Những thành phố chống ngập hoàn hảo trên thế giới

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:56 13/07/2019

Từ các 'đô thị xốp' chống ngập ở Chicago đến các lớp học container nổi ở khu ổ chuột của thành phố Dhaka, đó là những dự án biến nước thành tài nguyên thay vì trở thành mối nguy hiểm.

nhung-thanh-pho-chong-ngap-hoan-hao-tren-the-gioiNước mưa đi qua vỉa hè được thiết kế để làm sạch, giảm ô nhiễm nước trước khi làm nuôi dưỡng cây xanh bên cạnh ở Chicago.

Dưới đây là những dự án cho thấy một thành phố chống ngập hoàn hảo trông như thế nào?

Vỉa hè thấm nước ở Chicago - biện pháp chống ngập hoàn hảo

Chicago, thành phố thường phải đón những trận mưa lớn, không chỉ chuẩn bị cho hiện tại mà cả tương lai biến đổi khí hậu. 

Chicago đã rót một khoản đầu tư đáng kể vào việc tái cấu trúc quản lý nước mưa trong thập kỷ qua, bao gồm xây dựng hơn 100 Green Alley (con đường xanh) có vỉa hè thấm nước, đưa nước mưa lọc qua và thoát xuống mặt đất, được xây dựng từ năm 2006.

Mô hình chống ngập ở Chicago.
Mô hình chống ngập ở Chicago.

Thành công nhất của dự án này là cảnh đường phố bền vững kéo dài hai dặm qua đường Cermak và Blue Island Ave, Pilsen, ở Lower West Side của Chicago. Trước đây, con đường này thường xuyên bị ngập nhưng ngày nay nó trở thành con đường xanh nhất ở Mỹ.

Đây là thành quả chống ngập của một dự án trị giá 15 triệu USD, sử dụng các công nghệ sinh thái tiên tiến như xi măng quang xúc tác để giảm khói bụi và máng xối nông giúp thoát nước thân thiện với môi trường, lọc và hấp thụ nước bị ô nhiễm.

Trên đường phố bền vững Pilsen, nước mưa đi qua vỉa hè đến đá xốp, nơi nó được khử nhiễm bởi vi khuẩn. Sau đó, nó nuôi dưỡng thực vật xung quanh hoặc được lọc qua lớp cát sâu trong lòng đất để quay trở lại hồ Michigan.

Theo cách này, 80% lượng mưa không xuống hệ thống nước thải và con đường không còn bị lũ lụt nữa, Jay Womack, một kiến trúc sư tại Huff & Huff, công ty được giao nhiệm vụ thiết kế đường phố cho hay. Đây là cách không chỉ chống ngập hoàn hảo mà còn tận dụng nước mưa làm xanh mát môi trường.

Womack cho biết: “Chúng tôi cố gắng tạo độ xốp và tính thấm để nước có thể di chuyển theo cách mà nó di chuyển trong chu trình thủy văn. Thật đơn giản, nhưng mọi người rất khó hiểu được, bởi chúng ta đã không thiết kế như vậy trong một thế kỷ”.

"Đô thị xốp": Mô hình chống ngập của Trung Quốc

nhung-thanh-pho-chong-ngap-hoan-hao-tren-the-gioi

Bài học từ Chicago đang được áp dụng ở Trung Quốc, nơi chính phủ đã ủy thác xây dựng 16 "đô thị xốp" để thử nghiệm các giải pháp cho tình trạng khan hiếm nước ngọt và lũ lụt ở nhiều thành phố do quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Công ty kiến trúc Chicago UrbanLab được giao nhiệm vụ thiết kế quy hoạch tổng thể chống ngập Yangming, ở tỉnh Hồ Nam, một trung tâm mới trong thành phố Changde.

Khu vực này thấp, nằm ở lưu vực sông nên thường xuyên bị ngập lụt khi có mưa lớn. UrbanLab dành không gian cho nước chảy vào trung tâm của đô thị, đưa các tòa nhà lớn trên các hòn đảo trong một hồ trung tâm khổng lồ. Những con đường kênh trải dài mà UrbanLab gọi là “đại lộ sinh thái” kết nối 8 quận.

UrbanLab cho biết mục đích của họ là kết hợp một đô thị đông đúc với khung cảnh thiên nhiên: “Là một trung tâm chức năng, Yangming sẽ giống như một mô hình đô thị, chúng tôi hy vọng nó sẽ dẫn đường đến cách nghĩ mới về thành phố của tương lai”, công ty này cho biết.

Hành lang ven biển: Không chỉ để ngăn nước, chống ngập

nhung-thanh-pho-chong-ngap-hoan-hao-tren-the-gioi

2,5 triệu cư dân của New York và New Jersey sống trong vùng thường xuyên có lũ. Họ đang đối mặt với tình hình ngày càng xấu đi khi mực nước biển ngày càng dâng cao.

Hiệp hội Kế hoạch Vùng và Quỹ Rockefeller ủy quyền cho tổ chức Segal and Drak phản ứng trường hợp nước biển dâng lên hơn gần 2 mét.

Theo đó, tổ chức này tăng cường phát triển trên mặt đất cao, khô ráo, trong khi khu vực ẩm ướt sẽ được biến thành một khu phố trên cao mới.

Họ đề xuất đóng băng phát triển ở vùng đồng bằng lũ lụt để tập trung nhà ở mới ở các khu vực lân cận Brooklyn, Queens, Long Island và New Jersey dọc theo biển.

Nhóm nghiên cứu đã mô phỏng lại The Bight, một khu vực bờ biển nơi dòng hải lưu đưa cát vào bờ, như một khu kinh tế cảnh quan mới, nơi sẽ làm mờ ranh giới cứng giữa thành phố và biển và tạo ra không gian mới để sinh sống, bảo tồn, làm việc và vui chơi .

“Thay vì cố gắng giữ vững hành lang biển, câu thần chú của khu vực này là “tiếp nhận, bảo vệ và thích nghi”, Segal và Drake cho hay.

Theo kế hoạch của tổ chức này, đường bờ biển sẽ được chuyển đổi thành “biên giới đô thị mới” với một hòn đảo ở Sea Bright, New Jersey vào năm 2030; một khu đi bộ bãi biển Mastic, New York vào năm 2050; và công viên trung tâm của thành phố New York tại Vịnh Jamaica vào năm 2067.

Rãnh nước đa năng

nhung-thanh-pho-chong-ngap-hoan-hao-tren-the-gioi
Ảnh minh họa

Một ví dụ điển hình của việc không thích ứng được với rủi ro lũ lụt là khi xảy ra cơn bão Sandy năm 2012 ở Mỹ, gây ra cái chết của 147 người và gây thiệt hại 50 tỷ USD.

Một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Meadowlands ở New Jersey, một lưu vực đất ngập nước bị chia cắt bởi dòng sông Hackensack.

Trong cơn bão, không thể bơm nước ra vì nước thủy triều lên ở phía bên kia đê, và khu vực này bị tàn phá: những ngôi nhà chứa đầy nước, ô tô trôi đi, cư dân phải được cứu bằng thuyền và cơ sở hạ tầng bị phá hoại quan trọng.

Kristian Koreman, người đồng sáng lập ZUS, một công ty kiến trúc có trụ sở tại Rotterdam, nói rằng quá trình phát triển đã không tính đến hệ sinh thái địa phương.

“Bạn có thể thấy nước lên xuống mỗi ngày, nhưng với một cơn bão thực sự như Sandy, một trận thủy triều cộng với mưa lớn, nước đến từ mọi phía, không có cách nào để thoát khỏi tình trạng đó”, ông nói.

ZUS đã hợp tác với Trung tâm Đô thị Tiên tiến của MIT và De Urbanisten để đưa ra dự án chống ngập cho Newlandslands.

Theo kế hoạch này, nằm giữa rãnh nước và biển là vùng đất ngập nước có thể ngấm nước biển và làm chậm sóng thủy triều, ngăn chúng đâm vào các đê ở tốc độ cao. Các rãnh nước còn hứng đầy nước mưa khi trời đang mưa trước khi xả ra ngoài.

Dự án thí điểm đầu tiên sẽ tập trung vào các thị trấn Little Ferry, Moonachie và Carlstadt, với 150 triệu USD tài trợ từ Bộ Phát triển Đô thị và Nhà ở Mỹ.

Dự án sẽ bao gồm một khu giải trí khổng lồ, cũng như làn đường dành cho xe đạp và làn đường xe buýt nhanh trên đỉnh bờ giữ nước để kết nối tốt hơn Meadowlands với New York.

Các cấu trúc nổi và hơn thế nữa

Các lớp học nổi chống ngập, chống lũ.
Các lớp học nổi chống ngập, chống lũ.

Koen Olthuis, người sáng lập Waterstudio, một công ty kiến trúc của Hà Lan đã xây dựng các cấu trúc nổi , tin rằng cách khuyến khích chống ngập là đảm bảo rằng nó tích hợp với các lợi ích khác.

Olthuis đang cố gắng cải thiện mức sống ở các khu ổ chuột ngập nước bằng cách cung cấp các nhu cầu quan trọng như giáo dục, vệ sinh và năng lượng trong các container nổi được xây dựng trên móng làm từ hàng ngàn chai nhựa thải.

Ông gọi những công trình đó là “ứng dụng thành phố” vì chúng rất dễ lắp đặt.

Dự án lớn đầu tiên là ở Korail, một khu ổ chuột trên bờ biển ở thủ đô Bangladesh. Các công trình phục vụ nhiều tiện ích khác nhau như lớp học, nhà vệ sinh, nhà bếp

Olthuis nói rằng ông làm việc với thiên nhiên, thay vì coi nó như một mối đe dọa - có nghĩa là để nước chảy ở nơi nó muốn và sử dụng lũ lụt làm thứ để phát triển đô thị linh hoạt hơn. Ông nói về việc giải tỏa sự đông đúc trong các thành phố bằng cách xây dựng kiến trúc nổi ở những nơi lũ lụt, hoặc mở rộng thành phố với các cấu trúc nổi trên đường thủy như phòng hòa nhạc, sân vận động, thậm chí các đơn vị cứu hộ và cứu trợ.

 

NÓI THẲNG: Ai chống lưng cho ông Phạm Sỹ Quý!?

UBND TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái ra quyết định phạt hộ ông Phạm Sỹ Quý - nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh - 507 triệu đồng và cho tồn tại các hạng mục xây không phép, sai phép trong quần thể biệt phủ của ông Quý.

 

Huy động lực lượng thường trực 24/24 chống lũ đổ về Hà Nội

UBND Tp Hà Nội vừa có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

 

Tây Bắc phòng chống lũ: Đang lực bất tòng tâm

Lũ ống, lũ quét, sạt lở đất luôn là câu chuyện đau lòng, khi tính mạng của hàng trăm con người bị cuốn phăng bởi những trận “đại hồng thủy”

 

Tin khác