'Nội soi' chuyên cơ bí ẩn của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

19:00 14/02/2019

Việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sử dụng loại máy bay nào để đến thủ đô Hà Nội dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng giữ kín đến phút chót.

noi-soi-chuyen-co-bi-an-cua-chu-tich-trieu-tien-kim-jong-un
Chiếc chuyên cơ riêng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: BI

Không có quá nhiều thông tin đăng tải, chiếc chuyên cơ với tên gọi “Chammae-1” – Chim ưng 1 - của nhà lãnh đạo Kim Jong Un luôn được coi là một bí ẩn hấp dẫn dư luận quốc tế.

Máy bay riêng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là một chiếc Ilyushin-62M do Liên Xô chế tạo, thuộc dòng máy bay tầm xa được thiết kế để thực hiện các chuyến bay liên lục địa mà không cần tiếp nhiên liệu. Chiếc máy bay này lần đầu được đưa vào sử dụng từ năm 1963 và do hãng hàng không nhà nước Air Koryo vận hành.

Theo trang tin NK News, tên “Chammae-1” của chiếc chuyên cơ được đặt theo tên một loài chim bản địa nổi tiếng – chim ưng săn mồi – loài chim biểu tượng của quốc gia Đông Bắc Á.

noi-soi-chuyen-co-bi-an-cua-chu-tich-trieu-tien-kim-jong-un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên dùng chuyên cơ bay tới Đại Liên, Trung Quốc. Ảnh: KCNA
noi-soi-chuyen-co-bi-an-cua-chu-tich-trieu-tien-kim-jong-un
Bên trong buồng lái của chiếc Ilyushin-62M. Ảnh: Reuters

Cũng theo một bài viết trên hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, số hiệu chiếc chuyên cơ Chammae-1 là “PRK-615”. Con số này tượng trưng cho ngày mà hai miền Triều Tiên ký Tuyên bố Chung ngày 15/6/2000.iếc Chammae-1 được trang bị nội thất hiện đại. Mặc dù kích thước không lớn và rộng như chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ Donald Trump, song trên máy bay vẫn đủ không gian để thiết kế bàn họp và bàn làm việc riêng cho Chủ tịch Kim Jong-un.

Mẫu máy bay Ilyushin-62M của Triều Tiên đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế hồi tháng 2/2018, khi phái đoàn quan chức cấp cao Bình Nhưỡng trong đó có em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên – bà Kim Yo-jong – sử dụng phương tiện này để di chuyển tới Hàn Quốc tham dự Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang.

noi-soi-chuyen-co-bi-an-cua-chu-tich-trieu-tien-kim-jong-un
Mặc dù không gian không quá rộng lớn song bên trong máy bay vẫn trang bị đủ nội thất hiện đại. Ảnh: KCNA
noi-soi-chuyen-co-bi-an-cua-chu-tich-trieu-tien-kim-jong-un
Chuyên cơ Chammae-1 là máy bay sử dụng 4 động cơ Soloviev D30KU, cho phép nó đạt tốc độ tối đa 900km/h và phạm vi hoạt động khoảng 10.000km. Chiều dài của chiếc máy bay này là 53,12 m và sải cánh là 43,2 m.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã sử dụng chiếc chuyên cơ này cho chuyến công du vào hồi tháng 5/2018 tới thành phố cảng Đại Liên, Trung Quốc. Tuy nhiên, trong chuyến đi tới Singapore hồi tháng 6/2018 để tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Trump, ông Kim Jong-un sử dụng một máy bay Boeing của Trung Quốc. Đó là một chiếc Boeing 747 do Hãng Air China vận hành, loại máy bay thường được các nhà lãnh đạo Trung Quốc dùng trong những chuyến công du nước ngoài.

Với khoảng cách giữa Bình Nhưỡng và Hà Nội chỉ chừng 2.760 km, ngắn hơn nhiều so với quãng đường đến Singapore, giới quan sát cho rằng ông Kim Jong-un sẽ sử dụng chuyên cơ chính thức của Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Trump.

Ilyushin-62M là một mẫu máy bay thời kỳ Xô Viết do công ty chế tạo Ilyushin trụ sở tại Moskva sản xuất. Hãng này đã ngừng sản xuất mẫu Il-62M từ năm 1995.

 

Việt Nam - Triều Tiên đã thảo luận những gì trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh?

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, chuyến thăm của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và hợp tác giữa hai Đảng

 

Báo Triều Tiên đưa tin về chuyến thăm của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Hãng thông tấn KCNA đưa tin phái đoàn do Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh dẫn đầu đã tới Bình Nhưỡng ngày 12/2, bắt đầu chuyến thăm ba ngày tại đây.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến Triều Tiên

Theo hãng Thông tấn Yonhap, chiều 12/2 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến thủ đô Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm chính thức Triều Tiên từ 12-14/2 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Ri Yong-ho.

Nguồn: https://baotintuc.vn/ho-so/noi-soi-chuyen-co-bi-an-cua-chu-tich-trieu-tien-kim-jongun-20190214105136318.htm

 


Tin khác