truoc-them-hoi-nghi-trung-uong-7-khoa-xii
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: “Dù cấp tướng, Ủy viên TƯ, Ủy viên Bộ Chính trị, nếu vi phạm cũng bị xử lý nghiêm”

Trước vấn đề tham nhũng, suy thoái của cán bộ được cử tri đặt ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Hiện nay Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng đã có chỉ đạo quyết liệt. Nhiều vụ việc cấp Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, cấp tướng dù về hưu rồi vẫn bị kỷ luật. Sắp tới Quốc hội sẽ xem xét tư cách, nếu bất cứ đại biểu Quốc hội nào làm mất lòng tin của dân thì Quốc hội cũng sẽ xem xét, làm rõ. Không có vùng cấm nào cho cán bộ sai phạm. Dù đó là cấp tướng, ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị…, nếu vi phạm cũng sẽ bị xử lý nghiêm”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Ông Vũ Quốc Hùng: Cán bộ đảng viên đã "nhúng chàm" hãy sớm tự giác báo cáo với Trung ương

Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng cho rằng, những cán bộ đảng viên đã "nhúng chàm" hay đang có mưu đồ cá nhân hãy soi lại bản thân và tự đặt câu hỏi tại sao lại phản bội máu xương những người đã đổ xuống cho độc lập tự do, phản bội lại sự tin tưởng của nhân dân.

nhung-phat-ngon-nong-ve-cong-tac-can-bo-truoc-them-hoi-nghi-trung-uong-7-khoa-xii
ông Vũ Quốc Hùng

Ông Hùng cũng kêu gọi các Ủy viên Trung ương hãy chung sức, đồng lòng nhằm phát hiện những người "chưa bị lộ".

“Những ai mà cảm thấy mình không đủ tư cách đạo đức, năng lực, đã “nhúng chàm” thì cho nghỉ việc hoặc cho chuyến sang làm công việc khác. Những người nào mà vi phạm thì phải xử lý. Đây là những việc rất quan trọng và cấp bách, đó là trách nhiệm lớn lao đặt lên hội nghị lần này”, ông Hùng nói.

 

Hội nghị Trung ương 7: Sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan công tác nhân sự

Sáng nay ngày 7/5, Hội nghị Trung ương 7 - Khoá XII khai mạc sẽ tập trung bàn, cho ý kiến và quyết định nhiều vấn đề hệ trọng, trong đó có công tác giám sát, kỷ luật trong Đảng, công tác cán bộ...

 

Kiểm điểm Phó Bí thư TP HCM ông Tất Thành Cang liên quan vụ chuyển nhượng đất công giá ‘bèo’

Thành ủy TP HCM yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang liên quan vụ chuyển nhượng khu đất 32ha tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè - TP.HCM) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.



Tin khác