Nobel Hòa bình 2018 thuộc về Denis Mukwege và Nadia Murad

16:50 05/10/2018

Giải Nobel Hòa bình 2018 đã thuộc về bác sĩ phụ khoa người Congo Denis Mukwege và Nadia Murad, người phụ nữ từng bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt làm nô lệ tình dục.

nobel-hoa-binh-2018-thuoc-ve-denis-mukwege-va-nadia-murad
Bác sĩ phụ khoa người Congo Denis Mukwege và Nadia Murad - nạn nhân bị IS cưỡng bức đã giành giải Nobel Hòa bình 2018 vì đã đấu tranh chống lại việc sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh và xung đột vũ trang.

Ngày 5/10, Ủy ban Nobel Na Uy đã công bố giải Nobel Hòa bình 2018 thuộc về Denis Mukwege và Nadia Murad vì những nỗ lực chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh và xung đột vũ trang.

Ông Denis Mukwege đã dành phần lớn cuộc đời của mình để giúp đỡ các nạn nhân của tình trạng bạo lực tình dục tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Ông và các đồng nghiệp đã chữa trị cho hàng nghìn bệnh nhân là nạn nhân trong các vụ bạo hành.

Ông cũng nhiều lần lên án việc những tội phạm hiếp dâm tập thể không bị trừng phạt cũng như chỉ trích chính phủ Congo và nhiều nước đã không đủ nỗ lực để chấm dứt bạo lực tình dục nhằm vào phụ nữ.

Bà Nadia Murad là một trong khoảng 3.000 phụ nữ và bé gái người Yazidi trở thành nạn nhân của những vụ hiếp dâm và những hình thức lạm dụng khác của IS. Tình trạng lạm dụng này diễn ra có hệ thống và được cho là một phần trong một chiến lược quân sự. Chúng thậm chí còn được xem như là vũ khí trong cuộc chiến chống lại người Yazidi và những nhóm thiểu số tôn giáo khác.

Sau khi thoát ra khỏi tay IS, bà đã dũng cảm kể lại những vụ lạm dụng xảy ra với bà và những người khác, lên tiếng thay những nạn nhân khác.

Nobel là giải thưởng quốc tế do Quỹ Nobel tại Stockholm lập ra từ năm 1901 dựa trên tài sản của Alfred Nobel, nhà phát minh kiêm doanh nhân Thụy Điển.

Nobel Hòa bình là giải Nobel thứ tư được trao trong năm nay sau các giải Nobel về Y học, Vật lý và Hóa học. Năm 2017, Nobel Hòa bình được trao cho Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN).

 

Ông Kim Jong Un là ứng viên sáng giá của giải Nobel Hòa bình 2018

Giải Nobel Hòa bình 2018 được cho là giải Nobel được mong đợi nhất bởi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang là những ứng viên sáng giá nhất bởi nỗ lực vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

 

Lễ trao giải Nobel văn học 2018 bị đình chỉ vì bê bối tình dục

Viện Hàn lâm Thụy Điển vừa thông báo sẽ hoãn việc công bố giải Nobel Văn học năm 2018 liên quan đến vụ bê bối tình dục.Tin khác