Xác định 82/100 người có nồng độ thủy ngân máu ở ngưỡng cho phép sau vụ cháy công ty Rạng Đông

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:35 05/09/2019

Bệnh viện Bạch Mai vừa qua đã chính thức công bố thông tin về 100 trường hợp xét nghiệm thủy ngân trong máu đầu tiên liên quan đến vụ cháy công ty Rạng Đông.

nong-82-nguoi-phat-hien-nong-do-thuy-ngan-trong-mau-thap-sau-vu-chay-cong-ty-rang-dong
Bệnh viện Bạch Mai cung cấp thông tin cho báo chí.

Bệnh viện Bạch Mai vừa công bố kết quả xét nghiệm các trường hợp người dân đến xét nghiệm thủy ngân trong máu. cho đến nay tại cơ sở y tế này có trên 100 người đã được làm xét nghiệm thủy ngân máu và 1 số người đã được lấy nước tiểu 24 giờ để xét nghiệm thủy ngân, kèm theo 1 số xét nghiệm khác: công thức máu, urea, creatinin, men gan, bilirubin, điện tim, một số được chụp X-quang phổi và khí máu động mạch, methemoglobin (metHb), carboxyhemoglobin (HbCO).

Xét nghiệm thủy ngân máu được gửi đến Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và đã có 82 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép), các trường hợp khác đang đợi kết quả.

Ngay từ sáng 30/8, Trung tâm chống độc Bệnh viện cũng đã sẵn sàng tiếp nhận, khám, tư vấn cho các nạn nhân bao gồm những người đã tiếp cận (phơi nhiễm) với thủy ngân. Hoạt động này được thực hiện liên tục trong tất cả các ngày nghỉ dịp Quốc khánh 02/9 vừa qua.

Đồng thời, Bệnh viện tiếp tục duy trì kết nối với các cơ sở y tế để tư vấn chuyên môn, hội chẩn, phối hợp trong việc đánh giá, chẩn đoán và điều trị các trường hợp theo dõi, nghi ngờ ngộ độc phức tạp.

Để có những thông tin chính thức và toàn diện hơn tới người dân, ngày 04/9, Bệnh viện Bạch Mai đã có báo cáo bằng văn bản toàn bộ các hoạt động triển khai của bệnh viện có liên quan đến công tác này đến Cục Quản lý Khám chữa bệnh; Cục Quản lý môi trường Y tế.

chay-rang-dong
Ước tính nhà máy Rạng Đông khối lượng thủy ngân phát tán là khoảng 23,2 kg.

Trước đó chiều tối 4/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân đã bước đầu cung cấp đến báo chí thông tin về vấn đề môi trường, số lượng thủy ngân bị phát tán sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Cũng theo như tính toán của các nhà khoa học, sau vụ cháy lớn xảy ra tại nhà máy Rạng Đông khối lượng thủy ngân phát tán là khoảng 23,2 kg.

Tại khu cháy, hàm lượng thủy ngân cao lên, vượt khuyến cáo của WHO. Mức độ trung bình, nhưng thiệt hại lớn về tài sản, ô nhiễm không khí, tác động và ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Một số kim loại nặng phát tán vào môi trường, lắng đọng vào nước, chảy vào sông Tô Lịch. Từ kết quả phân tích, với khuyến cáo của WHO, cho thấy vùng có nguy cơ ô nhiễm trong bán kính 500 mét.

 

Nóng: Xác định số lượng thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân đã cung cấp thông tin đến báo chí về số lượng thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

 

Kết quả đo nồng độ thủy ngân mới nhất trong vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Theo Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội (TN-MT), kết quả đo tại 5 vị trí sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông cho thấy, nồng độ thủy ngân tại các vị trí trên đều bằng 0µg/m3 (microgam/mét khối).

 

NÓNG: Công bố kết quả xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân của phóng viên, người dân liên quan vụ cháy công ty Rạng Đông

Trong tối ngày 11/12 mẫu xét nghiệm nhiễm độc thuỷ ngân của những phóng viên, người dân liên quan đến vụ cháy tại công ty Rạng Đông đã có kết quả.Tin khác