Thủ lĩnh phe ly khai Đông Ukraine bị ám sát, Nga nghi ngờ Kiev

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:45 01/09/2018

Ngày 31/8, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) - Aleksandr Zakharchenko ở miền Đông Ukraine đã thiệt mạng khi quán cà phê ông đang ngồi bị phát nổ. Nga vào cuộc điều tra do nghi ngờ đây là vụ ám sát.

nong-thu-linh-phe-ly-khai-dong-ukraine-bi-am-sat
Thủ lĩnh phe ly khai Đông Ukraine - Aleksandr Zakharchenko đã thiệt mạng ngày 31/8

"Lãnh đạo DPR Aleksandr Zakharchenko đã thiệt mạng trong một vụ khủng bố", RT dẫn lời một người phát ngôn khu tự trị Donetsk cho biết.

Trong khi đó, ông Aleksandr Kazakov, một cố vấn của ông Zakharchenko cho rằng, "những kẻ ám sát" có thể biết rõ ông Zakharchenko sẽ tới quán cà phê đó nên chờ sẵn và ra tay hành động.

Quán cà phê nơi thủ lĩnh phe ly khai Đông Ukraine thiệt mạng có tên Separ ở trung tâm Donetsk. Vụ nổ khiến ông Zakharchenko tử vong tại chỗ, một số lãnh đạo khác của DPR bị thương.

DPR đã ban bố tình trạng khẩn cấp, tăng cường kiểm soát biên giới sau khi vụ việc xảy ra. Lực lượng an ninh của DPR  cũng đã tạm giữ một số đối tượng tình nghi liên quan đến vụ nổ.

Ủy ban điều tra quốc gia Nga cũng tham gia điều tra do nghi ngờ ông Zakharchenko đã bị ám sát và đây có thể là một hành động "khủng bố quốc tế".

Ông Dmitry Trapeznikov - cấp phó của ông Zakharchenko, tạm thời lãnh đạo Donetsk.

Ông Zakharchenko, 42 tuổi, trở thành lãnh đạo của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng từ tháng 11/2014 sau khi khu vực này tuyên bố ly khai Ukraine.

Phản ứng của Nga

Moscow lên án vụ giết ông Zakharchenko và nói thêm rằng nó có thể gây bất lợi cho toàn bộ quá trình hòa bình ở Ukraine. Cái chết của lãnh đạo DPR có thể tác động tiêu cực đặc biệt đến việc thực hiện các Hiệp định Minsk, ông Konstantin Kosachev, người đứng đầu Ủy ban Quốc tế của Thượng viện Nga, cho hay.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến người thân của người đứng đầu DPR. Ông Putin gọi ông Zakharchenko là “một người lãnh đạo thực thụ” và “một người dũng cảm.” Ông cũng nói rằng vụ việc này cho thấy rằng “những người đã chọn con đường khủng bố, bạo lực và đe dọa, không muốn tìm kiếm một giải pháp hòa bình hay tham gia vào một cuộc đối thoại thực sự với những người đang sống ở đông nam [Ukraine]”.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, cho rằng có “mọi lý do để tin” rằng vụ giết ông Zakharchenko đã được dàn xếp bởi Kiev. Bà nói: “(Kiev) đã nhiều lần sử dụng các phương pháp như vậy để loại bỏ những người bất đồng chính kiến. Thay vì tuân thủ các Hiệp định Minsk và tìm cách để giải quyết xung đột nội bộ (Ukraine), những người hiếu chiến ở Kiev chọn kịch bản khủng bố, do đó làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng trong khu vực".

Cơ quan an ninh Ukraine phủ nhận việc có liên quan đến cái chết của thủ lĩnh DPR.

 

Đọc toàn văn bức thư bày tỏ quyết tâm chống tham nhũng của Tổng thống Ukraine

Tổng thống Ukraine Poroshenko cho rằng việc thiết lập các tòa án chống tham nhũng sẽ là bước đột phá ở nước này.Tin khác