Nỗi 'ám ảnh' của mẹ sau sinh mang tên: Cháo móng giò

Thứ tư, 05/02/2020, 09:57 AM

Liệu món cháo móng giò có thật sự tốt và càng ăn nhiều càng tốt như mẹ thường nghĩ ?

Dinh dưỡng của mẹ sau sinh luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu để mẹ khỏe, sữa về tràn trề cho con. Tuy nhiên, một trong những món ăn lợi sữa mà mẹ được khuyên ăn nhiều đến nỗi “ám ảnh” chính là cháo móng giò. Vậy liệu có những lầm tưởng nào về món cháo móng giò hay không?

1. Nỗi “ám ảnh” mang tên cháo móng giò

Thời gian ở cữ chính là khoảng thời gian mà các bà mẹ vận dụng toàn bộ sự hiểu biết và kinh nghiệm của người đi trước để làm sao cho sữa về nhiều. Trong đó, việc ăn các loại cháo, bồi bổ bằng các bài thuốc nam là một lựa chọn hàng đầu.

Các bà, các mẹ cho rằng phụ nữ sau khi sinh con chỉ nên ăn cơm thịt kho, canh rau ngót... nhưng đặc biệt phải bổ sung cháo móng giò mỗi ngày để lợi sữa, giúp có nhiều sữa cho con. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cháo móng giò khiến các mẹ ngán ăn, sợ móng giò và ám ảnh khi nghe đến tên món cháo móng giò.

1473738704-ava1

Nỗi "ám ảnh" mang tên: Cháo móng giò

2. Những lầm tưởng về món cháo lợi sữa - cháo móng giò

Trên thực tế chưa có bất kì một nghiên cứu khoa học nào cho thấy sự tác động của món này đối với cơ chế tiết sữa của phụ nữ sau sinh. Chân giò, đặc biệt là phần móng là dòng thực phẩm chứa nhiều chất keo protit, đây được xem là phần có tác dụng kích thích tuyến sữa, nhưng điều này còn phụ thuộc vào cơ địa từng người và khả năng hấp thụ.

Thêm vào đó, bất kỳ loại thực phẩm nào ăn quá nhiều đều phản tác dụng nên việc duy trì chế độ kiêng cữ cho mẹ sau sinh với món chân giò chưa hẳn đã thực sự tốt. Đặc biệt, các mẹ không nên có suy nghĩ có thể phụ thuộc vào một món móng giò để tăng tiết sữa.

Các bác sĩ chuyên khoa đều nói rằng, trải qua quá trình sinh nở, hệ tiêu hóa của người mẹ hoạt động rất yếu vì vậy thường gặp nhiều khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Lúc này, việc ăn uống của các mẹ cần phải cân nhắc thận trọng và đầy đủ hơn.

Trong khi đó, chân giò mặc dù vốn không độc hại nhưng lại chứa rất nhiều chất béo càng khiến quá trình tiêu hóa khó khăn. Món ăn này còn có thể khiến người mẹ tăng cân nhanh, thậm chí béo phì mà không hề tốt cho bé.

b92ecde3fea217fc4eb3

Mẹ nên cân nhắc việc ăn cháo móng giò đảm báo đúng cách nhất

3. Tuyệt chiêu ăn cháo móng giò đúng cách

Theo Bác sĩ Nguyễn Đức Thuấn – Nguyên trưởng khoa Sản II – BV Phụ sản Trung Ương, "Ăn nhiều cháo móng giò chẳng những không có tác dụng lợi sữa mà còn là nguyên nhân gây tắc tia sữa, béo phì cho các mẹ sau sinh."

263

Mẹ sau sinh nên xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng nhất để đảm bảo sức khỏe, sữa về đủ cho con

“Trong chân giò chủ yếu là mỡ, một ít collagen và nước. Nhiều người ninh cháo chân giò, nấu chân giò với đu đủ xanh để lấy nước uống nhưng thực ra nếu chúng ta uống nước, bổ sung nước từ hoa quả tươi, thực phẩm tươi sạch thì thậm chí còn nhiều dinh dưỡng hơn là việc kỳ công ninh chân giò để ăn. Cháo chân giò chỉ giải quyết vấn đề thiếu nước, mà nếu thiếu nước thì chị em có thể uống nước khoáng, nước đun sôi để nguội. Và cách tốt nhất để có nhiều sữa sau sinh là các mẹ hãy ăn uống đầy đủ, khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng không được kiêng khem nhiều.”, bác sĩ Thuấn cho biết.

Câu hỏi “Ăn gì để lợi sữa?” chưa bao giờ là dễ để tìm câu trả lời. Bầu lưu ý với các mẹ, dù bất cứ thực phẩm, món ăn nào lợi sữa mẹ được khuyên ăn cũng không nên lạm dụng quá đà. Mẹ nhớ không phụ thuộc quá vào các món ăn lợi sữa mà nên giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái nhất và chú ý nghỉ ngơi, tập luyện phù hợp. Chúc các mẹ sữa về tràn trề, con ăn không hết để lớn khôn khỏe mạnh.

Bài liên quan