Những quốc gia 'nghiện' ăn thịt chó trên thế giới

10:35 12/09/2018

Ngoài Việt Nam thường coi thịt chó là món ăn giải xui, còn nhiều quốc gia khác rất nghiện ăn thịt chó như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mexico...

nhung-quoc-gia-nghien-an-thit-cho-tren-the-gioi
Một hình ảnh gây phản cảm tại ễ hội ăn thịt chó ở Ngọc Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc.

Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những nước bị tai tiếng nhất liên quan đến thịt chó, đặc biệt là đại lễ hội thịt chó diễn ra ở Ngọc Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc vào tháng Sáu hàng năm. Tại lễ hội này, người ta giết tới 5.000 đến 15.000 con chó.

Đây là lễ hội truyền thống có từ rất lâu đời, tất cả người dân nơi đây đều hưởng ứng nó và cho đó là cách để giữ gìn truyền thống văn hóa. Họ còn cho rằng ăn thịt chó chẳng khác gì ăn thịt gà và cá. Dường như “phép vua thua lệ làng”, lễ hội vẫn diễn ra dù giới chức trách Trung Quốc đã ban lệnh cấm.

Nói về lý do cấm, chính quyền cho rằng lễ hội này khiến nhiều người bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe, làm ô nhiễm môi trường và gia tăng trộm cắp.

Trong khi đó ở nhiều nơi trên khắp Trung Quốc, thịt chó cũng là món ăn phổ biến với rất nhiều món ăn được nấu từ chó như lẩu, canh, bít tết....

nhung-quoc-gia-nghien-an-thit-cho-tren-the-gioi
Một con chó đi hoang đang bị đánh chết ở Trung Quốc.

Indonesia

Tỉnh bắc Sulawesi, Indonesia được cho là một trong những “địa ngục” lớn nhất của loài chó trên thế giới. Mỗi tuần đều có hàng ngàn con chó bị đập chết, bị thiêu sống hay bị xẻ thịt. Không chỉ vậy, nhiều người cho rằng rất nhiều trong số những chú chó này là chó bị bắt trộm từ các gia đình.. Theo Daily Mail, có tới hơn 200 khu chợ chuyên bán thịt chó ở Bắc Sulawesi.

Nhiều vùng khác của Indonesia cũng rất thích ăn thịt chó. Ước tính mỗi năm có khoảng 1 triệu con chó bị giết ở Indonesia.

Thịt chó còn là món ăn thường xuất hiện trong các dịp lễ, dịp quan trọng, bao gồm cả lễ cưới và sau lễ rửa tội. Nhiều người còn tin rằng thịt chó có thể chữa nhiều bệnh như viêm da, hen suyễn, tăng cường hệ miễn dịch...

nhung-quoc-gia-nghien-an-thit-cho-tren-the-gioi

Truyền thông Indonesia cho hay lượng tiêu thụ thịt chó đang tăng nhanh chóng. Nhiều người nghèo đã bắt trộm chó rồi đem bán. Tại đảo du lịch Bali, hơn 10.000 con chó bị giết mỗi năm.

Hàn Quốc

Khu chợ Moran ở Seongnam là nơi bán thịt chó lớn nhất Hàn Quốc. Năm 2017, chính quyền tuyên bố đóng cửa khu chợ này, tuy nhiên do nhu cầu vẫn rất lớn nên vân chưa thể đóng cửa chợ. Theo Daily Mail, thống kê cho thấy, 30% người Hàn Quốc cho biết họ từng ăn thịt chó trong đời và 5% cho biết họ thường xuyên ăn thịt chó.

Ăn thịt chó là một nét văn hóa lâu đời của người dân Hàn Quốc. Tuy nhiên, thế hệ trẻ Hàn Quốc không còn ăn thịt chó nhiều như các thế hệ trước. Ngành kinh doanh thịt chó đang giảm dần. Số hàng bán thịt chó giảm đến 40% trong 10 năm qua, theo Korea Times.

Triều Tiên

Giống như Hàn Quốc, người dân triều Tiên cũng rất thích ăn thịt chó. Quan niệm ăn thịt chó để giải nhiệt nên họ thường ăn vào những ngày nóng nhất. Mùa cao điểm ăn thịt chó là tháng Sáu, tháng Bảy hàng năm.

Những người già vẫn quan niệm rằng thịt chó giúp bồi bổ sức khỏe, bổ hơn các loại thịt khác. Có rất nhiều món làm từ thịt chó ở Triều Tiên như món sườn, chân sau và da chó luộc, súp thịt chó cay...

Dù vậy, phong trào phản đối ăn thịt chó đang gia tăng ở giới trẻ.

Thụy Sỹ

Thụy Sỹ được là quốc gia thích ăn thịt chó nhất châu Âu. Thịt chó là món ăn phổ biến ở nhiều vùng nông thôn Thụy Sỹ với món xúc xích thịt chó hoặc thịt chó sấy khô. Họ tin là mỡ chó chữa được tê thấp. Món thịt chó hun khói làm món 'mostbröckli' được cho là đặc sản ở hai vùng Appenzell và St. Gallen.

Tuy nhiên, ngoài những vùng hay ăn thịt chó, nhiều người dân Thụy Sỹ phản đối việc ăn thịt chó.Tin khác