Nỗi ám ảnh của nhân viên cứu hộ máy bay Lion Air rơi ở Indonesia

11:43 02/11/2018

“Cơ thể tôi cũng có những bộ phận như vậy”, một nhân viên cứu hộ nói khi phải chứng kiến những hình ảnh nghiệt ngã của các nạn nhân trong vụ máy bay Lion Air chở 189 người rơi ở Indonesia ngày 29/10.

noi-am-anh-cua-nhan-vien-cuu-ho-may-bay-lion-air-roi-o-indonesia
Các phần thi thể của nạn nhân vụ máy bay Lion Air bị rơi được đưa lên bờ.

Cảng Tanjung Priok ở phía bắc Jakarta là nơi cập cảng của hơn một nửa số lượng tàu thuyền của Indonesia, nhưng vài ngày qua, nó lại là nơi tập kết những mảnh vỡ máy bay, những vật dụng cá nhân và cả những phần thi thể của các nạn nhân vụ rơi máy bay Lion Air, South China Morning Post đưa tin.

Những nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân và phần còn lại của máy bay gặp nhiều khó khăn do dòng nước mạnh, tầm nhìn kém, trong khi gia đình các nạn nhân vẫn đang đau đớn mong ngóng nhận được thi thể của người thân, cũng như không ngừng hy vọng người thân còn sống sau khi máy bay lao xuống biển.

Người có nhiệm vụ kiểm tra những mảnh vỡ của máy bay Lion Air mà thợ lặn và các nhân viên cứu hộ đưa lên bờ là Willy, một nhiếp ảnh gia của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia.

Tuy nhiên, bên cạnh những mảnh vỡ máy bay, Willy buộc phải chứng kiến những phần thi thể của các nạn nhân. Anh cho biết anh bị ám ảnh nhất là thi thể không còn nguyên vẹn của một em bé. “Tôi thấy rất thương xót các hành khách. Tôi rất buồn khi chụp những hình ảnh này. Mỗi ngày tôi chụp khoảng 1000 bức ảnh. Bên cạnh các mảnh vỡ máy bay, tôi chụp các vật dụng cá nhân của các nạn nhân như ví, túi xách, thẻ căn cước, tiền, giày. Willy nói anh mới làm công việc này được một năm.

Video hiện trường vụ máy bay Lion Air rơi ở Indonesia:

Wawan, một trong số những thợ lặn được triển khai để tìm kiếm các thi thể bắt đầu làm việc lúc 8 giờ sáng, nhưng công việc khó khăn bởi tầm nhìn kém. “Tầm nhìn rất tệ ở độ sâu từ 10 đến 25 mét. (Từ sáng đến giờ), chúng tôi tìm thấy đôi giày và đôi dép nhưng chúng tôi không thể lặn sâu hơn 25 mét vì ở đó toàn bùn”, anh nói.

Khi được hỏi cảm giác khi tìm thấy các phần thi thể, anh nói: “Đây là công việc của tôi. Cơ thể của tôi cũng có những phần như vậy”.

Rahmat Awing – một đồng nghiệp của Wawan, cho biết anh lặn tới 22 mét nhưng bị chặn lại bởi lưới đánh cá. "Chúng tôi đã lặn tại 4 điểm nhưng chưa tìm thấy thân máy bay. Nhiệm vụ cuối cùng là tìm kiếm các nạn nhân, thân máy bay và hộp đen", anh nói.

Song song với quá trình tìm kiếm, gia đình các nạn nhân cũng được cho xem các vật dụng cá nhân để họ nhận diện các vật dụng của người thân.

Bà Siti Aminah, 60 tuổi, khóc khi nói về cháu trai Murdiman. Cháu bà là một thành viên của Hạ viện ở tỉnh Bangka Belitung. Anh tới Jakarta tham dự một cuộc họp và gặp nạn khi từ Jakarta trở về nhà.

Anh định đi hãng Garuda Indonesia nhưng sau đó chuyển sang máy bay Lion Air để có thể về sớm hơn.

“Tôi đến đây với con gái của nó vì muốn xem họ có tìm thấy ví của nó không, nhưng chúng tôi không thấy. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ không tìm thấy ví của nó vì điều đó có nghĩa là nó vẫn có thể còn sống”, bà nói.

Sanu Dwi Prasetya, người đã thành lập tổ chức Jakarta 4x4 Rescue, giúp các nhà chức trách tiến hành các hoạt động tìm kiếm, cho biết ông cung cấp nước và thức ăn cho các tình nguyện viên và thân nhân của các hành khách.

Một người họ hàng của bạn thân anh cũng đã đi trên chuyến bay xấu số. Bố mẹ và chị gái của người đó đã từ Palu (nơi vừa hứng chịu động đất và sóng thần) để tới Jakarta chờ tin người thân.

Gia đình đã chờ tại bệnh viện cảnh sát từ ngày 30/10 và tới cảng ngày 31/10 để xem có tin gì hay không.

“Tôi sẽ dựng lều ở đây để người mẹ ngủ vào ban đêm vì họ muốn ở đây. Họ vẫn tin cô ấy vẫn còn sống… họ vẫn hy vọng điều tốt nhất”Sanu nói.

Đến hôm nay (2/11), Cơ quan Tìm kiếm Cứu hộ Quốc gia Indonesia cho biết đã tìm thấy cụm càng đáp, bánh xe và một phần thân máy bay. Họ cũng đã tìm thấy hộp đen ghi thông số chuyến bay, nhưng họ chưa phát hiện được thiết bị ghi âm buồng lái. Quá trình tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang được tiến hành, tuy nhiên giới chức Indonesia cho rằng cả 189 người có thể đã thiệt mạng.

 

Chuyên gia nói vụ Boeing 737 MAX 8 rơi ở Indonesia 'rất bất thường'

Máy bay của hãng Lion Air vừa lao xuống biển ở Indonesia ngày 29/10 là Boeing 737 MAX 8, một trong những máy bay tiên tiến nhất của Boeing. Ngoài ra, nó mới được đưa vào sử dụng nên việc gặp sự cố là “rất bất thường”, cựu Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ nhận định ngày 30/10.

 

Vụ máy bay Indonesia rơi: 21 túi thi thể đã được đưa đi xác định danh tính

21 túi đựng các phần thi thể của những người trên máy bay Indonesia mang mã hiệu JT610 thuộc hãng Lion Air đã được chuyển tới bệnh viện ở đông Jakarta để xác định danh tính, CNN ngày 30/10 đưa tin.

 

Vụ máy bay Indonesia rơi: Thân nhân khóc cạn nước mắt chờ tin

Theo Telegraph, 189 người trên máy bay Indonesia mang mã hiệu JT610 của Lion Air có thể đã thiệt mạng khi máy bay lao xuống biển vào sáng 29/10. Dù vậy, nhiều người vẫn hy vọng người thân của họ sẽ quay về.Tin khác