Những thói quen không ngờ gây ung thư dạ dày

Theo vananhdt / Sức Khỏe Cộng Đồng 23:10 18/08/2019

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến hiện nay. Ung thư dạ dày cũng là căn bệnh gây tử vong hàng đầu. Dưới đây là những thói quen tưởng chứng vô lại nhưng lại là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

nhung-thoi-quen-khong-ngo-gay-ung-thu-da-day
Những thói quen không ngờ gây ung thư dạ dày. Ảnh minh họa

Một số thói quen ăn uống của người Việt dưới đây tưởng chừng vô hại nhưng lại là nguyên nhân gây ung thư dạ dày hàng đầu. Căn bệnh ung thư gây tử vong hàng thứ 2 trong các bệnh ung thư, chỉ sau ung thư phổi.

Thường xuyên thức khuya

Thức khuya trong một thời gian dài, nó là thói quen rất xấu ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Mỗi ngày dạ dày đều tiết ra dịch vị để tiêu hóa thức ăn suốt từ sáng tới tối. Trong khi thời gian ban đêm là để dạ dày nghỉ ngơi, việc thức khuya khiến dạ dày phải hoạt động quá công suất cộng thêm việc ăn khuya khiến dạ dày phải tiết dịch vị nhiều hơn nữa, rất dễ dẫn đến loét dạ dày,…

Uống rượu bia

Uống nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân khá phổ biến gây ung thư dạ dày qua con đường làm tổn thương gen. Khả năng gây ung thư của rượu bia do tính chất cộng dồn các yếu tố gây ung thư.

Hút thuốc lá

Có thể nhiều người không biết rằng hút thuốc lá lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Lý do là trong thuốc lá chứa hàm lượng lớn nicotin. Đây là chất độc phá hủy hệ hô hấp cũng như hệ tiêu hóa. Khi người bệnh hít khói thuốc, chất cortisol được sản sinh ra nhiều hơn gây viêm loét nặng hơn, niêm mạc dạ dày bị suy yếu đi.

Hút thuốc lá làm lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể cũng như dạ dày chậm hơn, ngăn cản quá trình tiết chất nhầy của dạ dày. Thuốc lá đồng thời cũng làm giảm đáng kể tác dụng điều trị của các loại thuốc chữa viêm loét dạ dày cũng như ung thư dạ dày.

Thường xuyên ăn khuya, đặc biệt là mì ăn liền

Buổi tối không ngủ sẽ rất dễ bị đói tạo ra những cơn thèm ăn. Trong khi đó các món ăn thường xuyên của Tiểu Đào lại là mì gói, nước có ga và các loại thực phẩm ăn vặt khác,... Các đồ ăn này chứa hàm lượng chất gây hại cho dạ dày, thậm chí gây ung thư.

Ăn mặn

Ăn mặn chẳng những làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, mà còn gây viêm dạ dày, về lâu dài có thể gây ung thư dạ dày. Bởi muối là “thủ phạm” thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) - loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.

Theo một nghiên cứu của tác giả D’Elia và cộng sự thực hiện trên 270 nghìn người trong 6 - 15 năm cho thấy: những người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày tăng 68% so với những người bình thường.

Ăn chung bát đũa

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, ăn chung bát nước chấm, gắp thức ăn cho nhau trong bữa ăn là thể hiện tình cảm ấm cúng, thân thiện và hiếu khách. Tuy nhiên, đây cũng chính là con đường lây lan vi khuẩn HP - vi khuẩn gây viêm loét ở dạ dày, dẫn tới ung thư.

Vi khuẩn HP cũng dễ dàng lây lan qua các thói quen ăn uống khác như mớm cơm cho trẻ, ăn uống tại quán xá vỉa hè - những nơi bát đũa, ly cốc không đảm bảo vệ sinh.

 

Ba nguyên tắc dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách dùng.

 

Xót xa hoàn cảnh bà mẹ trẻ 26 tuổi ung thư ác tính một mình nuôi 2 con nhỏ

Triệu Thị Thanh ( (26 tuổi, thôn Khe Lèn, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ) được chuẩn đoán u trung thất ác tính nằm giữa tim và phổi.



Tin khác