Con gái cựu điệp viên Nga bị đầu độc bất ngờ lên tiếng

09:01 06/04/2018

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 5/4, sau hơn 3 tuần bất tỉnh vì bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury (Anh), Yulia - con gái của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, đã tỉnh và đưa ra thông báo đầu tiên.

nong-con-gai-cuu-diep-vien-nga-bi-dau-doc-bat-ngo-len-tieng
Yulia - con gái của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, đã tỉnh và đưa ra thông báo đầu tiên.

Yulia - con gái của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, cho biết sức khỏe của cô đang được cải thiện từng ngày. Thông báo của Yulia được cảnh sát Anh truyền đạt lại có đoạn: “Tôi đã tỉnh cách đây hơn 1 tuần và hiện tôi rất mừng để thông báo rằng sức khỏe của tôi đang hồi phục từng ngày. Tôi vô cùng cảm ơn sự quan tâm, những lời hỏi thăm, lời chúc sức khỏe của mọi người. Tôi chắc chắn mọi người hiểu rằng toàn bộ việc này có phần gây mất phương hướng. Tôi hy vọng mọi người tôn trọng đời tư của tôi, của gia đình tôi trong thời gian tôi hồi phục".

Trước đó cũng đã có nhiều nguồn tin cho biết sức khỏe của Yulia đã ổn định sau khi rơi vào trạng thái hôn mê vì chất độc thần kinh.

Tờ Guardian dẫn lời Viktoria Skripal cho biết đã nói chuyện với Yulia trên điện thoại và rằng cô ấy đã ổn. Khi được hỏi về tình hình sức khỏe cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, Yulia nói với Viktoria rằng ông Skripal đang hồi phục và không bị nguy hiểm đến tính mạng.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được tìm thấy bất tỉnh tại Salisbury hôm 4/3. Điều tra ban đầu cho biết họ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh A-234, tương tự như Novichok.

Chính phủ Anh liên tục đổ lỗi rằng Nga đứng đằng sau vụ việc trên dù không có bằng chứng nào. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson còn khẳng định Nga là thủ phạm. Tiếp đó, Anh quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, khởi đầu cho cuộc đối đầu ngoại giao từ 20 quốc gia nhằm vào Nga.

Hậu quả, hơn 100 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất khỏi 20 đại sứ quán và lãnh sự quán trên toàn thế giới và ngược lại.

Tới ngày 3/4, sau quá trình điều tra kéo dài tới gần 1 tháng, các nhà khoa học Anh mà đại diện là ông Gary Aitkenhead - Giám đốc điều hành phòng thí nghiệm Porton Down (Anh) khẳng định, phòng thí nghiệm chỉ có thể xác định được chất độc sử dụng trong vụ tấn công cha con ông Skripal là chất độc thần kinh Novichok ở cấp độ quân sự. Họ không thể xác định được nơi sản xuất chất độc đó càng không thể nói chất độc đó do Nga sản xuất như cáo buộc của Anh.

Tuyên bố trên trái với tuyên bố trước đó của Bộ Ngoại giao và Ngoại trưởng Anh rằng chắc chắn chất độc có nguồn gốc từ Nga.

Moscow yêu cầu Anh xin lỗi tuy nhiên London vẫn chưa có động thái nào tích cực hơn.

Cựu điệp viên Nga Skripal từng là đại tá phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Ông bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vào năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Theo truyền thông Nga, Skripal đã nhận của tình báo Anh 100.000 USD để đổi lấy thông tin về các điệp viên Nga đang hoạt động ở các quốc gia châu Âu thời kỳ đó.

Sau đó ông được phóng thích và được phép tị nạn ở Anh sau cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất trong lịch sử giữa Nga và Mỹ vào năm 2010.

 

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Anh không có bằng chứng, Nga không cần xin lỗi, quốc tế họp tìm hướng đi đúng

Sau khi chính phủ Anh khăng khăng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergey Skripal và con gái, các nhà khoa học Anh vừa tuyên bố họ không thể xác minh nguồn gốc loại độc này. Đáp lại, Moscow đang có những động thái cứng rắn hơn.Tin khác