Nóng: FIFA trả lời VTV về quyền chiếu World Cup 2018 ở quán bar, nơi công cộng

19:06 14/06/2018

Trao đổi với PV chiều nay (14/6), ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban thư ký biên tập, Người phát ngôn của VTV cho biết, đơn vị này đã phát đi thông tin chính thức về quyền trình chiếu World Cup 2018 ở quán bar, quán cà phê và các nơi công cộng.

nong-fifa-tra-loi-vtv-ve-quyen-chieu-world-cup-2018-o-quan-bar-noi-cong-cong
Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban thư ký biên tập VTV.

Liên quan đến những thắc mắc xung quanh bản quyền chiếu các trận bóng tại World Cup 2018, chiều 14/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát đi thông tin chính thức.

Theo đó, VTV cho biết, đơn vị đã có buổi làm việc với FIFA (Liên đoàn Bóng đá Thế giới) về quyền trình chiếu công cộng các trận đấu ở World cup 2018.

Từ kết quả buổi làm việc VTV cho hay: Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình, phát thanh miễn phí chương trình World Cup 2018 trên các kênh truyền hình của Đài THVN, Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh, kênh phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, nếu các tín hiệu này có thể nhận được một cách thông dụng (không nhằm mục đích quảng bá, quảng cáo cho bất kỳ nhãn hiệu thương mại nào, không nhằm mục đích thu tiền) trên các màn hình tivi hoặc máy thu thanh cá nhân (ngoại trừ Phương tiện di động) được đặt ở các nơi công cộng như quán bar, khách sạn, tòa nhà văn phòng, công trường, giàn khoan, xe bus, tàu, các cơ sở giáo dục, bệnh viện và những nơi khác không phải là nhà riêng trong lãnh thổ Việt Nam (nhưng không bao gồm trên máy bay và tàu biển), thì việc này không bị coi là vi phạm.

Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình trả tiền chương trình World Cup 2018 (nếu được Đài THVN cấp phép lại), việc này cũng tương tự không bị coi là vi phạm nếu giữa đơn vị vận hành, khai thác các hình thức trên và đơn vị được cấp quyền có thỏa thuận dài hạn về việc sử dụng này.

Các đơn vị truyền hình trả tiền được Đài THVN cấp phép phát sóng chương trình (nếu có) cần thông tin cụ thể tới Đài THVN về việc này để tránh vi phạm bản quyền.

Ngoại trừ các trường hợp nêu trên, mọi việc thực hiện Trình chiếu công cộng phải được FIFA chấp thuận bằng văn bản trước khi thực hiện.

Trước đó, Bản tin thời sự VTV tối 13/6 đưa thông tin, việc tổ chức các buổi chiếu công cộng các trận đấu World Cup 2018 thu tiền hoặc không thu tiền mà không được sự đồng ý của VTV là một hành vi vi phạm bản quyền.

Bên cạnh đó, có 4 hành vi khác bị xem là vi phạm bản quyền của VTV  gồm: đài truyền hình địa phương, truyền hình trả tiền tiếp sóng các chương trình truyền hình World Cup 2018 của VTV mà không được sự đồng ý của FIFA và VTV; Các website, các ứng dụng ví dụ như Sopcast dùng để truyền dẫn các chương trình đó bất chấp tiếp sóng VTV hay sóng của đài truyền hình nào đó tiếp sóng của VTV; các ứng dụng OTT, nhà mạng truyền dẫn phát sóng các trận đấu trên mạng di động mà chưa có sự đồng ý của VTV và FIFA; website, báo điện tử trích dẫn các trận đấu, cắt các clip bàn thắng đăng tải.

Điều này dẫn đến nhiều quan ngại cho rằng các địa điểm như quán cà phê hay các địa điểm công cộng trình chiếu World Cup bằng việc xem trực tiếp qua các kênh sóng có bản quyền của VTV cũng có nguy cơ vi phạm.

 

Linh vật World Cup là gì và linh vật World Cup 2018 có gì đặc biệt?

Hình ảnh sói Zabivaka - linh vật của World Cup 2018 xuất hiện khắp nơi trên thế giới, góp phần khuấy động không khí sôi động, cuồng nhiệt của giải bóng đá lớn nhất hành tinh này.

 

Cả bản làng xem chung cái tivi có vi phạm bản quyền World Cup 2018?

Đặt giả thiết các thôn bản miền núi vì điều kiện khó khăn chỉ có 1 gia đình có tivi, nếu gia đình đó tổ chức mời bà con trong bản đến xem liệu có vi phạm bản quyền Worl Cup?Tin khác