Những quan niệm sai lầm về kiêng kỵ trong tháng Bảy

Theo Hà An / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:04 01/08/2019

Dưới đây là những quan niệm sai lầm về kiêng kỵ trong tháng Bảy.

nhung-quan-niem-sai-lam-ve-kieng-ky-trong-thang-bay
Những quan niệm sai lầm về kiêng kỵ trong tháng Bảy. Ảnh minh họa

Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn. Trong tháng này người ta thường truyền tai nhau những điều kiêng kỵ. Tuy nhiên không phải điều gì cũng đúng, dưới đây là những quan niệm sai lầm về kiêng kỵ trong tháng Bảy.

Những quan niệm sai lầm về kiêng kỵ trong tháng Bảy

- Kiêng không mua sắm trong tháng cô hồn

Theo quan niệm dân gian thì trong tháng 7 cô hồn nên tránh mua sắm nhà cửa, xe cộ, thậm chí là điện thoại. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, không có căn cứ khoa học vì không có căn cứ nào cho thấy rằng, mua sắm vào tháng 7 thì xui xẻo. Và thực tế, chợ búa, trung tâm thương mại vẫn được giao dịch trong những tháng này.

- Kiêng không làm nhà trong tháng cô hồn

Quan niệm không làm nhà trong tháng cô hồn vì xui xẻo là hoàn toàn sai lầm. Việc hạn chế làm nhà trong tháng 7 là do thời tiết trong tháng 7 âm lịch mưa nhiều có thể gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng chứ không phải là do đen đủi như quan niệm dân gian vẫn hay đồn thổi.

- Kiêng cưới hỏi trong tháng 7 cô hồn

Có nhiều quan niệm về việc kiêng cưới hỏi trong tháng 7 âm lịch bắt nguồn từ nhiều chuyện nhưng có lẽ ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là câu chuyện Ngưu Lang, Chức Nữ.

Theo đó, câu chuyện về Ngưu Lang là vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng, vì say mê một tiên nữ phụ trách việc dệt vải tên là Chức Nữ nên bỏ bễ việc chăn trâu, để trâu đi nghênh ngang vào điện Ngọc Hư. Chức Nữ cũng vì mê tiếng sáo của Ngưu Lang nên trễ nải việc dệt vải. Ngọc Hoàng giận dữ, bắt cả hai phải ở cách xa nhau, người đầu sông Ngân, kẻ cuối sông.

Sau đó, Ngọc Hoàng thương tình nên ra ơn cho hai người mỗi năm được gặp nhau vào ngày 7 tháng Bảy âm lịch. Khi tiễn biệt nhau, Ngưu Lang và Chức Nữ khóc sướt mướt. Nước mắt của họ rơi xuống trần hóa thành cơn mưa và được người dưới trần gian gọi là mưa Ngâu.

Còn trong thực tế việc kiêng cưới hỏi trong tháng 7 âm chỉ là do tháng 7 thường mưa nhiều, hoặc nóng bức, không thuận lợi cho việc cưới hỏi nên nhiều người kiêng kị.

Trên đây là những quan niệm sai lầm về kiêng kỵ trong tháng Bảy nhiều người hay mắc phải.

 

Tháng 7 cô hồn nên kiêng gì?

Quan niệm dân gian ta thường cho rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Tháng 7 âm có thực sự là không tốt và nếu vậy thì tháng 7 cô hồn nên kiêng gì?

 

Cách sắm lễ, bài văn khấn cúng mùng 1 tháng 7 âm (mùng 1 tháng cô hồn)

Xin giới thiệu tới bạn đọc tham khảo cách sắm lễ, bài văn khấn cúng mùng 1 tháng 7 âm (cúng mùng 1 tháng cô hồn)

 

Vụ 73 người nhập viện sau tiệc cưới: Có hơn 1/2 bệnh nhân đã xuất viện

Liên quan đến vụ việc 73 người ở Thừa Thiên Huế nhập viện sau khi dự đám cưới, đến nay đã có hơn 1/2 trong số bệnh nhân trên đã xuất viện.

Tin khác