Nóng: Cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Qúy Dương đã về nước

20:20 07/06/2018

Ông Trương Qúy Dương - Cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã từ Canada về nước vào sáng 7/6.

nong-cuu-giam-doc-benh-vien-da-khoa-tinh-hoa-binh-truong-quy-duong-da-ve-nuoc
Ông Trương Qúy Dương cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Thông tin được xác nhận bởi bà Nguyễn Thị Minh Hiền vợ của ông Trương Qúy Dương - cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vào tối 7/6.

Trả lời PV, bà Hiền cho biết, chồng mình về nước vào buổi sáng cùng ngày. Theo bà Hiền, việc về nước của cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhằm phối hợp cùng cơ quan điều tra làm rõ vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra hồi 29/5/2017, vừa qua được xét xử bởi Tòa án nhân dân TP Hòa Bình.

Bà Hiền cho biết, khi biết thông tin HĐXX Tòa án nhân dân TP Hòa Bình trả hồ sơ đề nghị điều tra làm rõ trách nhiệm, ông Trương Qúy Dương đã về nước.

nong-cuu-giam-doc-benh-vien-da-khoa-tinh-hoa-binh-truong-quy-duong-da-ve-nuoc
Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, vợ ông Trương Qúy Dương.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết chưa nắm được thông tin này. Theo vị lãnh đạo việc cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xuất cảnh sau đó về nước là bình thường vì ông Dương không thuộc diện bị cấm xuất cảnh.

Trước đó, trao đổi với PV trước ngày diễn ra phiên tòa xét xử vụ án chạy thận, bà Nguyễn Thị Minh Hiền cho biết, chồng bà xuất cảnh sang Toronto (Canada) từ hôm 3/4 và dự kiến đến cuối tháng 6 mới trở lại Việt Nam.

Lý do xuất cảnh của cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình được vợ ông cho biết, là để chăm sóc cháu ngoại (con của con gái thứ 2).

nong-cuu-giam-doc-benh-vien-da-khoa-tinh-hoa-binh-truong-quy-duong-da-ve-nuoc
Thông tin chuyến xuất cảnh sang Canada chăm sóc cháu ngoại của cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

"Gia đình tôi có một con gái (con gái thứ hai SN 1993) cùng chồng đang ở Canada. Vừa rồi, đang có em bé bị đau bụng. Ông xã nhà tôi là bác sĩ nên phải sang để chăm sóc cháu, chứ không phải đi để chạy trốn”, bà Hiền nói, đồng thời bày tỏ sự bức xúc khi có thông tin cho rằng cả hai vợ chồng bà cùng xuất cảnh sang nước ngoài.

Bà Hiền chia sẻ rằng: “Sự cố chạy thận làm người bệnh tử vong là điều không ai mong muốn, còn việc đúng hay sai thì do tòa, do cơ quan chức năng xử lý”.

Tại phiên tòa vừa qua, vào phiên xét xử sáng 16/5, có sự xuất hiện của người đại diện cho ông Trương Quý Dương là luật sư Đỗ Quốc Quyền (Đoàn Luật sư Hà Nội). Tuy nhiên, sau ngày đầu có mặt ông Quyền cũng bỗng dưng "mất tích" giống thân chủ với lý do sức khỏe không đảm bảo.

Trao đổi với báo chí, vị luật sư này cho biết: "Hôm qua (15/5), tôi nhận được văn bản ủy quyền từ phía ông Trương Quý Dương. Các thủ tục cần thiết đã được làm trước đó".

Nhận định sự cố chạy thận là một vụ việc đáng tiếc, do lỗi vô ý của một số bộ phận, ông Quyền cho rằng, những gì diễn ra trong phiên tòa sáng nay (16/5) cho thấy, lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực và Đơn nguyên thận nhân tạo, các bác sỹ và điều dưỡng trong quá trình làm việc không có sự thống nhất với nhau. Ông Quyền đề nghị Tòa thu thập thêm bằng chứng từ đội ngũ y bác sỹ của Đơn nguyên lọc thận nhân tạo.

Vị đại diện ủy quyền cho ông Trương Quý Dương cho rằng, trách nhiệm thuộc về các khoa, phòng trong khi việc của ông Dương là phân công nhiệm vụ trong Ban giám đốc.

"Đợt xảy ra sự cố, trong Ban giám đốc còn có sự có mặt của bác sỹ Hoàng Đình Khiếu là Trưởng khoa Hồi sức tích cực kiêm Phó Giám đốc bệnh viện.  Những việc liên quan đến khoa và phòng chỉ cần báo cáo với Ban giám đốc là được, trừ những việc quan trọng mà bác sỹ Khiếu cần phải hội ý với Giám đốc thì lúc đó mới cần ông Dương", vị luật sư này chia sẻ.

Ông Quyền nói, trong thời gian ông Dương chưa kịp về Việt Nam, ông sẽ đại diện ủy quyền cho ông Dương để làm việc tại Tòa.

 

Điều tra thế nào với cựu Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình Trương Quý Dương ở nước ngoài?

Theo luật sư, dù cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Qúy Dương đang ở nước ngoài nhưng cơ quan điều tra sẽ không khó để làm rõ trách nhiệm của ông này theo kiến nghị của TAND TP Hòa Bình và nếu xác định có tội cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can, có thể dẫn giải, thậm chí là truy nã.

 

Trước phiên tòa bác sĩ Hoàng Công Lương, vợ cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình hé lộ lý do chồng xuất cảnh

Theo tiết lộ từ người thân, ông Trương Qúy Dương - cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đã xuất cảnh sang Canada từ hôm 3/4 để chăm sóc cháu ngoại bị ốm.

 Tin khác