Những thực phẩm giàu chất xơ nên ăn nhiều vào dịp Tết

Thứ ba, 21/01/2020, 06:30 AM

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu chất xơ khuyến nghị cho người Việt Nam ít nhất là 20 – 25g/người/ngày. Nhưng khảo sát đã cho thấy đa số mọi người chỉ nạp khoảng 15 gram chất xơ vào cơ thể mỗi ngày và còn thấp hơn vào dịp Tết.

Rau trộn, củ quả hầm, nước ép trái cây là những món làm nên từ thực phẩm giàu chất xơ.

Rau trộn, củ quả hầm, nước ép trái cây là những món làm nên từ thực phẩm giàu chất xơ.

Chất xơ là một món qùa của thiên nhiên mà thượng đế ban tặng cho con người để tăng cường và bảo vệ sức khoẻ, nhưng còn không ít người chưa biết về vai trò của nó, chưa tận dụng món quà đó hoặc tận dụng chưa triệt để.

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hoá được và thường làm tăng lượng chất thải (chất bã) trong quá trình tiêu hoá.Thực phẩm có nhiều chất xơ thì có ít chất béo gây độc hại. Thức ăn có nhiều chất xơ làm ta chóng no, giảm sự thèm ăn các món khác.

Chất xơ trong thực phẩm xúc tiến quá trình tiêu hoá, giúp tống chất phế thải ra khỏi cơ thể mau chóng hơn và do đó giảm sự tồn tại của các chất độc trong cơ thể (chất xơ như là cái chổi làm sạch đường tiêu hoá).Các món ăn giàu chất xơ còn chứa nhiều loại chống oxy hoá và sinh tố C.

Chất xơ có ở trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật, có 2 loại chất xơ là loại hoà tan trong nước và loại không tan trong nước.

Chất xơ tan trong nước có nhiều trong các loại hạt đậu như: đậu nành, đậu ngự, đậu tây, rau, trái cây,... chất xơ này có thể làm giảm cholesterol và giúp cơ thể điều hoà đường trong máu.Chất xơ không hoà tan trong nước như: cám lúa mì, hạt ngũ cốc chưa xay, rau. Chất xơ này hút nước, tăng khối lượng chất bã khiến quá trình thải cặn bã mau hơn. Vì vậy nên ăn nhiều loại thực phẩm có đủ hai loại chất xơ.

Nhu cầu chất xơ khuyến nghị cho người Việt Nam ít nhất là 20 – 25g/người/ngày. Khi ăn các món có chất xơ thì cần uống nhiều nước hay chất lỏng để giúp đẩy chất xơ qua ruột dễ dàng.

Cà rốt (1 củ nhỏ chứa 1,4g chất xơ)

Là một món ăn rất được nhiều người nấu vào dịp Tết với món canh, luộc, xào. cà rốt là một trong những loại củ giàu chất xơ, vitamin và tạo cảm giác nhanh no. Đây là một trong những thực phẩm tốt cho những người đang mong muốn giảm cân.

Quả Bơ (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Ngoài những chất béo có lợi cho cơ thể, bơ còn chứa nhiều chất xơ. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Loma Linda, chỉ cần thêm nửa quả bơ vào mỗi bữa ăn sẽ khiến chúng ta có cảm giác no và ngon miệng hơn.

Hạt quinoa (2,8gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch được biết đến là một loại thực phẩm ăn ngon miệng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe, như giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện sức khỏe hệ xương và răng, tham gia vào cơ chế sinh năng lượng của tế bào, hình hành hồng cầu, ngăn ngừa các tế bào ung thư, giảm nguy cơ cao huyết áp, v.v…

Dâu tằm (5gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Ngoài chất xơ, dâu tằm nổi tiếng với hàm lượng chất chống ôxy hóa cực cao. Nó còn là loại thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chúng ta nên ăn dâu tằm tươi thay vì mứt dâu vì trong mứt chứa rất nhiều đường, không tốt cho sức khỏe.

Bánh mì ngũ cốc nguyên cám (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Thay vì sử dụng bánh mì thông thường, bạn hãy chuyển sang dùng các loại bánh mì ngũ cốc nguyên cám. Loại bánh mì này chứa rất nhiều chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Khoai lang là thực phẩm dễ nấu, có nhiều chất xơ.

Khoai lang là thực phẩm dễ nấu, có nhiều chất xơ.

Khoai lang (3gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Khoai lang là nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi, kali, vitamin A và C – những chất này sẽ giúp hệ miễn dịch và xương khỏe mạnh. Theo nghiên cứu khoa học mới đây cho biết, chất kali còn giúp điều tiết huyết áp.

Đậu đen (16gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Trong đậu đen có chứa rất nhiều chất có tên anthocyanin giúp đậu có màu đen tím đặc trưng. Đây là một trong những chất chống ôxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hơn thế, đậu đen còn là nguồn protein thực vật dồi dào. Bạn có thể dùng đậu đen kèm với salad để món ăn ngon miệng hơn.

Quả Mâm xôi (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Ngoài chất xơ, mâm xôi còn chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa và vitamin C. Mâm xôi có vị hơi chua, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với sữa chua/salad.

Hạt chia (34gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Không những chứa cực nhiều chất xơ, hạt chia còn chứa axit béo omega-3 có lợi cho nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể. Bạn có thể cho nó vào nước chanh, sữa chua, sinh tố hoặc salad tùy ý.

Bông cải xanh (2,6gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Bông cải xanh là thực phẩm ít năng lượng nhưng chứa nhiều axit folic, giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư dạ dày/ruột. Nó còn chứa nhiều vitamin K giúp xương chắc khỏe. Cách sử dụng bông cải xanh tốt nhất là hấp cách thủy, như vậy sẽ giữ lại nhiều vi chất dinh dưỡng hơn cả.

Táo (2,4gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Câu nói “ăn một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ không phải gặp bác sĩ” quả không sai chút nào vì táo chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Nên ăn luôn cả vỏ táo vì phần này chứa nhiều chất xơ nhất.

Khoai lang – kho dinh dưỡng quý báu cho sức khỏe

Khoai lang ngọt, mềm và chứa cả một kho dinh dưỡng với nhiều loại vitamin, khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, Viện đời sống Good House Keeping của Anh cho hay.