Nông sản 'vạ lây' vì dịch corona

Thứ ba, 04/02/2020, 06:10 AM

Thanh Long, dưa hấu chịu tác động vì dịch corona khi Trung Quốc đã hạn chế giao thương với các cửa khẩu của Việt Nam.

Nông sản 'vạ lây' vì dịch corona

Nông sản 'vạ lây' vì dịch corona

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona bùng phát tại Trung Quốc và đang có những diễn biến phức tạp. Số ca nhiễm và số người tử vong tăng nhanh.

Theo Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương, bệnh dịch bùng phát trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, thời điểm hàng hóa lưu thông ít. Tuy nhiên, để phòng chống dịch lan rộng, phía Trung Quốc đã áp dụng một số biện pháp hạn chế giao thương.

Theo đó, Bằng Tường sẽ lùi thời gian mở các cửa khẩu với Việt Nam 9/2/2020 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan sẽ mở cửa từ 3/2/2020).

Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam hiện nay chỉ có thể xuất khẩu qua cửa khẩu phụ. Do vậy, việc lùi thời gian mở cửa khẩu sẽ làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu các loại nông sản này, đặc biệt là các mặt hàng đang vào vụ thu hoạch như dưa hấu, thanh long.

Hiện hàng trăm tấn dưa hấu trong Nam chờ xuất khẩu sang Trung Quốc bị tồn đọng vì các cửa khẩu Trung Quốc ngừng thông quan do dịch cúm Vũ Hán. Vì vậy, rất nhiều xe container chở dưa hấu đã phải quay ngược về để tiêu thụ trong nước với mức giá 8.000 đồng/kg ở Hà Nội.

Được biết tại Lạng Sơn hiện nay vẫn còn 333 xe chở nông sản đang chờ thông quan, trong đó có 190 xe thanh long, trọng lượng trên 5.300 tấn. "Chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp, hiệp hội hạn chế đưa xe lên Lạng Sơn thời điểm này, cần tìm giải pháp tiêu thụ khác trong nội địa hoặc xuất khẩu nước khác. Nếu ngày 15/2 phía Trung Quốc có thông báo, chúng tôi sẽ mở cửa khẩu", ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nói.

Trong diễn biến liên quan, Sở NN&PTNT Long An cho biết cơ quan này vừa trình UBND tỉnh kế hoạch “giải cứu” khoảng 2.000 tấn thanh long và các giải pháp để giảm thiểu thiệt hại về kinh tế nông nghiệp nói chung do chủng virus corona (nCoV) đang gây “chết lây” đối với mặt hàng khó giữ được lâu này.

Nguyên nhân nông sản “chết lây” được Sở này xác định là virus corona đang bùng phát ở nhiều tỉnh Trung Quốc nên nước này đã thông báo lùi thời gian mở cửa các chợ và cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc tại các tỉnh phía Bắc; người dân Trung Quốc ngại dịch nên ít ra đường, giảm tiêu dùng nên lượng thanh long đã xuất khẩu tiêu thụ rất chậm; một số lượng lớn thương lái Trung Quốc đã không nhận hàng từ phía các chủ vựa, các cơ sở thu mua đã làm tồn đọng gần 2.000 tấn trái và con số này sẽ gia tăng nhanh chóng; một số cơ sở thu mua, chế biến thanh long trên địa bàn tỉnh từ lâu không ký hợp đồng làm ăn với phía Trung Quốc hiện đầu ra cũng không ổn định…

Hiện trên địa bàn 2 tỉnh Long An, Tiền Giang có gần 20.000 ha thanh long, trong đó khoảng 80% diện tích đang đang thu hoạch vụ nghịch (thanh long xông đèn), năng suất bình quân hơn 320 tấn/ha. Giá tiêu thụ thanh long tại 2 địa phương này hiện giao động khoảng 1.000 đồng/kg và sức tiêu thụ rất chậm.

Bài liên quan