Những tập đoàn khổng lồ nào sắp vào Việt Nam?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 29/05/2020, 16:12 PM
  • Click để copy

Những tập đoàn khổng lồ nào sắp vào Việt Nam?

Trong bối cảnh làn sóng chuyển dịch đầu tư đang diễn ra do dịch Covid-19 và cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung, nhiều tập đoàn, công ty lớn thế giới Pegatron, Amazon và Home Depot đang cân nhắc tới Việt Nam.

apple-may-select-vietnam-to-build-facilities-to-avoid-the-us-tariff

Làn sóng chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài đang mạnh mẽ sau dịch Covid-19. Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn hơn khi là một trong số rất ít quốc gia kiểm soát tốt dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt đón các tập đoàn lớn của thế giới đến Việt Nam. 

Các doanh nghiệp lớn như Pegatron, Amazon và Home Depot đang bắt đầu tuyển dụng và tìm kiếm một điểm "yên tâm" hơn cho chuỗi cung ứng của họ nhằm giảm thiểu những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Và Việt Nam là một trong những lựa chọn sáng giá bên cạnh các quốc gia tiềm năng khác trong khu vực như Indonesia, Thailand hay Malaysia.

Hai gã khổng lồ công nghệ khác là Google và Microsoft cũng đang di chuyển các cơ sở sản xuất các thiết bị như điện thoại, máy tính từ Trung Quốc sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Thái Lan.

Nikkei Asian Review cho hay, Google đang chuẩn bị sản xuất dòng điện thoại thông minh giá rẻ mới nhất - Pixel 4A, với các đối tác ở miền Bắc Việt Nam. Google cũng định triển khai sản xuất Pixel 5 trong nửa cuối năm 2020 tại Việt Nam. Microsoft dự kiến bắt đầu sản xuất laptop và máy tính để bàn tại các nhà máy ở miền Bắc Việt Nam trong vài tháng nữa. 

Trong khi đó, từ cuối tháng Hai, Apple liên tục tuyển dụng nhân sự tại Hà Nội, TP.HCM, dấy lên khả năng hãng này sẽ mở nhà máy tại Việt Nam. Apple tuyển kỹ sư, quản lý ở nhiều bộ phận như phần mềm, chất lượng màn hình, vận hành, phát triển sản phẩm ở Hà Nội, TP.HCM. Động thái trên diễn ra khi Apple đđang đẩy nhanh kế hoạch chuyển đổi sản xuất ra ngoài Trung Quốc.

Wistron Corp, một đối tác của Apple, cho biết tới năm 2021, một nửa công suất của họ có thể nằm bên ngoài Trung Quốc. Wistron dành tới 1 tỷ USD để triển khai kế hoạch này và đang cân nhắc Ấn Độ, Việt Nam và Mexico. Nhiều đối tác lắp ráp chính của Apple cũng tuyên bố đang chuẩn bị chuyển một số sang Việt Nam.

GoerTek - một đối tác sản xuất khác của Apple tại Trung Quốc sẽ thử nghiệm chuyển quy trình sản xuất Airpod thế hệ mới nhất sang một nhà máy âm thanh của hãng ở khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh).

Bên cạnh đó, Pegatron Corp cũng cho biết sẽ bắt đầu hoạt động sản xuất tại Việt Nam vào năm 2021. Trước đó công ty này đã thành lập nhà máy mới tại Indonesia.

Samsung, Intel, LG, Canon cũng dự định mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Trong cơ hội này, Dân trí dẫn nhận định của tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên là Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng Việt Nam đang có nhiều ưu thế trong việc thu hút nguồn vốn FDI như nguồn kinh tế vĩ mô ổn định, điều kiện địa lý cũng có nhiều điểm sáng… Tuy nhiên, cần khắc phục nhiều yếu tố khác để cạnh tranh với các quốc gia láng giềng.

Theo ông, Việt Nam cần phải giải quyết được 3 vấn đề lớn:

Thứ nhất, cải cách công tác quản lý và minh bạch đối với các nhà đầu tư. "Ngay cả báo cáo của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam VCCI về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cho biết khoảng 54% DN Việt Nam vẫn phải chi trả ngoài pháp luật để bôi trơn. Việt Nam cần triệt để loại bỏ những vấn đề này để tạo môi trường đầu tư trong sạch, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp FDI", ông Doang nhấn mạnh.

Thứ hai, nâng cấp cơ sở hạ tầng, giao thông, vận tải. Hạ tầng đường bộ chưa đồng bộ, chi phí cho giao thông đường bộ nói riêng và chi phí logistics còn cao…

Thứ ba, nâng cao trình độ lao động. Trình độ chuyên môn lao động phổ thông còn thấp, thiếu những lao động tiếp cận với nền kinh tế số, thương mại điện tử. Điều này đòi hỏi phải thay đổi hệ thống giáo dục - đào tạo, dựa theo đó người lao động có thể tiếp tục học tập suốt đời, cập nhật kiến thức nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của công việc.

Hoàng tử Anh Harry bị tước toàn bộ tước vị danh dự

Hoàng tử Anh Harry bị tước toàn bộ tước vị danh dự

20/02/2021 06:52

Hoàng gia Anh chính thức tuyên bố tước toàn bộ tước vị danh dự của vợ chồng Hoàng tử Harry sau khi cặp đôi thông báo sẽ không tham gia các hoạt động của hoàng tộc với tư cách thành viên hoàng gia.

Ông Biden 'chào sân' G7 với kế hoạch đối phó Trung Quốc

Ông Biden 'chào sân' G7 với kế hoạch đối phó Trung Quốc

19/02/2021 15:44

Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự cuộc họp cấp cao đầu tiên với các nhà lãnh đạo G7 nhằm thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có Trung Quốc.

Ông Biden tính đem vấn đề Trung Quốc ra hội nghị G7, Bắc Kinh 'phản pháo'

Ông Biden tính đem vấn đề Trung Quốc ra hội nghị G7, Bắc Kinh 'phản pháo'

18/02/2021 09:12

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định bàn về vấn đề "các thách thức từ Trung Quốc" tại thượng đỉnh G7. Bắc Kinh ngay lập tức lên tiếng chỉ trích.

Cựu Tổng thống Trump và luật sư thân tín Rudy Giuliani đã 'đường ai nấy đi'

Cựu Tổng thống Trump và luật sư thân tín Rudy Giuliani đã 'đường ai nấy đi'

18/02/2021 07:16

Các hãng truyền thông thế giới gần đây đã đưa tin về việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và luật sư thân tín Rudy Giuliani "đường ai nấy đi" sau một thời gian dài gắn bó.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện ông Trump

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện ông Trump

17/02/2021 14:27

Vừa thoát án ở Thượng viện, ông Trump vẫn chưa thể yên thân khi mới đây Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ Bennie Thompson đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani.

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

16/02/2021 07:50

Đối phó với thách thức Trung Quốc sẽ là một trong những vấn đề thảo luận chính khi Tổng thống Biden họp cùng các lãnh đạo G7, sự kiện đa phương đầu tiên của ông trên cương vị nhà lãnh đạo Mỹ.

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

15/02/2021 18:01

Nhóm điều tra WHO tại Trung Quốc tìm thấy 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán trong đợt bùng phát cuối năm 2019, cho thấy dịch bệnh có thể lớn hơn báo cáo.

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

14/02/2021 07:34

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phong trào chính trị của ông "mới chỉ bắt đầu", ngay sau khi ông trắng án trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện về cáo buộc "kích động bạo lực".

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

12/02/2021 06:49

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo, nếu không cải tiến, Mỹ có thể thụt lùi so với Trung Quốc.