Nỗi ám ảnh bị bắt nạt của người LGBT: Để nước mắt thôi rơi trong âm thầm

07:00 29/09/2018

Những học sinh LGBT bị bắt nạt ở trường sẽ mang theo vết thương tâm lý không thể chữa lành suốt cuộc đời.

noi-am-anh-bi-bat-nat-cua-nguoi-lgbt-de-nuoc-mat-thoi-roi-trong-am-tham
Ảnh minh họa

“Tôi là người đồng tính nam. Suốt tuổi thơ, tôi bị ám ảnh bởi hai chữ “pê đê”. Mỗi khi thấy bóng dáng tôi là bạn bè lại chỉ trỏ, trêu chọc, giễu cợt. Thậm chí, một số người còn tránh xa vì sợ “lây bệnh pê đê” hay chặn đánh tôi trên đường đi học về.

Dần dần, tôi sợ mỗi sáng thức dậy phải đi học, nhiều lần tôi ước có thể ngủ một giấc dài đến mãi mãi. Đi học, tôi đứng núp ngoài cổng trường đợi đến khi trống điểm mới lao thật nhanh vào lớp, giờ ra chơi ngồi lì một góc…

Tôi hoang mang về chính bản thân: Liệu rằng mình có phải là người thừa của xã hội? Phải chăng mình xứng đáng bị đối xử thậm tệ như vậy?... Tôi cảm thấy đơn độc giữa chính bạn bè và gia đình”.

Đây là tâm sự của L.X.T (Hải Dương), cũng là nỗi lòng của nhiều người trong cộng đồng LGBT. Rất nhiều trường hợp đồng tính và chuyển giới đã rơi vào tình trạng hoang mang, chán nản khi bị cộng đồng quay lưng. Không ít người đã tìm đến những cách giải thoát tiêu cực như bỏ học, thậm chí tự tử.

Gần đây, dư luận thế giới chấn động khi cậu bé Jamel Myles (9 tuổi) đã được phát hiện tử vong tại nhà ở thành phố Denver, tiểu bang Colorado (Mỹ) khi em vừa mới đi học 4 buổi tại Trường Tiểu học Joe Shoemaker.

Trước đó, Jamel Myles đã công khai là gay với các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, em đã phải hứng chịu những lời chỉ trích nặng nề, thậm chí bị đánh. Chỉ vài ngày sau, em đã tìm đến cái chết.

Liên tiếp sau đó là câu chuyện đau lòng của chàng trai đồng tính Guadalupe Paredes tại Wisconsin (Mỹ). Cậu đã bị bạn bè bắt nạt thậm chí là dọa giết suốt 10 năm khiến nhiều lần phải nhập viện để điều trị tâm thần chỉ vì… đồng tính. Hơn nữa, mọi lời kêu cứu của cậu đều chỉ nhận được sự dửng dưng từ phía nhà trường.

Thạc sĩ tâm lý Lan Phương khẳng định bất kì giới tính nào, xu hướng tính dục nào cũng cần được yêu thương, chia sẻ và sống trong môi trường ôn hòa để phát triển toàn diện. Bạo lực trên cơ sở SOGIE (Sexual Orientation Gender Identity & Expression: xu hướng tính dục, bản dạng giới và thể hiện giới) là vấn đề nhức nhối nhưng lại ít được nhắc đến.

“Những thiếu niên LGBT phải trải qua một quá trình khó khăn để đi tìm câu trả lời cho sự khác biệt của bản thân. Họ hoang mang lo sợ không biết tại sao mình khác biệt và phải làm thế nào để sống chung với sự khác biệt ấy. Trong giai đoạn nhạy cảm này, mọi sự tác động tiêu cực từ bên ngoài có thể khiến các bạn mất phương hướng.

Các bạn đồng tính, chuyển giới, khi bị bắt nạt, trêu chọc thường chọn cách im lặng, tự ôm mọi tâm sự vào lòng và chịu đựng. Bởi lẽ thầy cô, cha mẹ cũng không hoặc chỉ can thiệp hời hợt, thậm chí phản ứng ngược: Vì con yếu đuối nên mới bị bắt nạt; Tại sao con không mạnh mẽ, nam tính như bạn bè…

Việc bị bắt nạt hay trêu chọc trong một thời gian dài không chỉ khiến cho trẻ mất tự tin vào bản thân, nhút nhát, sống khép kín mà thậm chí rơi vào trầm cảm, có những hành vi bất thường, tức thời không kiểm soát được, thậm chí có xu hướng bạo lực để tự vệ. Vết thương tâm lý này sẽ khó chữa lành và có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm sinh lý, hình thành nhân cách của trẻ.

Cần nhìn nhận để thấy rõ trách nhiệm của cộng đồng trong việc xây dựng môi trường an toàn để tránh tổn thương tâm lý cho các bạn LGBT. Ở Việt Nam giáo dục giới tính còn hạn chế và các vấn đề liên quan đến LGBT vẫn được coi là nhạy cảm.

Ông bà, bố mẹ, thầy cô không được né tránh, phải giải thích tường tận cho con em hiểu rằng đồng tính, song tính hay chuyển giới là hoàn toàn tự nhiên và cần được tôn trọng. “Uốn nắn” kịp thời khi trẻ có những hành động lời nói kì thị hay phân biệt đối xử với người khác. Đó cũng là cách để góp phần ngăn chặn nạn bạo lực học đường dựa trên cơ sở định kiến về giới.

Đồng thời chính các bậc cha mẹ cần quan tâm con nhiều hơn để có những biện pháp cụ thể kịp thời ngay khi phát hiện những bất thường trong tâm lý của trẻ”, chuyên gia tâm lý Lan Phương chia sẻ.

 

Lời đề nghị nghìn đô của đại gia với nữ người mẫu chuyển giới

Để được sống với bản thân mình, Ánh Phong chấp nhận rủi ro, trải qua cuộc đại phẫu đầy đau đớn kéo dài hơn 4 tiếng tại bệnh viện ở Thái Lan vào năm 2013.

 

10 vị thần Hy Lạp cổ có quan hệ đồng giới không phải ai cũng biết (Phần 1)

Dưới đây là danh sách 10 vị thần Hy Lạp cổ và những giai thoại về quan hệ đồng giới của họ.Tin khác