Nợ xấu ngân hàng gia tăng do chưa thanh lý tài sản đảm bảo?

06:29 19/11/2018

Trong nợ xấu Ngân hàng, nợ nhóm 5 tăng 31% so với thời điểm đầu năm, lên hơn 46.973 tỷ đồng tại 23 ngân hàng, chiếm đến 56% tổng nợ xấu (tỷ lệ này hồi đầu năm là 51%)

no-xau-ngan-hang-gia-tang-do-chua-thanh-ly-tai-san-dam-bao
 Nợ có khả năng mất vốn đang chiếm hơn một nửa số nợ xấu tại 15 ngân hàng thương mại.

Theo thống kê 9 tháng năm 2018, các ngân hàng đều đạt lợi nhuận ở mức cao. Hiện tại, 26 ngân hàng đã hoàn thành được 77% kế hoạch cả năm 2018. Một số ngân hàng lớn đã hoàn thành gần 90% kế hoạch năm nay chỉ trong 9 tháng.

Trong đó, Vietcombank giữ vị trí đầu bảng với lãi hợp nhất trước thuế đạt 11.683 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp theo là Techcombank với lợi nhuận hợp nhất trước thuế lên tới 7.774 tỷ đồng, tăng tới 60,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Xếp thứ ba về lợi nhuận là VietinBank với lũy kế 9 tháng đạt 7.596 tỷ đồng trước thuế, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. BIDV xếp vị trí thứ tư khi lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt mức 7.254 tỷ đồng...

Điểm chung các ngân hàng đã có sự dịch chuyển đáng kể về cơ cấu, gia tăng lợi nhuận từ đóng góp của dịch vụ, thu lãi từ thẻ tín dụng, bảo hiểm, tư vấn...

Tuy nhiên đi cùng với lợi nhuận nợ xấu cũng gia tăng. Trong khối ngân hàng cổ phần Nhà nước, nợ xấu cuối quý 3 của VietinBank là 12.127 tỷ đồng, tăng hơn 3.100 tỷ đồng, tương đương 34,6% so với đầu năm 2018.

Theo báo cáo tài chính của BIDV, hết quý 3, ngân hàng này có hơn 17.041 tỷ đồng nợ xấu, tăng 21% so với thời điểm đầu năm 2018, tức là tăng thêm gần 3.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu tại BIDV chiếm 1,75% trên tổng dư nợ cho vay khách hàng. Hay tại Vietcombank, đến cuối quý 3, nợ xấu cũng lên tới hơn 4.000 tỷ đồng...

Tại ngân hàng VIB, tính đến hết tháng 9/2018, nợ có khả năng mất vốn tăng hơn 7% so với cuối 2017. Với ngân hàng Bắc Á, nợ xấu cũng tăng 23% so với đầu năm, lên 431 tỷ đồng….

Đáng nói trong nợ xấu, nợ nhóm 5 tăng 31% so với thời điểm đầu năm, lên hơn 46.973 tỷ đồng tại 23 ngân hàng, chiếm đến 56% tổng nợ xấu (tỷ lệ này hồi đầu năm là 51%). Những ngân hàng có nợ nhóm 5 tăng mạnh gồm có BIDV (tăng 47%), VietinBank (tăng 67,5%), VPBank (tăng 62%), Vietcombank (tăng 136%), ACB (tăng 62%), TPBank (tăng 46%), Saigonbank (tăng 39%).

Trong đó, nợ có khả năng mất vốn đang chiếm hơn một nửa số nợ xấu tại 15 ngân hàng thương mại. Đặc biệt, ở một số ngân hàng, tỷ lệ này lên tới trên 80% như Sacombank, chiếm 93%; VIB khoảng 88% và BacABank là 97%. 

no-xau-ngan-hang-gia-tang-do-chua-thanh-ly-tai-san-dam-bao
Dự án cao ốc Sài Gòn One Tower tại TP HCM

Nợ xấu và nợ xấu tiềm ẩn ở một số ngân hàng tiếp tục gia tăng, cộng thêm khối nợ xấu lớn vẫn nằm im tại VAMC vẫn chưa xử lý đang là gánh nặng của không ít ngân hàng. Theo thống kê, hiện chỉ có sáu ngân hàng đã xóa sạch nợ tại VAMC.

Đáng chú ý, hàng loạt món nợ xấu mà chủ yếu là bất động sản có giá trị khủng từ vài trăm đến hàng ngàn tỉ đồng được VAMC lẫn các ngân hàng ra sức rao bán nhưng rất hiếm thương vụ giao dịch thành công. Đơn cử như dự án cao ốc Sài Gòn One Tower tại TP HCM được rao bán với giá khoảng 7.000 tỉ đồng nhưng hơn một năm qua vẫn chưa ai mua.

Tương tự là vụ rao bán tài sản thế chấp của Công ty Khoáng sản Miền Trung tại Agribank. Tổ chức ba lần và liên tục giảm giá (giảm gần 70 tỷ đồng) mà vẫn không có người mua.

Đầu năm 2018, Sacombank thông báo đã thanh lý thành công 3 lô đất tại khu công nghiệp Đức Hoà III - Long An, sau hai lần rao bán thất bại và phải giảm giá gần 900 tỷ đồng. Đến lúc lô đất đã được bán thì lại phải chấp nhận cho bên bán trả chậm trong vòng 7 năm, ân hạn hai năm đầu, chi phí trả chậm 7,5%.

Ở một góc độ khác, BIDV đấu giá khoản nợ của Công ty Địa ốc Gia Phú cũng vấp phải phản đối mạnh của cư dân sinh sống tại Chung cư Gia phú - nơi mà công ty này là Chủ đầu tư. Phía BIDV đã làm việc với cư dân và giải thích rõ đây là việc bán khoản nợ chứ không phải bán tài sản chung cư...

Rõ ràng vấn đề xử lý nợ xấu Nghị quyết 42 đã có tiến triển, tuy nhiên việc không bán được tài sản đảm bảo khoản nợ xấu thì nợ xấu còn bám đeo đẳng theo các ngân hàng. 

Mặt khác, nói về nguyên nợ xấu tăng chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu phân tích, nợ xấu tăng liên quan đến việc tăng trưởng tín dụng, vì nợ xấu có 2 cấu phần, nợ xấu cũ và nợ xấu mới. Trên thực tế, nợ xấu cũ chưa được giải quyết thấu đáo, mặc dù theo con số thống kê có vẻ tích cực nhưng thực ra nợ xấu vẫn tồn đọng nhiều.

Bên cạnh nợ xấu cũ còn dai dẳng thì nợ xấu mới lại phát sinh do các ngân hàng mạnh tay cho vay. Hơn nữa, nhiều ngân hàng trong 2 quý đầu năm 2018 đã xài hết room tín dụng mà NHNN giao, thành ra họ phải đẩy mạnh tín dụng trong quá trình hoạt động.

Ông Hiếu cho rằng, đẩy mạnh tín dụng thường đi đôi với rủi ro và làm tăng nợ xấu. Tăng trưởng tín dụng thường mang lại kết quả kinh doanh tốt vì 80% lợi nhuận của ngân hàng phụ thuộc vào tín dụng, ở chiều ngược lại, đây lại là nguyên nhân dẫn đến nợ xấu gia tăng.

Từ những diễn biến đó, TS. Hiếu đánh giá, năm nay NHNN quyết định siết room tín dụng cho các ngân hàng thì đó là động thái tích cực, mặc dù đến thời điểm này, nhiều ngân hàng đã sử dụng hết room, không còn room để cho vay vào những tháng cuối năm.

 

Chung cư tiền tỷ Ecolife Tây Hồ nhưng phải nhờ đường của dự án khác

Nhiều dự án được hoàn thành, khách hàng ở nhiều năm, tuy nhiên cho đến nay dự án xây đường vẫn chưa thấy đâu cư dân phải đi đường của dự án khác.

 

Truy thu thuế Unilever gần 600 tỷ: Không liên quan chuyển giá

Unilever bị cơ quan kiểm toán truy thu hơn gần 600 tỷ đồng tiền thuế nhưng tới hiện tại, đơn vị này vẫn chưa đồng ý với quyết định trên.Tin khác