Nối vi phẫu thành công bệnh nhân bị lột mảng da đầu do tai nạn lao động

13:07 01/12/2018

Thông tin từ BV Hữu nghị Việt Đức cho biết đã cứu sống thành công người phụ nữ bị tai nạn lao động, lột da đầu bằng phương pháp nối vi phẫu.

noi-vi-phau-thanh-cong-benh-nhan-bi-lot-mang-da-dau-do-tai-nan-lao-dong
Bệnh nhân N. bị tai nạn lao động được cứu sống nhờ kỹ thuật nối vi phẫu.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cung cấp, bệnh nhân N. - 29 tuổi (tỉnh Hưng Yên) nhập viện ngày 28/11, do bị tai nạn lao động, tóc quấn vào máy ép tôn. Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, toàn bộ da đầu bị lóc, 1 mảnh da đầu đỉnh thái dương gần như đứt rời, chỉ còn 1 vạt da khoảng 1cm, dập nát rất nhiều.

Bệnh nhân được hồi sức, truyền máu, hội chẩn các chuyên khoa sọ não, cột sống để loại trừ các bệnh lý chấn thương như chấn thương sọ não, chấn thương cột sống cổ.

Theo nhận định của các y bác sĩ, bệnh nhân càng phẫu thuật sớm càng tốt mới có khả năng cứu được miếng da đó (da đầu ngoài chức năng che phủ còn có chức năng thẩm mỹ, không có 1 da nào có thể can thay thế được, nếu không cứu được miếng da thì sẽ không cứu được hộp sọ, tóc cũng không mọc được ở vị trí đó.

Đặc biệt, mảnh da đầu nhỏ, kỹ thuật cứu mảnh da đầu khó rất nhiều vì các mạch máu rất nhỏ.

Theo Ths.Bs Bùi Mai Anh, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng, ekip phẫu thuật sử dụng kỹ thuật khó vì mảnh da đầu nhỏ nên mạch máu nhỏ cần phương tiện tốt, kỹ thuật hiện đại. Bác sỹ phải có chuyên môn và tay nghề cao, phải dùng kính vi phẫu và dụng cụ phẫu thuật vi phẫu nhỏ.

Sau ca phẫu thuật bệnh nhân dần ổn định, vạt da nối lại có màu sắc tự nhiên. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần được theo dõi tiếp vì mạch máu nhỏ.

Trong trường hợp tai nạn lao động tương tự Ths.Bs Bùi Mai Anh, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đưa ra lưu ý, bệnh nhân bị đứt rời toàn bộ cần bảo quản đúng cách (đặt phần đứt rời vào 1 túi nilông có chứa nước muối sinh lý hoặc bọc gạc vào phần đứt rời rồi ngâm vào 1 túi nilông chứa nước.

Sau đó ngâm túi nilông đặt vào thùng đá đang tan và vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời đấy.

Khi đứt gần rời phải đặt lại phần da đầu đã đứt và băng lại. Sau đó vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật.

"Phụ nữ làm việc với máy công nghiệp, máy cuốn tốc độ cao cần có bảo hộ lao động, phải được hướng dẫn về các nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng các máy công nghiệp.

Khi bị tai nạn lao động, không bỏ đi bất cứ các mảnh đứt rời, cần bảo quản đúng cách và nhanh chóng vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời đấy", chuyên gia Hàm mặt – Tạo hình - Thẩm mỹ đưa ra khuyến cáo.

 

BV Việt Đức: Phẫu thuật đưa thành công khối u thần kinh 7cm ra khỏi não

Sau 6 giờ phẫu thuật, 10 bác sĩ đã cứu sống người đàn ông mang khối u thần kinh khổng lồ trong não, đây là bước tiến mới trong y học Việt Nam.

 

Tin tức Việt Nam - Tin trong nước ngày 20/7/2016: Vụ mổ nhầm chân bệnh nhân ở bệnh viện Việt Đức

Tin tức Việt Nam - Tin trong nước ngày 20/7/2016: Vụ mổ nhầm chân bệnh nhân ở bệnh viện Việt Đức; Bé 2 tuổi bị thang cuốn vào khe ở siêu thị Co.opMart, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk; Bé 6 tuổi...

 

Tuyến xe bus đi bệnh viện Việt Đức Hà Nội

Tuyến xe bus đi bệnh viện Việt Đức Hà Nội là 02, 09 Bệnh viện Việt Đức là một bệnh viện ngoại khoa, là một trong những trung tâm phẫu thuật lớn nhất Việt Nam, gắn với tên tuổi nhà...Tin khác