Chủ nhật, 27/10/2019, 21:08 PM
  • Click để copy

Nỗ lực ‘cứu’ khuôn mặt cháu bé bị dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi trở nên bình thường

Các bác sỹ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi hiếm gặp.

no-luc-cuu-khuon-mat-chau-be-bi-di-tat-bam-sinh-hoc-mat-xa-va-bat-san-xuong-canh-mui-tro-nen-binh-thuong
Cháu P. bị dị tật hiếm gặp.

Tối 27/10, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, Giáo sư McKay McKinnon cùng đội ngũ bệnh viện này đã phẫu thuật thành công cho cháu bé bị dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi.

Theo tìm hiểu, dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi là một dị tật hiếm gặp ở trẻ em. Theo các y văn trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh rất thấp, chiếm tỷ lệ < 0,1% và hiện chỉ có báo cáo từng ca riêng lẻ, chưa có tỷ lệ thống kê nhất định.

Điều trị cho dị tật bẩm sinh này đòi hỏi được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, để đưa hai mắt trẻ lại gần nhau và tái tạo xương cánh mũi.

Trước đó, vào ngày 19/9, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận bệnh nhi Lê Lam P. (7 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh).

Ông Lê Viết T. (bố bệnh nhân) cho biết, từ khi sinh ra, cháu P. đã bị dị tật hai mắt xa, bất sản xương cánh mũi và hở hàm ếch. Cháu đã được khâu hở hàm ếch từ lúc 7 tháng tuổi.

Bố mẹ cháu khát khao chữa bệnh cho P. và đã đem cháu đi đến nhiều bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh, nhưng tiếc thay các bệnh viện vẫn chưa thể làm gì cho cháu. Nhìn cháu đi học với khuôn mặt dị tật, bố mẹ cháu vẫn luôn xót xa và tiếp tục tìm kiếm nơi chữa trị cho cháu.

Nghe tin về Bệnh viện Trung ương Huế đã từ lâu, bố mẹ cháu quyết tâm đưa cháu đến đây. Lúc mới đến, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cũng gặp khó khăn, vì cháu cần phải làm đầy đủ các xét nghiệm để chẩn đoán, nhưng bảo hiểm y tế của cháu chỉ được hưởng 32% chi phí điều trị nội trú, do không xin được giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế cho cháu P.

no-luc-cuu-khuon-mat-chau-be-bi-di-tat-bam-sinh-hoc-mat-xa-va-bat-san-xuong-canh-mui-tro-nen-binh-thuong
Bệnh nhân P. đã hồi phục tốt.

Thế nhưng, những cản trở đó không làm cho các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế dừng lại. Ban Giám đốc bệnh viện đã yêu cầu các bác sỹ điều trị làm đầy đủ các xét nghiệm và hội chẩn với Giáo sư McKay McKinnon từ Đại học Y khoa Chicago (Mỹ).

Giáo sư McKay McKinnon là một chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tạo hình và đã đến làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế nhiều lần, giúp phẫu thuật các ca u khó và phức tạp.

Nhận được tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, Giáo sư McKay McKinnon đã vui vẻ nhận lời và ngày 26/10, cùng với đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, Giáo sư McKay McKinnon tiến hành phẫu thuật cho cháu.

Cuộc phẫu thuật kéo dài 8 giờ, với nhiều ê kíp bác sĩ phẫu thuật khác nhau: ê kíp bác sĩ thần kinh, bác sĩ Tai mũi họng và Răng hàm mặt, ê kíp bác sĩ thần kinh tiến hành khoan sọ, mổ cơ thái dương bộc lộ cung tiếp gò má, đi vào trong ổ mắt, tách cân cơ thẳng trong, cân cơ ròng rọc, bộc lộ cánh mũi hai bên bị khuyết xương. Cắt xương gò má ổ mắt hai bên, cắt trần ổ mắt. Cắt xương bờ khóe trong ổ mắt hai bên và di chuyển khối xương ổ mắt vào trong. Sau đó, ê kíp các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng và Răng hàm mặt tiến hành tạo xương cánh mũi cho trẻ.

Sau 8 giờ làm việc tích cực, khuôn mặt của cháu P. đã được tái tạo thành công trở nên đẹp hơn. Từ một đứa trẻ có khuôn mặt bất thường, dị tật hai không có xương cánh mũi, giờ đây khuôn mặt của cháu đã trở lại khá bình thường và hướng tiếp theo, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục tái tạo tiếp xương cánh mũi cho trẻ, để cháu có một khuôn mặt bình thường và đẹp hơn.

no-luc-cuu-khuon-mat-chau-be-bi-di-tat-bam-sinh-hoc-mat-xa-va-bat-san-xuong-canh-mui-tro-nen-binh-thuong
Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám Đốc Bệnh viện Trung ương Huế và Giáo sư McKay McKinnnon thăm cháu P.

Sáng ngày 27/10, Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám Đốc Bệnh viện Trung ương Huế và Giáo sư McKay McKinnnon tiến hành đi thăm cháu P., sau cuộc mổ dài nhưng bệnh nhân P. đã hồi phục tốt, gia đình bệnh nhân hết sức vui mừng và chân thành cám ơn.

Ban Giám đốc bệnh viện cũng rất vui mừng với những nỗ lực cố gắng không ngừng của đội ngũ y bác sĩ, không dừng lại ở những khó khăn, nhưng luôn biết tìm tòi học hỏi vươn lên, để giúp đỡ những ca bệnh khó và hiếm gặp, để phát triển chuyên môn ngày một phát triển không ngừng.

Ban Giám đốc bệnh viện cũng chân thành cám ơn Giáo Sư McKay McKinnon và hẹn gặp lại Giáo sư trong tháng 4/2020, để tiếp tục phối hợp cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, tiếp tục thực hiện phẫu thuật những ca bệnh khó, mang lại nhiều niềm vui cho bệnh nhân và gia đình.