Nóng: Ấn định ngày xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương vụ chạy thận Hòa Bình

Theo Nhất Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:12 23/12/2018

Sau hơn 7 tháng trả lại hồ sơ ngày 8/1/2019, TAND TP Hòa Bình sẽ mở lại phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương cùng 6 bị can trong vụ chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017.

nong-an-dinh-gay-xet-xu-bac-si-hoang-cong-luong-cung-6-bi-can-vu-chay-than-hoa-binh
Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương cùng 6 bị can vụ chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình sẽ diễn ra vào ngày . (Ảnh: Chí Hiếu).

Sáng nay (23/12), trao đổi với PV một lãnh đạo Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình xác nhận thông tin về việc TAND TP Hòa Bình đã ấn định lịch và thời gian xét xử đối với vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Hòa Bình trong đó có liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương.

Theo vị lãnh đạo TAND tỉnh Hòa Bình, lịch xét xử sẽ diễn ra từ ngày 8/1/2019, đồng thời đã được thông báo đến các bị cáo trong vụ án.

Khác với phiên xét xử sơ thẩm lần 1 vào tháng 5/2018 khi chỉ có 3 bị cáo hầu tòa là: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986) - Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh; bác sĩ Hoàng Công Lương (SN 1986) - Khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin và Trần Văn Sơn (SN 1990) - Nhân viên phòng Vật tư – Thiết bị y tế thì lần xét xử thứ 2 này sẽ có 7 bị cáo hầu tòa. 

Cụ thể có 4 bị cáo mới bị truy tố gồm: Trần Văn Thắng (SN 1965) - nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình; Cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương (SN 1962) và Đỗ Anh Tuấn (Sn 1976) - Giám đốc Công t CP Dược phẩm Thiên Sơn.

Sau những diễn biến ở lần xử thứ nhất, phiên tòa lần hai chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận và đội ngũ y bác sĩ bởi vừa qua đã có không ít chữ ký ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương được vô tội. Dẫu vậy kết luận cuối cùng sẽ được Tòa án đưa ra trong phiên xử tới đây.  

Như đã đưa tin, theo cáo trạng được công bố , trong số 7 bị can bị truy tố, có bác sĩ Hoàng Công Lương và bị can Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh cùng bị truy tố về tội danh "Vô ý làm chết người". Tội danh này có khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

5 bị can còn lại bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo Khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999, có khung hình phạt từ 3 năm-12 năm tù.

Theo cơ quan truy tố, tháng 9/2010, cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương đã ký với bị can Đỗ Anh Tuấn Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn hợp đồng mua sắm thiết bị chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên, tại Đơn nguyên thận của Bệnh viện Hòa Bình nơi bác sĩ Hoàng Công Lương làm việc không có kỹ sư hoặc kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng nước dùng cho lọc máu.

Tháng 4/2017, Trần Văn Sơn là cán bộ Phòng Vật tư phát hiện hệ thống lọc nước RO số 2 dùng trong chạy thận hỏng nên lập biên bản và được Trần Văn Thắng - Trưởng phòng vật tư, Hoàng Công Lương – bác sĩ phụ trách Đơn nguyên thận ký nội dung cần sửa chữa.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã liên hệ với Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn, thuê doanh nghiệp này sửa chữa với giá gần 100 triệu đồng. Tuy nhiên, Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn đã thuê lại Bùi Mạnh Quốc – Giám đốc Công ty xử lý nước Trâm Anh thi công với giá chỉ gần 50 triệu đồng.

Ngày 28/5/2017, Quốc sửa chữa, tẩy rửa màng lọc RO nhưng sơ ý để axit lẫn vào trong hệ thống. Tuy vậy, Quốc vẫn thông báo tới Trần Văn Sơn việc sửa chữa đã xong nên Sơn báo lại cho điều dưỡng tại Đơn nguyên thận việc này.

Sáng hôm sau (29/5/2017), bác sĩ Hoàng Công Lương nhận tin từ điều dưỡng về hoàn thành sửa chữa nên ra y lệnh tiến hành lọc máu cho 18 bệnh nhân, khiến 8 người tử vong (thêm 1 người sau đó được công bố tại tòa sơ thẩm hồi tháng 5/2018).

Theo VKSND tỉnh Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương là người có chuyên môn, đã thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa hệ thống màng RO, hiểu việc sau khi sửa chữa phải kiểm tra chất lượng nước… Tuy nhiên, bác sĩ Lương chỉ nghe điều dưỡng viên – người không có trách nhiệm nói đã sửa chữa xong và không kiểm tra thông tin trước khi ra y lệnh khiến 8 người chết. Vì những căn cứ trên, cơ quan kiểm sát truy tố các bị can Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc về tội “Vô ý làm chết người”.

Tiếp đến, bị can Hoàng Đình Khiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện phụ trách phòng Vật tư y tế kiêm Trưởng khoa hồi sức (gồm Đơn nguyên thận nhân tạo) được xác định buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng hệ thống lọc nước RO sau khi sửa chữa được sử dụng luôn khi chưa có kết quả kiểm tra, xét nghiệm.

Bị can Trần Văn Thắng cũng thiếu kiểm tra cấp dưới (Trần Văn Sơn), không làm hết trách nhiệm tham mưu với cấp trên… góp phần gây ra hậu quả vụ án.

Tương tự, ông Trương Quý Dương đã không làm hết nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý với cấp dưới dẫn tới vi phạm trong thời gian dài.

Bị can Đỗ Anh Tuấn là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề liên quan Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn nhưng đã bỏ mặc bị can Bùi Mạnh Quốc mua vật tư, sửa chữa hệ thống lọc nước.

Vì vậy, VKSND tỉnh Hòa Bình truy tố các bị can Trần Văn Sơn, Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu, Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”...

Bản cáo trạng còn đề cập đến trách nhiệm của Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình khi cho rằng các cơ quan này có dấu hiệu buông lỏng quản lý...

 

Công bố cáo trạng vụ chạy thận Hòa Bình: Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố đến 10 năm tù

Bản cáo trạng vụ án chạy thận làm 9 người chết mới được VKSND tỉnh Hòa Bình công bố truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội danh "Vô ý làm chết người" với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

 

Vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Cựu Giám đốc Trương Qúy Dương có tình tiết giảm nhẹ 'vợ là thầy thuốc ưu tú'

Cả 7 bị can trong vụ án chạy thận 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đều có những tình tiết giảm nhẹ. Trong đó ông Trương Qúy Dương có tình tiết giảm nhẹ là vợ được tặng thưởng Huân chương hạng Ba, danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tội 'Vô ý làm chết người' vì cả tin?

Mặc dù, bác sĩ Hoàng Công Lương liên tục kêu oan và nói rằng mình không có tội trong vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, cơ quan truy tố vẫn đưa ra lập luận khẳng định Lương phạm tội "Vô ý làm chết người".

 

Cáo trạng vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương: Bộ Y tế 'có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý Nhà nước'

Bản cáo trạng vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương đã đề cập về trách nhiệm của Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình.Tin khác