NÓNG: Bộ Xây dựng trả lời việc người nước ngoài mua nhà, sai phạm HH Linh Đàm

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:57 27/07/2019

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời ý kiến của cử tri một số địa phương về những vấn đề nóng như việc người nước ngoài mua nhà, sai phạm chung cư ông Lê Thanh Thản.

nong-bo-xay-dung-tra-loi-viec-nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-sai-pham-hh-linh-dam
Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời ý kiến của cử tri một số địa phương về những vấn đề nóng như việc người nước ngoài mua nhà, sai phạm chung cư ông Lê Thanh Thản. 

Theo đó, Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri Thành phố Cần Thơ, cử tri TP Đà Nẵng về những vấn đề nóng của ngành xây dựng.

“Cảnh giác" để đảm bảo an ninh, chủ quyền quốc gia

Trong kiến nghị của cử tri Thành phố Cần Thơ gửi tới Bộ Xây dựng có đề cập đến tình trạng người nước ngoài mua nhà thu hút sự quan tâm của dư luận vừa qua.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng vừa có công văn trả lời. Theo đó, Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương trong việc quản lý người nước ngoài mua nhà ở tại các địa phương như kiến nghị của cử tri Thành phố Cần Thơ.

Bộ Xây dựng cho biết tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở (nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư) tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại không thuộc khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định; thời hạn sở hữu nhà ở là 50 năm.

Quy định cũng hạn chế về tỷ lệ nhà ở được phép bán cho người nước ngoài tại các khu chung cư, khu đô thị mới.

Còn theo quy định tại Điều 75 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP thì Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm xác định cụ thể các khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng tại từng địa phương và thông báo cho UBND cấp tỉnh để UBND cấp tỉnh làm căn cứ chỉ đạo Sở Xây dựng xác định cụ thể danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà.

nong-bo-xay-dung-tra-loi-viec-nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-sai-pham-hh-linh-dam
Cử tri Thành phố Cần Thơ gửi tới Bộ Xây dựng có đề cập đến tình trạng người nước ngoài mua nhà thu hút sự quan tâm của dư luận vừa qua. Ảnh minh họa

Tại Điều 76 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP đã quy định số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu.

Căn cứ vào thông báo của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và chỉ đạo của UBND cấp tỉnh, Sở Xây dựng có trách nhiệm công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở các nội dung như: danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn nằm trong khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở; số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu tại mỗi dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu.

Ngoài ra cũng phải công khai số lượng căn hộ chung cư tại mỗi tòa nhà chung cư, số lượng nhà ở riêng lẻ của mỗi dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu; số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài đã mua, thuê mua, đã được cấp Giấy chứng nhận tại mỗi dự án đầu tư xây dựng nhà ở; số lượng căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu...

Nghị định số 139 của Chính phủ đã quy định phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư có một trong các hành vi vi phạm quy định về bán nhà ở cho cá nhân, tổ chức nước ngoài như: Bán nhà ở vượt quá số lượng cá nhân, tổ chức nước ngoài được phép sở hữu theo quy định; Bán nhà ở mà theo quy định thuộc khu vực không cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được sở hữu; Không gửi thông tin để đăng trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng về nhà ở đã bán cho cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Trước đó, cử tri Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ cần "xem xét cẩn trọng, cảnh giác" để đảm bảo an ninh, chủ quyền quốc gia.

Bộ Xây dựng trả lời sai phạm chung cư ông Lê Thanh Thản

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trả lời ý kiến chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy, tại Kỳ họp Quốc hội thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Trong đó có nội dung về điều chỉnh quy hoạch. Đặc biệt tại dự án cao tầng tại ô HH1, HH2, HH3 và HH4 lô CC6 khu du lịch tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm (hay còn gọi là khu HH Linh Đàm – PV): Điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng từ 24,6% lên gần 40%, tầng cao trung bình từ 20, 30 tầng lên tối đa 40 tầng.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, về thẩm quyền của Bộ Xây dựng đối với việc điều chỉnh quy hoạch 1390 dự án như đại biểu phản ánh, theo các quy định của pháp luật, Bộ Xây dựng không có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch và không có quyết định điều chỉnh các quy hoạch trong số 1390 dự án mà Đại biểu đã nêu.

nong-bo-xay-dung-tra-loi-viec-nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-sai-pham-hh-linh-dam
Dự án tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở HH Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh theo quy hoạch chỉ được phép xây dựng 27 tầng, nhưng chủ đầu tư đã xây 36 tầng tòa HH4 và 41 tầng đối với các tòa HH1, HH2, HH3.

Về các công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm: Trong giai đoạn từ tháng 7/2014 đến hết tháng 12/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra 40 dự án tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng, trong đó có 12/40 dự án, công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm như sau:

Về trình tự thủ tục: Có 4 dự án không thực hiện lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch.

Về thành phần hồ sơ: Có 6 dự án có hồ sơ bản vẽ thiếu chi tiết, thể hiện thiếu một số nội dung theo quy định (thiếu cốt cao độ, thiếu chỉ tiêu sử dụng đất, chưa xác định khoảng lùi công trình, thiếu đánh giá tác động môi trường).

Về quy chuẩn, tiêu chuẩn: Có 2 dự án thiếu nội dung, tính toán một số chỉ tiêu không đảm bảo theo quy chuẩn (chỉ tiêu cấp nước, chỉ tiêu phòng cháy, chữa cháy).

Lãnh đạo Bộ cũng cho hay, tại các kết luận, Thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu rõ trách nhiệm, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, quận, huyện kiểm điểm tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trong công tác lập, thẩm định điều chỉnh phê duyệt quy hoạch. Kết luận thanh tra đã được các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với 34 tổ chức và cá nhân.

Trả lời câu hỏi về việc điều chỉnh quy hoạch tại Khu HH Linh Đàm, Bộ Xây dựng khẳng định không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Xây dựng.

 

Nguyên con dao rơi vào ban công tầng 8, vỡ cửa kính... không ai nhận lỗi

Ngay sau khi phát hiện sự việc, chủ nhà đã đề nghị bảo vệ tòa nhà lập biên bản, đi các tầng tìm chủ nhân con dao nhưng không có ai đứng ra nhận con dao là của mình.

 

Chung cư ông Lê Thanh Thản vượt tầng: Bộ Xây dựng có phải chịu trách nhiệm?

Hàng loạt sai phạm các chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản xây dựng có sai phạm, Bộ xây dựng có phải chịu trách nhiệm?

 

Hà Nội: Điểm danh 7 công trình vi phạm PCCC bị chuyển hồ sơ sang VKS

Cơ quan Cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội đã chuyển hồ sơ liên quan đến 7/19 công trình vi phạm sang Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để thống nhất chủ trương để xử lý đối với các chủ đầu tư chây ì, không thực hiện theo quy định về PCCC.

Tin khác