NÓNG: An toàn tiền gửi thấp sao ngân hàng vẫn đòi tăng phí ?

09:00 09/05/2018

Câu chuyện ngân hàng tăng phí dịch vụ rút tiền ATM, chuyển tiền nội mạng trong khi an toàn tiền gửi chưa được đảm bảo khiến người dân bức xúc.

nong-an-toan-tien-gui-thap-sao-ngan-hang-doi-tang-phi
Làm mất tiền trong tài khoản ATM của khách hàng nhưng Agribank vẫn tăng phí dịch vụ. Ảnh minh họa

Việt Nam có 132 triệu thẻ ngân hàng, gấp 1,4 lần so với dân số. Tuy nhiên, các chủ thẻ đang phải gánh quá nhiều loại phí và mức phí còn cao và đang được điều chỉnh tăng lên.

Gần đây nhất, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) thông báo phí rút tiền nội mạng tại ATM được điều chỉnh tăng từ 1.000 lên 1.650 đồng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng - VAT). Bên cạnh đó, phí chuyển khoản liên ngân hàng qua E-Mobile Banking cũng tăng lên mức 0,05% số tiền chuyển, tối thiểu là 8.000 đồng mỗi giao dịch.

Trước đó vào tháng 3/2018 phí dịch vụ SMS chủ động của Vietcombank, một ngân hàng lớn đang nắm giữ thị phần lớn huy động vốn tại Việt Nam, đã tăng thêm 20% từ 8.000 lên 10.000 đồng/tháng (chưa gồm thuế VAT).

Các ngân hàng lớn khác như VietinBank, BIDV cũng dự định tăng mức phí thời gian tới.

Bày tỏ quan điểm việc các ngân hàng tăng phí, tại diễn đàn Toàn cảnh Ngân hàng 2018: Hướng tới phát triển bền vững do Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức. Ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho biết, Thông tư 35 ban hành năm 2012 cho phép các ngân hàng được thu phí ATM nội mạng kể từ ngày 1/3 năm 2013. Theo đó, mức phí áp dụng tối đa cho một giao dịch rút tiền nội mạng trong năm 2013 là 1.000 đồng, tiếp đó tăng dần lên 2.000 đồng vào năm 2013 và lên 3.000 đồng từ năm 2015 trở đi. Và thực tế, đến nay, mức trần thu phí ATM mới được một số ngân hàng áp dụng.

nong-an-toan-tien-gui-thap-sao-ngan-hang-doi-tang-phi
Thông tư 35 ban hành năm 2012 cho phép các ngân hàng được thu phí ATM.

Theo ông Tuấn, chi phí duy trì ATM hiện vẫn cao hơn rất nhiều mức phí mà các nhà băng đang thu. "Con số 7.000-10.000 đồng cho một giao dịch các ngân hàng đưa ra là đã tính mọi chi phí, gồm cả bảo trì, duy trì một ATM trong nhiều năm. Như chúng tôi có những ATM đã vận hành được 16 năm, với lượng rút tiền mặt nhiều như ở Việt Nam, việc xuống cấp là không tránh khỏi, dẫn đến chất lượng có thể đi xuống so với các nước khác", ông Tuấn giải thích.

Bày tỏ quan điểm việc thu phí dịch vụ của các ngân hàng PGS.TS Nguyễn Thị Mùi - Chuyên gia tài chính ngân hàng đặt câu hỏi: Có nhất thiết đầu tư một ATM bao nhiêu tiền thì phải phân bổ hết vào cho người dùng. Bà cũng dẫn lại những liệt kê về chi phí của một số ngân hàng cho biết, mỗi giao dịch ATM hiện tốn 7.000 đồng, thậm chí lên tới 10.000 đồng, cao hơn rất nhiều so với mức thu 3.300 đồng của một số đơn vị.

PGS. TS Nguyễn Thị Mùi đặt vấn đề: Khách hàng nói ngân hàng tận thu phí dịch vụ, dẫn đến phí chồng phí, các ngân hàng nói thu phí như vậy là quá thấp, để hòa vốn đầu tư một cây ATM có thể phải thu 7.000 đồng/giao dịch và luôn có xu hướng tăng.

“Vậy làm thế nào để có mức phí thẻ hợp lý, hài lòng cho cả 2 bên. Có phải cứ đầu tư cho ATM bao nhiêu thì phải phân bổ hết cho người sử dụng bấy nhiêu không?", PGS Nguyễn Thị Mùi nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, Hội Thẻ Ngân hàng nên đưa ra một mức thu phí hài hoà lợi ích của các ngân hàng nhưng cũng đáp ứng nhu cầu mong muốn của người tiêu dùng hơn.

Việc đầu tư công nghệ, hệ thống máy ATM cần thu phí tuy nhiên mức thu bao nhiêu, minh bạch khoản thu chi vẫn là dấu hỏi lớn với ngân hàng. Trong khi đó người dân gửi tiền vào tài khoản ngân hàng vẫn gặp rủi ro bị mất tiền.

Mới đây nhất là trường hợp hơn 10 cán bộ Kênh Truyền hình Nhân dân (Hàng Trống, Hà Nội) bị "hack" tài khoản tiền gửi thanh toán tại Agribank. Theo đó kẻ gian đã rút tiền trong tài khoản thẻ ATM của khách hàng, điều đáng nói dù Agribank đã xác nhận khóa toàn bộ tài khoản của khách để đảm bảo an toàn nhưng kẻ gian dẫn tiếp tục rút tiền. Chỉ đến khi khách hàng hết hạn mức rút tiền kẻ gian mới dừng lại.

vnf-nguyen-tri-hieu
TS Nguyễn Trí Hiếu

Liên quan đến việc mất an toàn tiền gửi của khách hàng thời gian qua, chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết, có 2 lý do chính làm thiệt hại cho khách hàng. Về nguyên nhân kỹ thuật, theo ông Hiếu có thể do các “tường lửa” chưa đảm bảo, hạ tầng công nghệ thông tin (phần cứng, phần mềm) chưa được cập nhật… Còn nguyên nhân từ con người thì có thể do khách hàng không tuân thủ các yêu cầu bảo mật của ngân hàng, hoặc do cán bộ ngân hàng cấu kết với tội phạm để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Ông Lê Mạnh Hùng - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin thì cho hay, thanh toán trực tuyến là nhu cầu tất yếu của xã hội hiện đại nhưng cũng đang đối mặt với thách thức to lớn từ các gian lận và tội phạm công nghệ cao có tính tổ chức, xuyên biên giới.

Trong năm 2017, theo thống kê của công ty an ninh mạng Panda Security, tài chính là mục tiêu lớn nhất thúc đẩy tin tặc hành động (chiếm 73% số lượng các cuộc tấn công mạng); chính trị, tình báo là mục tiêu lớn thứ hai (với 21% các cuộc tấn công). Mỗi ngày trung bình có khoảng 285.000 mẫu mã độc mới xuất hiện. Đầu tháng 5/2017, mã độc tống tiền WannaCry khiến thế giới “chao đảo” khi lan rộng tới hơn 150 quốc gia, trong đó có Việt Nam, ảnh hưởng tới 10.000 tổ chức, 200.000 cá nhân.

 “Tại Việt Nam, nhận thức và hành vi của người dùng trong việc đảm bảo an toàn thông tin khi truy cập mạng thì người dùng Việt Nam vẫn còn rất yếu; 60% người dùng trên thế giới khi được hỏi thì đều có nhận thức việc mất an toàn là do bản thân, nhưng tại Việt Nam chỉ có gần 11% người dùng nhận biết được điều này”, ông Hùng nói.

Như vậy với mức độ rủi ro, kém an toàn như trên việc ngân hàng tăng phí dịch vụ có hợp lý?

 

Tăng phí dịch vụ thẻ: Khó đạt mục tiêu giảm dùng tiền mặt

Mục tiêu Ngân hàng Nhà nước giảm sử dụng tiền mặt, giảm áp lực thanh khoản, thanh toán sẽ khó đạt được bởi mức phí dịch vụ thẻ ATM ngân hàng liên tục tăng, nguy cơ người dân rút tiền tại quầy giao dịch là rất lớn.

 

Giá xăng RON95 tăng vọt lên gần 21.000 đồng/lít

Theo thông báo của Liên bô Công thương - Tài chính, hôm nay, ngày 8/5, sẽ đưa ra mức điều chỉnh giá xăng dầu mới. Theo đó, từ 15h, giá xăng RON95-III tăng lên 411 đồng/lít, đạt mức 20.911 đồng/lít.Tin khác