Nóng: Đảo chính quân sự ở Sudan?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:52 11/04/2019

Quân đội Sudan được cho là đã loại bỏ Tổng thống Omar Bashir, người nắm quyền trong 30 năm, khỏi tất cả các vị trí, tờ The NATION của Pakistan đưa tin.

Đã có đảo chính quân sự ở Sudan.
Đã có đảo chính quân sự ở Sudan?

Đài phát thanh Al Mayadeen của Lebanon dẫn các nguồn tin cho biết Các Lực lượng Vũ trang Sudan đã quyết định đưa Tổng thống Bashir rời khỏi tất cả các chức vụ và bãi nhiệm chính phủ. Các nguồn tin của tờ Al Hadath (Jordan) xác nhận ông Omar Bashir đã từ chức và có một cuộc đảo chính quân sự ở Sudan.

Trước đó cùng ngày, Reuters dẫn tin từ truyền hình nhà nước Sudan rằng quân đội nước này sẽ sớm đưa ra "tuyên bố quan trọng", thêm rằng đài phát thanh nhà nước Sudan đã bắt đầu phát các bản nhạc yêu nước.

Theo một tờ báo địa phương, một nhóm sĩ quan quân đội đã vào tòa nhà đài phát thanh Sudan.

nong-dao-chinh-quan-su-o-sudan
Tổng thống Omar Bashir và các sĩ quan quân đội tại Khartoum.

Tin tức về cuộc đảo chính quân sự xuất hiện sau khi hàng ngàn người xuống đường biểu tình ở thủ đô Khartoum của Sudan vào cuối tuần qua để yêu cầu Tổng thống Omar Bashir từ chức và kêu gọi quân đội đứng về phía họ.

Các cuộc biểu tình tiếp diễn vào ngày 8 và 9/4. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng.

Biểu tình bắt đầu bùng phát ở Sudan từ tháng 12/2018 sau khi giá hàng tiêu dùng tăng vọt. Các cuộc biểu tình buộc ông Bashir phải giải tán nội các và tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong một năm.

 

Chùm ảnh hơn 50 triệu cử tri Thái Lan đi bầu cử lần đầu sau đảo chính năm 2014

Hôm nay (24/3), hơn 50 triệu cử tri Thái Lan đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau 8 năm, cũng là lần đầu tiên sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, Bangkok Post đưa tin.

 

Mỹ dọa 'trừng phạt thứ cấp' những nước không ủng hộ đảo chính ở Venezuela

Theo RT, Elliott Abrams, đặc phái viên Mỹ về Venezuela, ám chỉ rằng Washington có thể sẽ trừng phạt các nước bên thứ ba thách thức hay phản đối các nỗ lực thay đổi chế độ ở Venezuela.

 

Tin đồn đảo chính ở Thái Lan gây hoang mang, chính phủ bác bỏ, tuyên bố phạt nặng kẻ tung tin

Phía Thái Lan đã lên tiếng bác bỏ những tin đồn lan truyền trên mạng xã hội ngày 10/2 về một đoạn clip được cho là đảo chính ở Bangkok.

 

Tin khác