Những tổn thương cơ thể không đáng có khi uống nước ngọt có gas

21:00 29/01/2018

Nhiều nghiên cứu cho thấy nước ngọt có gas gây tổn thương đến rất nhiều bộ phận trong cơ thể, từ làn da, răng miệng đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho thận, tim và gan.

nhung-ton-thuong-co-the-khong-dang-co-khi-uong-nuoc-ngot-co-gas
Nước ngọt có gas gây tổn thương tới nhiều bộ phận trong cơ thể.

Nước ngọt có gas gây hại cho tim

Năm 2012, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Sydney của Australia đã tiến hành theo dõi sức khỏe của khoảng 2.000 trẻ 12 tuổi ở 21 trường học Sydney dưới ảnh hưởng của nước ngọt có gas.

Họ nhận thấy, trẻ 12 tuổi uống từ 1 lon trở lên mỗi ngày có hiện tượng các mạch máu ở trên võng mạc bị co lại. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ có nguy cơ cao bị các bệnh tim mạch và cao huyết áp sau này.

Tăng nguy cơ sỏi thận, các bệnh thận mãn tính

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Epidemiology cho thấy có sự liên quan chặt chẽ giữa việc uống quá nhiều nước ngọt có gas và tình trạng sỏi thận tái phát.

Nghiên cứu được tiến hành trên 1.009 nam giới mắc bệnh sỏi thận trong độ tuổi từ 18 – 75, từng uống trung bình 160ml nước ngọt có gas mỗi ngày. Sau khi tham gia vào nghiên cứu, một nửa trong số họ vẫn tiếp tục uống với mức như vậy, trong khi nửa còn lại hạn chế tối đa lượng nước ngọt có gas.

nhung-ton-thuong-co-the-khong-dang-co-khi-uong-nuoc-ngot-co-gas
Nhiều nghiên cứu cho thấy, nước ngọt có gas gây tổn thương đến rất nhiều bộ phận trong cơ thể, từ làn da, răng miệng đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho thận, tim và gan.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người đàn ông tiếp tục uống nước ngọt có gas có nguy cơ mắc sỏi thận tái phát sau 3 năm nhiều hơn 6,4% so với những người hạn chế loại đồ uống này.

Một nghiên cứu khác từ Hiệp hội Thận Mỹ cũng khẳng định, uống nhiều nước ngọt có gas làm tăng rất nhiều nguy cơ hình thành sỏi thận. Còn axít phosphoric trong loại nước uống này được cho là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh thận mạn tính.

Rất có hại cho gan

Năm 2016, các nhà khoa học thuộc Đại học Tufts (Mỹ) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu lớn về tác hại của nước ngọt có gas đối với gan. Theo đó, họ đã theo dõi chế độ ăn uống của 2.600 người bất kỳ. Kết quả cho thấy, những người có thói quen dùng 1 lon nước ngọt có gas mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn nhiều so với những người không uống.

Mặc dù đã tính đến cả các yếu tố liên quan như giới tính, trọng lượng cơ thể, dinh dưỡng và tuổi tác… các nhà nghiên cứu vẫn khẳng định có mối liên hệ chặt chẽ giữa nước ngọt có gas và bệnh gan nhiễm mỡ. Theo họ, nguyên nhân là do nước ngọt có gas chứa rất nhiều đường Fructose tinh chế.

Không giống như đường Fructose trong hoa quả, được xử lý trong ruột chậm rãi bởi nó được ăn kèm với lượng chất xơ dồi dào nên không gây ảnh hưởng đến gan, cơ thể chúng ta rất khó xử lý đường Fructose tinh chế.

Khiến cơ thể lão hóa nhanh hơn

Gần đây, các nhà khoa học thuộc trường Đại học California, San Francisco đã nghiên cứu ảnh hưởng của nước ngọt có gas đối với sự lão hóa của cơ thể trên hơn 5.309 người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 20 đến 65. Những người này sẽ được hỏi về lượng nước ngọt có gas họ đã tiêu thụ và được kiểm tra tế bào DNA định kì.

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y tế công cộng Mỹ phát hiện ra rằng, telomere -  thành phần bảo vệ DNA trong tế bào - của những người uống nhiều nước ngọt có gas ngắn hơn (tức tiêu cực hơn) so với của những người không uống hoặc uống rất ít loại đồ uống này.

Telomere là thành phần nằm trong tế bào bạch cầu, được xem như là nhân tố quyết định đến tuổi thọ của mỗi người cũng như sự phát triển của một số loại bệnh nghiêm trọng như ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Giáo sư Elissa Epel, thuộc trường Đại học California, San Francisco nhấn mạnh, nước ngọt có gas có ảnh hưởng lớn đến quá trình lão hóa và rằng nước ngọt có gas có thể là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em bị phát bệnh trước tuổi trưởng thành như bệnh béo phì.

Làm mòn men răng, gây sâu răng

Nghiên cứu của Hiệp hội Nha khoa Mỹ đã từng cho biết, uống nước ngọt có gas trong một thời gian dài sẽ làm mòn một lượng lớn men răng. Độ axít cao trong nước ngọt có gas có thể phá hủy men răng.

Không chỉ vậy, các axít và đường sinh axít trong nước ngọt có gas làm yếu men răng, góp phần hình thành lỗ sâu răng. Ngoài ra, phosphoric, citric và lượng đường lớn trong nước ngọt có gas có thể khiến răng bị đen, xỉn màu, thiếu canxi.

Trên đây là một vài trong rất nhiều những tổn thương cơ thể không đáng có khi uống nước ngọt có gas. Vì vậy, thay vì phải rước những hậu quả đáng sợ chỉ vì uống nước ngọt có gas để đáp ứng cơn khát tức thời, người tiêu dùng cần thông thái hơn trong việc lựa chọn các loại đồ uống có lợi cho sức khỏe.

 

Trẻ em phát triển mất cân đối do uống nhiều nước ngọt có ga

Trẻ sử dụng nước ngọt có ga có thể gây ra hiện tượng còi xương, chậm lớn hoặc bèo phì.Tin khác