Nóng: Triều Tiên – Hàn Quốc sẽ họp quốc hội chung

10:03 28/09/2018

Ngày 27/9, Triều Tiên đã đồng ý với đề xuất của Hàn Quốc về việc tổ chức kỳ họp quốc hội chung lần đầu tiên trong lịch sử ngay trong năm 2018, Yonhap đưa tin.

nong-trieu-tien-han-quoc-se-hop-quoc-hoi-chung
Triều Tiên - Hàn Quốc đã thống nhất họp quốc hội chung.

Tuần trước, trong thư gửi Triều Tiên, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang đã đưa ra đề xuất hai miền họp quốc hội chung.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ngày 27/9, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên Choe Thae-bok đã gửi thư cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để phản hồi rằng Bình Nhưỡng đồng ý với đề xuất đó.

“Vai trò của quốc hội và các đảng phái chính trị hai bên đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực thi các thỏa thuận đã đạt được trong các hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Tư và tháng Chín. Vì vậy, về mặt nguyên tắc, chúng tôi đồng ý với đề nghị trên”, ông Choe viết.

Ông Choe cũng hy vọng cuộc họp quốc hội chung sẽ phê chuẩn các hiệp định liên Triều càng sớm càng tốt.

Thời gian và các vấn đề khác của cuộc họp quốc hội liên Triều có thể sẽ được bàn bạc trong các cuộc đối thoại chính phủ cấp cao giữa hai miền. Quốc hội Hàn Quốc cho biết sẽ thiết lập kế hoạch chuẩn bị cho cuộc họp.

Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, đó sẽ là cuộc họp quốc hội chung đầu tiên trong lịch sử của hai miền Triều Tiên.

Trong ba Hội nghị thượng đỉnh vừa qua, Seoul và Bình Nhưỡng đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng, mở đường cho các cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại hội nghị lần ba diễn ra ngày 18-20/9, Tổng thống Moon và lãnh đạo Kim Jong Un đã thông qua thỏa thuận Hòa bình Bình Nhưỡng nhằm xóa bỏ mọi nguy cơ xung đột, mở ra một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng, phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

 

Màn biểu diễn hoành tráng chào Tổng thống Hàn Quốc của Triều Tiên

Tối ngày 19/9, sau các cuộc thảo luận của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã được “tiếp đãi” bằng một chương trình biểu diễn thực sự hoành tráng tại Bình Nhưỡng.

 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sắp tới Hàn Quốc

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết sẽ sớm đến thăm thủ đô Seoul của Bình Nhưỡng. Nếu vậy ông sẽ là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tới Hàn Quốc.

 

Hàn Quốc – Triều Tiên đã kí một thỏa thuận sau Hội nghị thượng đỉnh

Sáng nay (19/9), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một thỏa thuận vào cuối cuộc hội đàm thượng đỉnh của họ ở Bình Nhưỡng.Tin khác