Nóng: Tàu chiến Trung Quốc đâm vào tàu chở hàng Đài Loan

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:41 01/08/2019

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan thông báo một tàu chiến Trung Quốc đã đâm vào tàu chở hàng Yutai No. 1 của Đài Loan vào tối thứ Tư (31/7) và bỏ đi, Taiwan đưa tin.

 Cục Cảnh sát biển Đài Loan cho rằng tàu chở hàng Đài Loan bị tàu chiến Trung Quốc đâm tối 31/7.
 Cục Cảnh sát biển Đài Loan cho rằng tàu chở hàng Đài Loan bị tàu chiến Trung Quốc đâm tối 31/7.

Trong một thông cáo báo chí phát hành ngày 1/8, Cục Cảnh sát biển Đài Loan cho biết vào lúc 8 giờ tối ngày 31/7, Yutai No. 1 (Yutai No.1) đã bị một tàu chiến Trung Quốc đâm ở vị trí cách phía Đông Nam của Cảng Liaoluo ở Kim Môn khoảng 19,5 dặm.

Sau khi bị đâm, Yutai No. 1 bị thiệt hại nhưng không ai trong số các thủy thủ đoàn bị thương.

Sau khi nhận được báo cáo, Lực lượng bảo vệ bờ biển đã cử tàu tuần tra PP-10053 đến hiện trường và tàu PP-10039 đến hỗ trợ. Cảnh sát biển Đài Loan cho biết đã thiết lập một trung tâm dự phòng vào lúc 9 giờ tối hôm qua và các đơn vị liên quan của Trung tâm An ninh Quốc gia đã được thông báo.

Đến 10 giờ tối, tàu PP-10053 đã thiết lập liên lạc với Yutai No. 1 và xác nhận rằng thân tàu đã bị hư hại, nhưng không có mối lo ngại nào về an toàn và không ai trong thủy thủ đoàn bị thương. PP-10053 đã hộ tống tàu chở hàng đến cảng Liaoluo.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan cho biết sau khi tìm kiếm rộng rãi, PP-10053 đã thiết lập liên lạc với tàu hải quân Trung Quốc. Báo cáo cho biết, thuyền trưởng của tàu hải quân Trung Quốc nói rằng tàu ông ta cũng bị hư hại trong vụ va chạm và cần phải quay trở lại cảng Hạ Môn để sửa chữa.

Tàu hải quân Trung Quốc từ chối dừng lại và ngừng liên lạc với tàu tuần tra Đài Loan. Do đã khuya, phía Đài Loan không nhìn rõ số tàu Trung Quốc.

Đến 11h50 tối, Yutai No. 1 đã đến khu vực neo đậu của cảng Liaoluo ở Kim Môn. Con tàu sau đó đã được các sĩ quan Cảnh sát biển Kim Môn kiểm tra và gửi cho cơ quan vận chuyển có thẩm quyền để xử lý.

 

Bloomberg: Trung Quốc vung ‘cây gậy lớn’ vào Đài Loan sai thời điểm

Bloomberg ngày 1/8 nhận định, những nỗ lực “thô lỗ” của Trung Quốc nhằm thị oai với các cử tri Đài Loan đã nhiều lần thất bại và lệnh cấm công dân Trung Quốc du lịch cá nhân sang Đài Loan có hiệu lực ngày hôm nay cũng xuất hiện vào thời điểm “đặc biệt xấu” hay không phù hợp.

 

Sau tuyên bố sẵn sàng 'chiến tranh', Trung Quốc cấm công dân du lịch cá nhân đến Đài Loan

Trung Quốc đình chỉ cấp phép du lịch cá nhân cho công dân từ 47 thành phố Trung Quốc đến Đài Loan, với lý do hiện trạng quan hệ giữa hai bên.

 

Đài Loan bắn 117 tên lửa đáp trả việc Trung Quốc tập trận

Các tiêm kích F-16 của Đài Loan bắn tổng cộng 117 tên lửa trong đợt mô phỏng chống lại cuộc tập kích của đối phương nhằm đáp trả đợt tập trận của Trung Quốc.

 

Tin khác