Nóng: Người biểu tình Hong Kong xông vào trụ sở chính quyền

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 22:22 01/07/2019

Trụ sở chính quyền hay Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bị người biểu tình xông vào đập phá vào chiều 1/7. Họ vẫn tiếp tục yêu cầu hủy hoàn toàn dự luật dẫn độ và yêu cầu Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, South China Morning Post đưa tin.

Người biểu tình chiếm trụ sở chính quyền Hong Kong ngày 1/7.
Người biểu tình chiếm trụ sở chính quyền Hong Kong ngày 1/7.

Sau khi chính quyền Hong Kong lần đầu tổ chức kỷ niệm ngày thành phố này được trao trả về Trung Quốc (1/7/1997) ở trong trụ sở thay vì ngoài trời, người biểu tình đã bất chấp sự can ngăn của cảnh sát, xông vào Hội đồng Lập pháp ở trung tâm Hong Kong.

Một nhóm nhỏ chủ yếu là sinh viên đội mũ cứng và đeo mặt nạ đã sử dụng xe đẩy, cột và giàn giáo bằng kim loại để đập nhiều lần vào các cửa kính gia cố của tòa nhà và cuối cùng họ đã xông được vào bên trong.

Một người vẽ lên biểu tượng của Hong Kong.
Một người vẽ lên biểu tượng của Hong Kong.

Hội đồng đã phải đưa ra một báo động đỏ. Chính quyền kêu gọi chấm dứt ngay lập tức bạo lực, nói rằng họ đã ngừng mọi hoạt động sửa đổi dự luật dẫn độ và dự luật sẽ tự động mất hiệu lực vào tháng 7/2020.

Tuy nhiên, theo Reuters, những người này vẫn phá hủy các bức tranh và những bức tường như là cách thách thức trực tiếp đối với Trung Quốc khi sự tức giận đối với dự luật dẫn độ vượt khỏi tầm kiểm soát.

nong-nguoi-bieu-tinh-hong-kong-xong-vao-tru-so-chinh-quyen

Bên ngoài, khoảng 1.000 người tập trung quanh tòa nhà. Trong khi đó, bên trong trụ sở chính quyền, một số người mang biểu ngữ, một số ngồi ở bàn làm việc của các nghị sĩ, kiểm tra điện thoại của họ, trong khi những người khác viết nguệch ngoạc trên ác bức tường và trên biểu tượng của Hong Kong.

Trong khi đó, trên các đường phố, đang xuất hiện hai luồng biểu tình đối lập, một yêu cầu bà Lâm từ chức, một ủng hộ chính quyền thành phố. Được biết,  bên phía phản đối chính quyền có khoảng 550.000 người biểu tình yêu cầu hủy bỏ hoàn toàn dự luật và yêu cầu bà Lâm từ chức.

Cảnh sát Hong Kong cảnh báo sẽ sử dụng biện pháp phù hợp nếu bị cản trở hoặc chống trả.

Trong bối cảnh đó, ngày mai (2/7), trụ sở chính quyền sẽ đóng cửa để đảm bảo an ninh.

 

Trung Quốc sẽ kiểm soát vịnh Victoria của Hong Kong, cho phép tàu chiến cập bến

Chỉ vài ngày trước khi diễn ra lễ kỷ niệm 22 năm Hong Kong trở về với Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ được bàn giao cảng Victoria theo thỏa thuận với Anh năm 1994, cho phép tàu chiến đậu tại cảng chiến lược của Hong Kong

 

Ông Abe đề cập đến Hong Kong khi gặp ông Tập tại G20 dù Bắc Kinh không ‘cho phép’

Trước G20, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ không tha thứ cho bất kỳ đề cập nào về Hong Kong tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế này, nhưng Thủ tướng Nhật vẫn làm vậy khi gặp ông Tập Cận Bình, CNN đưa tin

 

Lãnh đạo Hong Kong bị lộ tuyên bố không hủy dự luật, xử nghiêm người biểu tình

Theo những ghi chú bị lộ từ một cuộc họp kín gần đây, Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố không rút dự luật dẫn độ, đồng thời xử lý nghiêm minh và công bằng các hành vi bạo lực và bất hợp pháp trong biểu tình ngày 12/6.

 

Tin khác