Những thức ăn tốt cho trí não dành cho người không ăn cá

Thứ tư, 28/02/2018, 14:31 PM

Não bộ bị ảnh hưởng gì không nếu bạn không ăn cá? Những người ăn chay hoặc ăn ít cá lo lắng về việc thiếu các chất bổ dưỡng cho não. Vậy ngoài cá, những loại thức ăn tốt cho trí não là gì?

Trong cá có chứa nhiều omega-3 và vitamin D . Omega-3 là loại axit béo quan trọng mà cơ thể không tự sản xuất được và phải lấy từ chế độ ăn uống. Chúng giúp kiểm soát tâm trạng và nhận thức, cũng như giúp ngăn ngừa các bệnh về não như bệnh Alzheimer. Omega-3 cũng chống viêm và chống lại bệnh tim.

Dù vậy cũng đừng quá lo lắng nếu bạn không ăn cá. Bạn có thể bổ sung omega-3 từ hạt óc chó, hạt lanh, hạt chia và nhiều loại thực phẩm khác.

nhung thuc an tot cho tri nao danh cho nguoi khong an ca
Cá là thức ăn tốt cho trí não.

Trong khi đó, Vitamin D giúp điều chỉnh tâm trạng, giảm sự mệt mỏi, tăng sức khoẻ của xương và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nếu không ăn cá, hãy bổ sung vitamin D từ lòng đỏ trứng và các thực phẩm bổ sung như sữa.

Tuy nhiên, nếu ăn được cá, bạn có thể dễ dàng bổ sung cả omega – 3 và vitamin D trong một khẩu phần cá. Do vậy, nếu không ăn kiêng, hãy cố ăn cá. Nụ vị giác thay đổi theo độ tuổi nên có thể đến một lúc nào đó bạn sẽ thích ăn cá.

Hãy bắt đầu tập ăn từ các loại cá trắng hoặc cá hồi nướng hoặc ăn kèm với các món khác.

Không chỉ tốt cho não, cá đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Cá có nguồn đạm quý với đủ các acid amin cần thiết, trong đó hàm lượng lysin, tirozin, tryptophan, systin, methionin còn cao hơn thịt. Chất đạm của cá tươi lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt.

Chất béo của cá gồm có lipid và lipoid. Thành phần lipid của cá chủ yếu là các acid béo không no. Ngoài các axit béo không no, các lipoid của cá còn có nhiều chất sinh học quan trọng như phosphatid, serebrorid, sterid...

Phosphatid có ở khắp các tế bào trong cơ thể, tập trung chủ yếu ở bề mặt nguyên sinh chất của tế bào, tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào. Phosphatid còn tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa mỡ, điều hòa chuyển hóa cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình bài xuất cholesterol ra khỏi cơ thể.

Ngoài vitamin D, cá là nguồn cung cấp các vitamin quan trọng. Mỡ cá, nhất là mỡ gan cá có nhiều vitamin A, vitamin D. Lượng vitamin nhóm B (B1, B2, B12) ở cá tương tự như thịt. So với thịt, cá là nguồn chất khoáng quý hơn.

Đặc biệt, lượng i-ốt ở một số loài cá biển rất cao. Trong cá còn có chất DHA đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên tăng cường ăn cá, nên ăn 2-3 bữa cá mỗi tuần, thỉnh thoảng ăn cá nhỏ kho nhừ cả xương.