Nói Minh Như hát tiếng Anh dễ hơn hát tiếng Việt là hoàn toàn sai?

09:45 06/03/2019

Là thầy dạy thanh nhạc của nhiều ca sĩ Việt kiêm giám khảo casting Giọng hát Việt 2019, Nguyễn Trần Trung Quân phản biện ý của Thanh Lam và Tùng Dương về Minh Như.

Minh Như được các giám khảo American Idol hết lời khen ngợi nhờ chất giọng nội lực.

2 ngày qua, chuyện ca sĩ 19 tuổi Myra Trần Minh Như khi thi Nhân tố bí ẩn 2016, nay lại gây chú ý ở American Idol 2019, tiếp tục được công chúng yêu nhạc quan tâm. Nhưng chuyên môn giọng hát của cô chưa được phân tích thấu đáo.

Trao đổi với Zing.vn, ca sĩ kiêm giám khảo âm nhạc Nguyễn Trần Trung Quân nhận xét về chất giọng của Minh Như và phản biện một số lời chê của các giám khảo Thanh Lam, Tùng Dương.

Nguyễn Trần Trung Quân là một trong những ca sĩ Việt đầu tiên chúc mừng Minh Như với màn biểu diễn ở American Idol hôm 3/3. Năm 2016, khi Minh Như thành quán quân Nhân tố bí ẩn, anh được mời sản xuất âm nhạc cho cô nhưng hai bên chưa có dịp hợp tác. Nhưng nhờ đó, Trung Quân hiểu rõ giọng hát của Minh Như.

Quan điểm "hát tiếng Anh dễ hơn tiếng Việt" không chuẩn xác

Trả lời Zing.vnvề việc Minh Như được đón nhận ở American Idol, Tùng Dương đưa ra cách lý giải: "Hát tiếng Anh bao giờ cũng dễ hơn hát tiếng Việt, nhiều yếu tố về hơi thở thuận lợi hơn. Hát tiếng Anh cũng dễ hòa nhập, dễ dàng được đón nhận hơn".

Mặc dù vậy, Trung Quân phản bác nhận định này. Giọng ca Màu nước mắtnói vớiZing.vn:"Tôi không đồng ý với quan điểm hát tiếng Anh dễ hơn hát tiếng Việt. Ngôn ngữ nào cũng cần có sự nghiên cứu. Với ca sĩ Việt, tôi thấy hát tiếng Việt thường dễ hơn vì là tiếng mẹ đẻ. Minh Như cũng phải khổ luyện phát âm rất nhiều mới hát được như một người Mỹ".

Nói Minh Như hát tiếng Anh dễ hơn hát tiếng Việt là hoàn toàn sai?
Trung Quân cho rằng Minh Như hát tiếng Anh tốt là do khổ luyện nhiều năm chứ không phải vì "hát tiếng Anh dễ hơn tiếng Việt". 

Về lập luận "hát tiếng Anh có nhiều yếu tố về hơi thở thuận lợi hơn", Trung Quân phản đối. Anh phân tích: "Nói vậy không chuẩn xác. Với ca sĩ chuyên nghiệp, việc đầu tiên khi học thanh nhạc là luyện tập về hơi thở qua các bài luyện thanh. Người nhạy bén cảm nhận hơi thở rất dễ, còn người kém hơn thì lại phải dùng tiêu xảo để lấp liếm".

Ở trường hợp Minh Như, cô "may mắn có cột hơi chắc và bản năng năng khiếu tốt", thêm khổ luyện nên việc làm chủ hơi thở là không đáng ngại. Có những ca sĩ hát tiếng Việt rất tốt, nhưng sang tới tiếng Anh thì mất hết ưu điểm do rào cản ngôn ngữ. Phát âm kém ảnh hưởng xấu đến giọng hát.

Trung Quân cho rằng nữ ca sĩ 19 tuổi không chỉ phát âm tiếng Anh tốt mà còn có cảm xúc. Đó là điều gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo (BGK) American Idol, vốn là những ngôi sao thế giới.

Đừng "cho roi cho vọt" không đáng có

với Minh Như ở Nhân tố bí ẩn cũng được dân mạng nhắc lại. "Kết quả này không thuyết phục tôi. Người được giải quán quân chưa thuyết phục được tôi. ", Thanh Lam từng nói sau đêm chung kết.

Nói Minh Như hát tiếng Anh dễ hơn hát tiếng Việt là hoàn toàn sai?
Minh Như trên sân khấu âm nhạc Mỹ năm 2017.

Tùng Dương và Thanh Lam cũng có những bài đăng đanh thép trên mạng xã hội khi Minh Như thể hiện ca khúc Who Cares (Không quan tâm) của Dương Khắc Linh, cho rằng bài hát cổ xúy tâm lý vô cảm ở giới trẻ.

Về những lời chê này, Tùng Dương nói "Tôi không muốn ru ngủ em bằng những lời có cánh" và "chính tôi cũng trưởng thành từ những lời chê".

Nhưng 3 năm trước, báo chí nhiều lần nói về chuyện Minh Như suy sụp cả trước và sau tham gia Nhân tố bí ẩn. Cô gọi điện cho gia đình và khóc vì những lời chê. Điều đó cho thấy những áp lực này là quá sức đối với cô gái mới 16 tuổi.

Nói Minh Như hát tiếng Anh dễ hơn hát tiếng Việt là hoàn toàn sai?
Thiếu hay không thiếu "hồn Việt", Minh Như cũng đang đi theo con đường riêng của mình.

Là thầy dạy thanh nhạc của nhiều ca sĩ và giám khảo âm nhạc, Nguyễn Trần Trung Quân nêu quan điểm: "Sự định hướng phải khách quan, mang tính xây dựng, bao dung và động viên người trẻ đúng cách. Mọi lời nhận xét đều cần chắt lọc, không phải cứ ở vị trí cao là góp ý hoàn toàn đúng. Đôi khi đúng với người này nhưng lại rất sai với người khác".

Hơn nữa, Trung Quân cũng không đồng tình với nhận xét của đàn chị Thanh Lam về "hồn Việt".

"Âm nhạc thế giới đang phát triển rất nhanh, nhạc Việt đang bị nhạc Mỹ bỏ xa tới 100 năm. Có thể đó là quan điểm của chị Thanh Lam, nhưng không có nghĩa đó là quan điểm chung của các bạn trẻ. Với tôi, có hồn Việt hay không, quan trọng nhất vẫn là cảm xúc. Ca sĩ chạm tới cảm xúc của khán giả mới là thành công", nam ca sĩ phân tích.

Vì thế, anh khuyên các ca sĩ trẻ khi tham gia các cuộc thi không nên quá buồn vì những lời nhận xét cao xa về lý thuyết, triết lý bởi âm nhạc luôn phát triển. Thế hệ của Minh Như nên tìm con đường riêng, ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó. Việc cô im lặng khổ luyện rồi "chào sân" ấn tượng ở American Idol là lời hồi đáp ấn tượng hơn cả.

Nói "bản sao" là nhận xét bề nổi

Say mê nhạc Âu Mỹ và thường xuyên chọn các bài hát tiếng Anh cũng là điều khiến Minh Như được so sánh với các giọng ca gốc. Chẳng hạn, Minh Như từng được Dương Khắc Linh gọi là "Ariana Grande Việt Nam", mới đây lại được giám khảo American Idol tán dương là "Kelly Clarkson mới".

Đây có thể coi là lời khen. Nhưng trong mắt Thanh Lam và Tùng Dương, đó là nhược điểm của Minh Như, tự biến mình thành bản sao của các ca sĩ nổi tiếng. Theo Nguyễn Trần Trung Quân, đây không hẳn là lời chê nhưng lại là nhận xét có phần bề nổi.

"Hát theo gout khoe giọng thì bị nói giống ai đó là chuyện bình thường. Khi còn trẻ, các ca sĩ bắt chước thần tượng là điều đương nhiên, nhưng thời gian sẽ giúp các bạn tìm được nét riêng. Bản thân tôi từng bị nói là bản sao của anh Tùng Dương, nhưng tới bây giờ còn ai nói vậy đâu", anh nói.

Tiết mục "L’hymne À L’amour - Je T’aime" của Minh Như tại Nhân tố bí ẩn 2016 khiến cô bị Thanh Lam cho là một "tiểu Lara Fabian" chứ chưa có phong cách riêng.

Hơn nữa, về chuyên môn, giọng hát của Minh Như không đặc biệt đến mức độc nhất vô nhị. Ở Việt Nam, có những giọng hát cùng "gout" là Văn Mai Hương, Hương Tràm.

Trung Quân nhận xét giọng Minh Như không có "âm sắc lạ hay dễ dàng nhận ra" nhưng lại nổi trội bởi "khối năng lượng bao trùm, mãnh liệt, âm khu rộng (khoảng 3 quãng) tính từ giọng ngực cho tới giọng pha và giọng óc".

"Từ nốt thấp nhất tới nốt cao nhất, Như giữ được âm sắc dày dặn, khoẻ khoắn, càng lên cao giọng càng sáng, khoẻ, đanh thép nhưng vẫn giữ được cảm xúc trọn vẹn, không khô cứng", anh khẳng định.

Bên cạnh đó, anh cho rằng Minh Như mới vượt qua vòng loại tại American Idol. Cô cần tỉnh táo trước cơn sốt hiện nay để bước tiếp. Sau khi những lời tán dương qua đi, thử thách thực sự sẽ đến để "lửa thử vàng".

 

Tùng Dương nói gì sau tiết mục gây bão của Minh Như tại vòng thử giọng 'American Idol'?

Giám khảo của Nhân tố bí ẩn 2016 đã có những chia sẻ sau khi tiết mục ở vòng thử giọng của Minh Như nhận được nhiều phản hồi tốt tại cuộc thi "American Idol".

 

Minh Như: Gia đình định cư tại Mỹ, tôi có quyền thi American Idol

Minh Như chia sẻ đến giờ cô vẫn cảm thấy hạnh phúc và tự hào. Cô khẳng định không quan tâm chuyện thắng thua, chỉ nỗ lực hát hết mình để thỏa mãn đam mê và học hỏi kinh nghiệm.

 

Giọng ca Việt Nam gây ấn tượng tại American Idol 2019

Phạm Minh Như, quán quân Nhân tố bí ẩn 2016, đã khiến những giám khỏa như Katy Perry hay Lionel Richie trầm trồ về giọng hát trong tập đầu American Idol 2019 lên sóng.Tin khác