Những sự kiện nổi bật ở Nga năm 2018

15:04 25/12/2018

Theo nhiều người Nga, việc khánh thành Cầu Crimea – cây cầu nối đất liền với bán đảo Crimea mà Moscow sáp nhập từ Ukraine năm 2018 là sự kiện quan trọng nhất ở Nga năm 2018, RT đưa tin.

nhung-su-kien-noi-bat-o-nga-nam-2018
Cầu Crimea.

Khánh thành cầu Crimea - sự kiện người dân coi là quan trọng nhất ở Nga năm 2018

Sự kiện Cầu Crimea khánh thành dẫn đầu cuộc khảo sát về sự kiện quan trọng nhất ở Nga năm 2018 do Trung tâm Levada tiến hành. 47% người dân Nga được hỏi đánh giá sự kiện này cao nhất.

Phần dành cho ô tô của cây cầu khổng lồ được khánh thành hồi tháng 5/2018, trong khi phần dành cho tàu hỏa dự kiến sẽ thông tuyến vào năm tới. Trong khoảng 7 tháng qua, đã có tới hơn ba triệu xe hơi đi qua cây cầu. Các xe tải cỡ lớn cũng được phép lưu thông từ tháng 10/2018. Các hoạt động chuyên trở hàng hóa đang gia tăng ổn định.

Cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch, có 4 làn, dài 19 km. Đây là cầu dài nhất ở Nga. Kinh phí xây dựng cầu lên tới 4 tỷ USD. Bên cạnh mục đích giúp Crimea sớm hội nhập với Nga, cây cầu này còn mang tính biểu tượng cũng như thay lời khẳng định của Nga rằng Crimea giờ đây đã thuộc về Nga.

Kết quả khảo sát trên đúng với niềm tin của Tổng thống Nga Putin. Trong buổi lễ khánh thành cầu, ông Putin cho biết ông tin người dân Nga sẽ yêu thích cây cầu nối với bán đảo Crimea.

Cải cách hưu trí

Cải cách hưu trí đứng ở vị trí thứ hai và chỉ “thua” một điểm phần trăm so với Cầu Crimea. Điểm chính của cải cách là tăng dần tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 65 tuổi đối với nam và từ 55 đến 60 tuổi đối với nữ. Giai đoạn chuyển tiếp dự kiến kết thúc tương ứng vào năm 2028 và 2034. Việc tăng tuổi nghỉ hưu dự kiến sẽ dẫn đến tăng lương hưu trung bình ở Nga khoảng một phần ba. Đồng thời, nó cũng giúp giảm sức ép đối với ngân sách 1.700 tỷ ruble (27,3 tỷ USD) mỗi năm.

Cuộc bầu cử tổng thống

nhung-su-kien-noi-bat-o-nga-nam-2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin đắc cử nhiệm kì thứ tư.

Cuộc bầu cử tổng thống 2018 là sự kiện được đánh gia quan trọng thứ ba ở Nga năm 2018. Tại cuộc bầu cử này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giành chiến thắng áp đảo, nhận được gần 77% phiếu bầu để bước sang nhiệm kì thứ tư.

World Cup 2018

nhung-su-kien-noi-bat-o-nga-nam-2018
World Cup là một trong những sự kiện nổi bật ở Nga năm 2018.

World Cup 2018 được tổ chức tại Nga đứng thứ tư, nhận được số phiếu bầu gần bằng số phiếu dành cho cuộc bầu cử tổng thống. Ý kiến của người Nga dường như giống với ông Putin khi ông từng nói đây là hai sự kiện có tầm quan trọng như nhau đối với ông.

“Có hai (sự kiện) - cuộc bầu cử tổng thống, không cần phải nói. Điều đó rất quan trọng đối với cả nước. Và World Cup! Sự kiện này cũng quan trọng”, ông Putin nói tại phiên hỏi đáp hàng năm hồi tuần trước.

Nước Nga đã tổ chức World Cup 2018 rất thành công. Ông Putin cho rằng nó đã thành công ở mọi khía cạnh.

"Chúng ta chắc chắn có thể tự hào về cách tổ chức giải đấu", Tổng thống Putin phát biểu sau trận chung kết ngày 15/7. "Chúng ta đã tổ chức sự kiện lớn này thành công ở mọi khía cạnh. Chúng ta làm điều này vì những cổ động viên, vì những người dân Nga đam mê thể thao và vì tất cả những ai yêu thể thao trên toàn thế giới", ông nhấn mạnh.

Các quan chức bóng đá thế giới những người nổi tiếng hay cả nhiều lãnh đạo phương tây như Tổng thống Pháp cũng phải thừa nhận điều đó.

Ngoài tổ chức thành công World Cup, đội tuyển Nga còn vượt qua vòng bảng và thể hiện những trận bóng đẹp mắt, đây là thành tích cao nhất trong nhiều năm qua của bóng đá Nga.

Hỏa hoạn ở Kemerove

nhung-su-kien-noi-bat-o-nga-nam-2018
Hiện trường vụ hỏa hoạn ở Kemerovo. 

Thảm kịch ở thành phố Kemerovo, phía tây Siberia hồi tháng Ba khi ngọn lửa khổng lồ gần như “nuốt chửng” một trung tâm mua sắm được người dân quan tâm tứ năm. Vụ việc là một trong những thảm kịch tồi tệ nhất ở Nga trong nhiều năm, khiến 60 người, chủ yếu là trẻ em, thiệt mạng và khoảng 80 người khác bị thương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tuyên bố quốc tang tại Nga vào ngày 28/3 để tưởng nhớ các nạn nhân trong thảm kịch. Thống đốc Kemerovo từ chức sau vụ việc này.

Mặc dù không rõ nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hỏa hoạn nhưng giới chức cho biết trung tâm mua sắm vi phạm quy định an toàn, hệ thống báo cháy không hoạt động và nhân viên không tuân thủ quy trình khẩn cấp chuẩn.

Trong khi đó, nhiều người nói lính cứu hỏa đã hoạt động không hiệu quả, cảnh sát thiếu thiết bị và kỹ năng cần thiết.

 

Cháy trung tâm thương mại ở Nga: Chuông báo cháy không kêu, toàn bộ học sinh của lớp tiểu học tử vong

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), ít nhất 37 người đã bị thiệt mạng và 69 người mất tích trong vụ cháy trung tâm thương mại ở Nga ngày 25/3. Các đoạn video ghi lại cho thấy nhiều người hoảng loạn nhảy từ tầng cao xuống đất. Nhiều nhân chứng cho biết không có chuông báo cháy.

 

Tổng thống Nga Putin lái xe tải thông cầu nối sang bán đảo Crimea

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), ngày 15/5, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân lái xe, dẫn đầu đoàn xe chạy qua cây cầu nối đất liền Nga và bán đảo Crimea (trước đây là của Ukraine) mà Nga sáp nhập hồi tháng 3/2014.

 

Tổng thống Putin tới Syria: ‘Điểm cộng’ hoàn hảo trước cuộc bầu cử Nga

Theo bình luận của giới chuyên gia, chuyến thăm Syria và tuyên bố rút quân khỏi Syria của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giúp ông “ghi điểm” hoàn hảo đối với người dân Nga trước cuộc bầu cử vào tháng 3/2018 tới.Tin khác