Những quan chức cấp cao cùng ông Kim và ông Trump tới Việt Nam

18:00 26/02/2019

Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump sẽ gặp nhau vào ngày 27 và 28/2 tại hội nghị ở Việt Nam. Đi cùng họ là những quan chức đóng vai trò quan trọng nhất ở cả hai quốc gia.

nhung-quan-chuc-cap-cao-cung-ong-kim-va-ong-trump-toi-viet-nam
Ông Kim Yong Chol là trợ lý hàng đầu của Chủ tịch Kim Jong-un.

Kim Yong Chol

Hãng thông tấn KCNA đưa tin, trợ lý hàng đầu Kim Yong Chol, cựu giám đốc tình báo của Triều Tiên và là Phó Chủ tịch của Đảng Lao động Triều Tiên, đi cùng Chủ tịch Kim Jong-un trên chuyến tàu gần ba ngày tới Hà Nội, Việt Nam.

Ông Chol là một nhà đàm phán quan trọng trong các cuộc đàm phán với Mỹ. Ông thường được gọi là "cánh tay phải" của ông Kim và cũng có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu ở Singapore hồi tháng 6/2018..

Theo BBC, một tháng trước hội nghị lần đầu, ông Chol đã được mời đến gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thành phố New York. Khi đó, ông là người đã chuyển thư của ông Kim cho Tổng thống Mỹ Trump. Ông Trump gọi cuộc gặp đó với ông Chol là "khởi đầu tuyệt vời".

Ông Kim Yong-chol sẽ cùng ông Kim và một quan chức khác tham dự “bữa tối thân mật” với ông Trump cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney vào tối ngày 27/2 tại Hà Nội.

Mike Pompeo

nhung-quan-chuc-cap-cao-cung-ong-kim-va-ong-trump-toi-viet-nam
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tham dự hội nghị ở Hà Nội và sẽ ở lại Việt Nam qua ngày 28/2 trước khi đến Philippines để gặp Tổng thống Rodrigo Duterte và Ngoại trưởng Teodoro Locsin.

Trên Fox News Sunday, ông Pompeo nói rằng ông hy vọng về một "bước tiến thực sự" tại hội nghị ở Hà Nội. Tuy nhiên, ông cảnh báo: “Nó (bước tiến thực sự) có thể không xảy ra, nhưng tôi hy vọng rằng nó sẽ xảy ra".

"Tổng thống Trump cũng nói rằng điều này sẽ cần thời gian. Có thể phải có một hội nghị thượng đỉnh khác. Chúng tôi có thể không hoàn thành mọi thứ trong tuần này", ông Pompeo nói.

Ông Pompeo cho biết ông hy vọng hội nghị sẽ đưa ra được một lộ trình. Ông không bình luận về khả năng hội nghị đưa ra tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên hoặc rút một số lính Mỹ khỏi Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông tin rằng Triều Tiên vẫn là mối đe dọa hạt nhân, mặc dù ông Trump đã tweet sau hội nghị thượng đỉnh Singapore rằng "không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên".

Kim Yo Jong

nhung-quan-chuc-cap-cao-cung-ong-kim-va-ong-trump-toi-viet-nam
Em gái của Chủ tịch Kim Jong-un.

Theo tờ Korea JoongAng Daily (Hàn Quốc), em gái của Chủ tịch Kim Jong-un, bà Kim Yo Jong, cũng thuộc phái đoàn cấp cao dự hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam.

Không có gì ngạc nhiên khi bà Kim Yo Jong có vai trò quan trọng trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Bà là một trong những "trợ lý thân cận nhất" của Chủ tịch Kim, quản lý lịch trình, vệ sĩ và các cuộc họp của ông.

Bà cũng có mặt trong các Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và liên Triều trước đó.

Ri Yong Ho

nhung-quan-chuc-cap-cao-cung-ong-kim-va-ong-trump-toi-viet-nam
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho được nhiều người đánh giá là nhà ngoại giao có kỹ năng ấn tượng. Ông thông minh và luôn lắng nghe cẩn trọng.

Ông là một chuyên gia về Mỹ và các vấn đề giải trừ quân bị cũng như có bề dày kinh nghiệm đàm phán. Năm 2008, ông được phân công làm trưởng phái đoàn đàm phán trong cuộc họp 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Năm 2000, ông Ri hộ tống Phó nguyên soái Jo Myong Rok đến Mỹ để gặp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright. Chuyến viếng thăm được ca ngoại là bước tiến tốt đẹp giữa hai nước.

 

Hình ảnh em gái Chủ tịch Kim Jong-un tại Việt Nam

Khi đoàn tàu chở Chủ tịch Kim Jong-un đến ga Đồng Đăng, Việt Nam, bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim, đã bước xuống tàu trước, quan sát xung quanh rồi lại quay lại tàu.

 

Chân dung Ri Sol-ju: Đệ nhất phu nhân của Chủ tịch Kim Jong-un

Bà Ri Sol-ju, vợ Chủ tịch Kim Jong-un mới được gọi là “Đệ nhất Phu nhân” từ hồi tháng 4/2018. Đây cũng là lần đầu tiên trong 40 năm qua truyền thông Triều Tiên dùng danh hiệu này.

 

Hình ảnh hiếm hoi của ông Kim Jong-un khi dừng chân trên đường tới Việt Nam

Đài truyền hình TBS News của Nhật Bản vừa đăng tải đoạn video cho thấy Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên dừng chân ở nhà ga Nam Ninh, Trung Quốc khi ông trên đường tới Hà Nội.Tin khác