Những vi phạm phổ biến lĩnh vực tiền tệ dịp Tết người dân không biết

13:01 31/01/2019

Đổi tiền lẻ ăn chênh lệch, mua bán, in ấn phong bao lì xì hình tiền đồng là những vi phạm phổ biến liên quan tiền tệ dịp Tết người dân không biết.

tran-lan-dich-vu-doi-tien-le-ngay-giap-tet
Đổi tiền lẻ ăn chênh lệch, mua bán, in ấn phong bao lì xì hình tiền đồng là những vi phạm lĩnh vực tiền tệ trong dịp Tết người dân không biết. Ảnh minh họa

Không khó để tìm mua bao lì xì in hình đồng tiền Việt Nam bởi sản phẩm này được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội. Các bao lì xì in hình tiền đồng tiền với các loại mệnh giá từ 50.000 đồng, 100.000 đồng, 200.000 đồng, 500.000 đồng... Đáng chú ý, thiết kế hai mặt của bao lì xì giống hệt với những tờ tiền thật.

Mới đây, UBND TPHCM yêu cầu Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố kiểm tra và xử lý nghiêm việc sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam không đúng quy định.

Động thái này được thành phố đưa ra nhằm ngăn chặn hành vi sao chụp, sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; đồng thời bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và hạn chế những tiêu cực trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ.

Theo điều 23, Luật Ngân hàng nhà nước Việt Nam 2010 và khoản 3 điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam: Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Như vậy, việc sao chụp hình tờ tiền Việt Nam để in bao lì xì mà không có sự chấp thuận bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Những bao lì xì này sẽ thuộc vào danh mục hàng hóa chưa được phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam và bị coi là hàng cấm theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định số 185/2013.

Cũng theo Điều 31 của Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17.10.2014 của Chính phủ... xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định rõ “Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật”.

Như vậy, hành vi in hình ảnh tờ tiền Việt Nam trên bao lì xì là hành vi bị nghiêm cấm và có thể bị xử phạt từ 40 – 80 triệu đồng.

Vào dịp Tết nhu cầu sử dụng tiền lẻ để mừng tuổi, đi chùa tăng nên dịch vụ đổi tiền lẻ ăn chênh lệch nở rộ. Theo quy định pháp luật hành vi đổi tiền mới có thu phí là hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý tiền tệ.

ụ thể, căn cứ theo điểm a khoản 5 điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định: “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: “Thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật”. Theo đó, hành vi đổi tiền lẻ có thu phí là hành vi trái pháp luật và bị phạt tiền với mức phạt từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng

Như vậy, việc tự ý đổi tiền mới cho người khác để "ăn" chênh lệch là không đúng với quy định của pháp luật. Theo dẫn chiếu trên thì người vi phạm có thể bị xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Cơ quan có thẩm quyền xử phạt: Thanh tra, Giám sát ngân hàng nhà nước.

 

Nhận tiền thưởng Tết gửi tiền vào ngân hàng nào hưởng lãi suất cao nhất?

Nhận thưởng Tết nhiều người có xu hướng gửi tiền vào ngân hàng. Vậy nếu tham gia gửi tiết kiệm ngân hàng thì khách hàng cần có những lưu ý gì để đảm bảo tiền gửi một cách có lợi nhất, an toàn và dễ dàng xử lý khi có sự cố xảy ra?

 

Sẽ xử phạt ngân hàng để máy ATM không hoạt động

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố cần kịp thời xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp máy ATM thiếu tiền, không hoạt động do lỗi chủ quan của ngân hàng thương mại.

 

Chưa đến Tết, ATM Ngân hàng Quân đội đã ‘làm biếng’

Thêm lần nữa khách hàng mệt mỏi, bức xúc vì một số cây ATM của Ngân hàng TMCP Quân đội – Ngân hàng Quân đội thông báo lỗi, khách phải chật vật tìm nơi khác rút tiền.Tin khác