Nóng: Tàu chiến Mỹ bắn rơi máy bay không người lái Iran

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:35 19/07/2019

Lầu Năm Góc cho rằng máy bay không người lái Iran đã tiếp cận tàu chiến Mỹ trong phạm vi nguy hiểm ở eo biển Hormuz hôm 18/7 nên phía Mỹ buộc phải hạ máy bay đó để tự vệ.

Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của hải quân Mỹ đi qua Thái Bình Dương ngày 29/5/2019.
Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của hải quân Mỹ đi qua Thái Bình Dương ngày 29/5/2019. 

"Vào khoảng 10h sáng nay (18/7)), một máy bay không người lái Iran tiếp cận tàu tấn công đổ bộ USS Boxer ở phạm vi nguy hiểm tại vùng biển quốc tế khi tàu đang tiến vào Vịnh Ba Tư. Tàu chiến đã phải hành động tự vệ trước máy bay không người lái đó để bảo đảm an toàn cho tàu và thủy thủ đoàn", AP dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết.

Trả lời về sự việc trên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án Iran đã có hành động khiêu khích, thù địch và tàu Mỹ làm vậy để tự vệ. Ông cho biết thêm rằng, máy bay không người lái Iran chỉ cách tàu USS Boxer khoảng gần một km và phớt lờ mọi cảnh báo.

"Mỹ có quyền bảo vệ các binh sĩ, cơ sở và lợi ích của mình. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia lên án những nỗ lực phá hủy tự do hàng hải và thương mại toàn cầu của Iran", ông Trump nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng ông chưa có thông tin gì về việc một máy bay không người lái bị bắn hạ.

Lầu Năm Góc không cho biết cách thức USS Boxer đã bắn hạ máy bay không người lái Iran. Tàu này được trang bị tên lửa phòng không tầm ngắn RIM-7 Sea Sparrow và RIM-116, hệ thống phòng thủ Phalanx.

Sự việc trên là diễn biến căng thẳng mới nhất giữa Mỹ - Iran kể từ tháng Năm vừa qua khi Mỹ tố Iran đe dọa các lực lượng và lợi ích của Mỹ tại Vùng Vịnh.

Hôm 20/6, Iran đã bắn rơi máy bay không người lái Mỹ với lý do máy bay này đã xâm phạm không phận Iran. Trong khi đó, Mỹ cho rằng máy bay không người lái của họ đang bay trên không phận quốc tế.

Cho đến nay, Mỹ đã triển khai nhiều tàu chiến, 4 oanh tạc cơ chiến lược và hệ thống tên lửa phòng không Patriot tại khu vực này.

Cũng trong này 18/7, Iran xác nhận đã bắt tàu dầu nước ngoài cùng 12 thủy thủ ở eo biển Hormuz với cáo buộc buôn lậu dầu. Dù Tehran không cho biết tên tàu bị bắt nhưng nhiều nguồn tin cho rằng đây chính là tàu dầu Riah của Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất bị mất tích gần eo biển Hormuz hôm 13/7.

nong-tau-chien-my-ban-roi-may-bay-khong-nguoi-lai-iran
Vị trí của eo biển Hormuz.
 

Mỹ đề nghị bình thường hóa quan hệ hoàn toàn với Iran

Trong một động thái bất ngờ, ngày 10/7, Mỹ đã đề nghị bình thường hóa mối quan hệ đối địch của nước này với Iran, đổi lại việc Tehran có những bước đi tương xứng liên quan tới tham vọng hạt nhân.

 

Dấu hiệu cho thấy Mỹ đang 'xuống thang' trong căng thẳng với Iran

Việc không đưa Ngoại trưởng Iran vào danh sách trừng phạt ở thời điểm này có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang “xuống thang” trong căng thẳng với Iran.

 

Mỹ tố 5 tàu Iran định bắt tàu chở dầu Anh ở Vịnh Ba Tư

Reuters ngày 11/7 dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, tổng cộng có 5 chiếc thuyền của chính phủ Iran đã định bắt giữ tàu chở dầu Anh ở Vịnh Ba Tư hôm 10/7.

 

Tin khác